Thứ Bảy, 16/03/2013, 14:45

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ

Theo khảo sát của PV, trên địa bàn các quận huyện Hà Nội có tới hàng trăm dự án thời gian qua không có hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu tối thiểu cho người dân sinh sống tại dự án.

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ

Hàng loạt dự án bất động sản chỉchăm chăm xây nhà ở bán để kiếm lời, trong khi hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, trạm y tế, công viên cây xanh… bị chủ đầu tư “bỏ quên” gây bức xúc dư luận.

Theo khảo sát của PV,trên địa bàn các quận huyện Hà Nội có tới hàng trăm dự án thời gian quakhông có hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu tối thiểu cho người dân sinh sống tại dự án. Chị Ngọc, một người mua nhà tại dự án Mỗ Lao phàn nàn, trước khi mua nhà tôi thấy chủ đầu tư nào cũng quảng cáo có đầy đủ các hạ tầng xã hội, nhà trẻ, siêu thị, trường học… nhưng thực tế không phải vậy. Tôi chuyển về đây ở 2 năm nay, tuy nhiên, nhiều nhà cửa còn bỏ hoang, cỏ mọc, chứ chưa nói gì đến các dịch vụ công trình xã hội.

Theo chị Ngọc từ khi định cư ở đây, con cái học hành trái tuyến, hay đi vui chơi đều phải di chuyển 4 -5km vào trong nội đô Hà Đông cũ để tiếp cận các dịch vụ xã hội. Không chỉ dự án Mỗ Lao mà nhiều dự án khác hiện nay chỉ chú trọng đến xây nhà, chung cư để bán.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 152 khu đô thị mới, quy mô trên 20ha,tổng diện tích 44.406ha, dân số khoảng 2 triệu người. Trong đó, có 10 khu đô thị đã cơ bản hoàn thành; 50 khu đô thị mới đang triển khai xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật và 92 khu đô thị mới đã được phê duyệt quy hoạch đang giải phóng mặt bằng, mới bắt đầu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ (1) Người dân ở các dự án khu đô thị mới thiếu hạ tầng xã hội, phải tìm vào các khu vực nội đô cũ tiếp cận dịch vụ, gâyquá tải cơ sở hạ tầng nội thành.

Tại 10 khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, theo quy hoạch có 38 trường học, nhưng hiện nay mới xây dựng và đưa vào sử dụng 27 trường, trong đó chỉ có 4 trường công lập. Còn 11 trường chưa xây dựng xong, trong đó có 7 trường đã giao cho chủ đầu tư triển khai bằng nguồn vốn ngân sách, còn lại 4 trường vẫn chưa triển khai các thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị chỉ chú trọng đến đầu tư xây dựng các công trìnhđể thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ..., còn các công trình hạ tầng xã hội, trường học, nhà trẻ, công viên… thì gần như bị “bỏ quên”.

Điển hình như đối với các dự án khu đô thị mới Mỹ Đình 2; khu đô thị Thạch Bàn, Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Đặng Xá, Sài Đồng, Khu đô thị Mỗ Lao... trong quy hoạch chi tiết đều có trường học, công trình xã hội, nhưng nhà cửa xây xong mà trường học, chợ búa gần như vẫn “trắng” . Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt của dự án.

Hệ quả là người dân đã nhận nhà và về sinh sống nhưng thiếu trầm trọng các công trình hạ tầng xã hội, đành phải "ăn ké" vào các khu dân cư hiện có, gây nên những áp lực và sự mất cân bằng về xã hội. Tình trạng thiếu hạ tầng tại các dự án trên địa bàn Hà Nội đã trở nên bức xúc từ nhiều năm nay.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổnghội Xây dựng, việc thiếu các công trình xã hội tại các dự án là do của chủ đầu tư “bỏ quên” để xây nhà, chung cư vì chạy theo lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát của các sở, ngành chức năng chưa thật chặt chẽ. Khi phát hiện chưa có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm những chủ đầu tư không thực hiện, hoặc chậm thực hiện công trình hạ tầng xã hội, khu tái định cư theo quy hoạch.

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ (2) Nhiều dự án bất động sản xây nhà còn bỏ hoang, chứ nói gì đến hạ tầng xã hội.

Ông Liêm nêu quan điểm, nguyên tắc bắt buộc khi lập quy hoạch dự án khu đô thị mới là phải tính toán đến hạ tầng như công viên, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... Vì hạ tầng xã hội không chỉ phục vụ cho cư dân sống tại khu đô thị này mà còn cư dân sống xung quanh nữa. Nhưng trên thực tế, chủ đầu tư, không hiểu cố tình hay vô tình “bỏ quên” .

UBND. TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban ngành tiến hành kiểm tra, rà soát và yêu cầu khắc phục nhưng vẫn không có kết quả. Và mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội lên tiếng nhắc nhở nhiều chủ đầu tư báo cáo thực trạng xây dựng hạ tầng xã hội khu đô thị, những hạngmục đã, đang và chưa triển khai, những vướng mắc đang tồn tại… nhưng các chủ đầu tư vẫn “làm ngơ”.

Mặc dù đã phát hiện, thống kê những dự án “bỏ quên” hạ tầng xã hội của sở ban, ngành của TP. Hà Nội, những biện pháp xử lý như thu hồi đất hoặc yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, nhưng chưa ai dám chắc rằng chủ đầu tư sẽ thực hiện?

Ý kiến một số chuyên gia bất động sản cho rằng, nếu như trước đây, cơ quan chức năng khi cấp đất, cấp phép xâydựng dự án đưa ra chế tài chủ đầu tư phải xây dựng công trình hạ tầng xã hội, trường học, chợ búa, công viên…. trước rồi mới cho xây nhà, thì giờ đây đâu đến nỗi hàng trăm dự án bất động sản trên địa bàn Thủ đô bị "hổng" hạ tầng xã hội.

Theo Nguyễn Hiếu

Infonet

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang