Thứ Ba, 19/03/2013, 08:15

Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ

Nhiều đại gia BĐS ra rả kêu ca phá sản, sắp chết... Nhưng còn kêu được là may vì nhiều đại gia đã không còn đủ sức cầm hơi để lên tiếng. Họ đã ngậm ngùi "ra đi" theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ

Sức cùng lực kiệt

Đại gia Linh quê ở xứ Quảng, vốn xuất thân là người vô công rồi nghề, phiêu bạtvào thành phố 20 năm trước, ai thuê gì làm nấy. Rồi Linh gặp may còn hơn trúngsố, trở thành đại gia trong thoáng chốc.

Hồi đó, gom được mấy chỉ vàng, anh mua ao rau muống ở Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh)lúc mới tách ra khỏi quận Gò Vấp, tính để trồng rau muống bán mưu sinh. Ngờ đâunăm sau có người tới trả gần chục cây vàng!

Linh phát hiện ra lúc ấy mua bán đất là lời nhất, bán xong tìm mua nơi khác, rồibán lại. Cứ thế mà thành đại gia. Các đây 3 năm, Linh còn xênh xang lắm, nay đixe Mercedes bóng lộn, mai đi Lexus 470 hầm hố, luôn có vệ sĩ xung quanh. Căn hộthuộc loại triệu đô nằm ven sông Sài Gòn như cung điện.

Ai có ngờ được Linh lại rơi vào thảm cảnh như bây giờ.

Gặp lại ở Quận 4 trong tình cảnh thê thảm, Linh ngượng ngùng: "Hết thời rồi. Ướcgì được trở lại như xưa sống bình an với ao rau muống. Ngày làm mệt mà đêm ngủngon. Giờ chẳng còn gì mà chẳng đêm nào ngủ được tới sáng vì nợ nần quay cuồng.Điện thoại mở ra là nợ đòi, khách hàng chửi, ngân hàng réo... Không biết sốngđược tới bao giờ".

Linh cho biết, căn hộ triệu độ ven sông Sài Gòn đã bị ngân hàng siết nợ, phải đithuê căn phòng trọ ọp ẹp ở Quận 4 sống tạm. "Như bị trời đày vậy. Chẳng biếtphải làm gì để thoát ra khỏi mớ bòng bong", Linh chua chát than thở.

Còn đại gia Dương là Việt kiều, từ Úc trở về Việt Nam ôm theo mấy triệu đô la vàngàn cây vàng cũng không thoát khỏi bị chết chìm trong bể khủng hoảng BĐS hiệnnay.

4 dự án ở các vị trí đắc địa tại TP.HCM đang dở dang. Lãi ngân hàng đẻ hàng ngàytrong khi các dự án nhà nằm chết gí, cái thì mới xây thô, cái thì mới làm móng,lương nhân viên chậm trả.

Đang ở căn biệt thự sang trọng, đại gia Dương phải bán đi, "xuống cấp" ở căn hộcao cấp. Được vài tháng lại "xuống cấp" tiếp, bán căn hộ cao cấp thuê phòng trọở!

Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ (1)

Hôm rồi bà chủ nhà trọ hết giữ nổi lịch sự, mắng như tát nước: "Việt kiều, đạigia gì mà tiền nhà mấy tháng không trả cho tui vậy? Có mấy triệu một tháng màkhông trả nổi thì về bên kia đi ở đây làm gì?"

Khổ cho đại gia Dương. Làm gì dám "quy cố hương" vì đô và vàng phần lớn huy độngcủa anh em, bè bạn và vay mượn. Về lấy gì trả? Bị "thịt" là cái chắc.

Giữa ranh giới sống - chết

Nữ đại gia C.P lừng lẫy một thời về kinh doanh BĐS ở các quận ven nội và ngoạithành.

Trước đó, bà đã rất thành công trong kinh doanh vật liệu xây dựng, kiến trúc ởcác quận 5, quận 10, quận Tân Bình. Ngày ngày dòng tiền lưu chuyển qua tay bàvài chục tỷ là bình thường.

Khi thị trường BĐS bùng nổ, thành cơ hội "trời cho" bao kẻ tay trắng làm nên đạinghiệp thì nữ đại gia C.P đã chễm chệ có trong tay khối tài sản bằng BĐS khổnglồ. Vốn, kinh nghiệm, tài năng đã đưa vị đại gia nữ lên hàng chiếu trên tronggiới kinh doanh BĐS những năm ấy.

Ngoài địa bàn TP.HCM, công ty của nữ đại gia này còn vươn xa đến tận các vùngđất nông nghiệp, thủy sản ở Vũng Tàu, Đồng Nai, nơi các tuyến giao thông lớn sắpquy hoạch đi qua. Năm 2011, dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành khởi công,nhiều người thán phục nữ đại gia C.P có tầm nhìn chiến lược. Tuy nhiên, dù có"tầm nhìn chiến lược" song nữ đại gia này vẫn không kịp thoát khỏi cơn khủnghoảng BĐS nghiệt ngã nhất trong lịch sử nước ta.

Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ (2)

Nhờ có chồng là thương nhân nước ngoài về đầu tư vào ngành massage "siêu lợinhuận, cộng với tài kinh doanh bẩm sinh, bà C.P đã lập nên mạng lưới thu gomnhững nguồn hàng béo bở. Những khu nhà và đất tái định cư, bà đều "ứng" ra muatrước của những hộ nghèo từ khi họ sắp sửa bàn giao nhà cho Ban quản lý dự án.Có dự án bà mua được nguyên cụm.

Cơn bão khủng hoảng quét qua, tàn phá sạch sành sanh công sức trí tuệ và tài sảncủa nữ đại gia C.P.

Ban đầu ông chồng có "chi viện" bằng nguồn lợi nhuận của các cửa hàng massage.Nhưng như muối bỏ bể, chẳng thấm vào đâu, chỉ giúp cho nữ đại gia "ngáp ngáp"thêm một thời gian nữa.

Một ngày nọ, phát hiện vợ đã đưa căn nhà đang ở trong nội thành cầm cố vay nóng,ông chồng đùng đùng nổi giận, bán hết các tiệm massage, gom tất cả những gì cònlại, đưa 2 con "quy cố hương" vì không muốn "chết theo" bà vợ đang lâm nguy nhưcon bạc khát nước. Chưa hả giận, ông còn cắt đứt liên lạc hoàn toàn. Nữ đại giaC.P đau buồn, không còn chút gì bên cạnh. Tài sản không còn. Chồng con giã biệtđi xa.

Cách đây vài tháng, nghe nói nữ đại gia C.P đang toan tính "làm lại cuộc đời"bằng nghề môi giới đầu tư. Song không được, nữa đại gia một thời lâm trọng bệnh,phải nằm viện trong hoàn cảnh cực kỳ bi đát.

Tìm cái chết giải thoát

Khi cơn khủng hoảng bắt đầu gõ cửa vào năm 2008, đã có nhiều đại gia BĐS khôngchỉ giã từ sân chơi BĐS đầy bất ngờ, mà còn phải "giã biệt" cuộc đời một cáchtức tưởi. Đã có nhiều trường hợp nhảy cầu Sài Gòn tự vẫn.

Nữ đại gia Huyền ở Quận 2 sống trong căn biệt thự khá đẹp gần sông Sài Gòn chọncách giải thoát về thế giới bên kia khi ngân hàng cắt nguồn vay và thu hồi nợ.Lập tức các khu đất và nhà thu gom dở dang bị "vướng".

Thông thường mua gom nhà và đất vào lúc ấy các đại gia chỉ trả trước một sốtiền. Sau đó tìm mối bán rồi trả phần còn lại. Năm 2008, bong bóng BĐS bắt đầuvỡ, giá nhà đất rớt thảm hại, thậm chí bán không được. Đại gia BĐS lập tức rơivào vực xoáy chết người. Tài sản họ đang giữ là nhà cửa, đất đai trở thành xáckhông hồn, giá trị giao dịch bị đóng băng. Nợ ùn ùn thúc tới...

Nữ đại gia Huyền thẫn thờ, ngồi trên đống tài sản đất và nhà cửa với món nợ ngậpđầu. Diễn biến thời cuộc quá nhanh khiến đại gia nữ bị sốc và quyết định cũngrất nhanh: Bà thuê xe ôm chở lên giữa cầu Sài Gòn đứng lại, vét trong túi sạchtiền trao cho bác xe ôm già. Bác xe ôm già chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì nữ đạigia đã nhảy ùm xuống sông.

Đó là một ngày vào tháng 9 năm 2008!

Trường hợp tương tự chọn cách giải thoát như vậy là một đại gia BĐS trẻ tuổi cótrụ sở công ty trên đường Nguyễn Thị Thập ở Quận 7 vào năm 2009.

Đại gia trẻ này phất lên nhanh như diều gặp gió. Sau 2 năm đã có cơ ngơi bề thếvà nhiều nhà cửa đất đai. Anh quyết định tập trung vào dự án lớn, đem tất cả tàisản thế chấp ngân hàng. Ngoài ra anh còn "mượn" sổ đỏ của bên vợ để huy độngvốn.

Anh đang mải mê lo chạy dự án thì thị trường BĐS sụp đổ. Tài sản của đại gia trẻbỗng chốc hóa thành số âm. Thảm cảnh "nội công, ngoại kích" đã đẩy đại gia trẻvào thế "chết khỏe hơn sống"!

Vào một buổi chiều hoàng hôn phủ khắp thành phố, những nhân viên thấy "sếp" cảngày không đi xuống, vội vàng lên phòng "sếp" kiểm tra. Trong phòng toa - lét,"sếp" đã thắt cổ tự bao giờ, để lại người vợ trẻ và đứa con thơ chưa tròn 2 tuổivà khoản nợ khổng lồ.

Theo Duy Chiến

Vietnamnet

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang