Thứ Ba, 19/03/2013, 08:15

Dự án đường vành đai 2: Vì sao đường công vụ bị phá?

Một số cán bộ, công nhân Cty Thoát nước Hà Nội đã thuê người phá đường công vụ của dự án đường vành đai 2 (Hà Nội), vì cho rằng ảnh hưởng đến thoát nước...

Dự án đường vành đai 2: Vì sao đường công vụ bị phá?

Sự việc xảy ra chiều 14-3. Nhân chứng cho biết, khi nhà thầu và các đơn vị thi công đang gấp rút thi công dự án đường vành đai 2, đoạn qua phường Xuân La, quận Tây Hồ để sớm kết nối cầu Nhật Tân với khu vực Bưởi thì một số cán bộ, công nhân của Cty TNHH MTV Thoát nước HàNội (Cty Thoát nước) huy động máy móc, thiết bị đến phá đường công vụ.

Theo Sở GTVT Hà Nội (chủ đầu tư), dự án đường vành đai2 đoạn Nhật Tân - Bưởi thuộc hợp phần xây dựng đường vành đai 2 - Dự ánPhát triển giao thông đô thị Hà Nội, công trình được xếp vào nhóm dự ángiao thông trọng điểm của Thành phố Hà Nội.

Đường công vụ và dân sinh bị phá dỡ, đốt cống vứt chỏng chơ. Ảnh: Trọng Đảng Đường công vụ và dân sinh bị phá dỡ, đốt cống vứt chỏng chơ. Ảnh: Trọng Đảng. Do công trường tại phường Xuân La có mương thoát nước Xuân La chạy qua, để tiếp cận được mặt bằng dự án đơn vị thi công phải làm một đường công vụ trên cơ sở đường dân sinh đã có bằng việc lắp đặt thêm 3 đốt cống bê tông đường kính 1.500mm cho máy móc qua lại.

“Về nguyên tắc, toàn bộ mặt bằng dự án, trong đó có cảmương thoát nước tại phường Xuân La đã được UBND quận Tây Hồ giao cho chủ đầu tư, cùng với đó trước khi lắp đặt đại diện chủ đầu tư đã có văn bản thỏa thuận gửi Cty Thoát Nước và báo cáo chính quyền địa phương. Nhưng không hiểu sao sự việc trên vẫn xảy ra”, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị (GTĐT), Sở GTVT cho biết.

Thực tế, đường công vụ vào mặt bằng thi công tại cụm dân cư số 1 đã bị cắt đứt, một trong 3 đốt cống bắc qua mương bị cẩu gạtra khỏi vị trí, đất đá vương vãi.

Công trường thi công đường vành đai 2 dừng mọi hoạt động. Chứng kiến sự việc trên, người dân ở đây cho biết, nếu không là đường công vụ thì đây cũng là cầu để người dân qua lại, sao lại phá đi.

“Đường thuộc dự án trọng điểm của Thành phố nên chúng tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, đơn vị thi công và đơn vị phá đường công vụ đều là cơ quan nhà nước thuộc Thành phố Hà Nội quản lý, tài sản bị phá dỡ cũng thuộc Thành phố Hà Nội không hiểu sao họ lại làm vậy”, ông Đặng Văn Phi, người dân ở tổ dân phố 4B, cụm 1 Xuân La đặt câu hỏi.

Cty Thoát nước nhận lỗi

Đường công vụ bị phá khiến công trình trọng điểm của TP Hà Nội bị dừng một thời gian. Ảnh: Trọng Đảng Đường công vụ bị phá khiến công trình trọng điểm của TP Hà Nội bị dừng một thời gian. Ảnh: Trọng Đảng.  

Để không ảnh hưởng tiến độ dự án cũng như an ninh trật tự trên địa bàn, sau khi sự việc xảy ra UBND phường Xuân La đã tổ chức buổi làm việc với các bên.

Lãnh đạo UBND phường Xuân La cho rằng, cho dù bất cứ lýdo gì nhân viên Cty Thoát nước thành phố cũng không được hành động như vừa qua, nhiệm vụ của Cty là đảm bảo dòng chảy, tiêu thoát nước chứ không có nhiệm vụ cưỡng chế, dỡ bỏ đường. Việc cắt đường công vụ của mộtdự án trọng điểm và xâm hại tài sản Nhà nước là thiếu sót.

Về việc đơn vị thi công lắp đặt các đường cống chưa có ýkiến cơ quan chức năng, đại diện phường Xuân La cho rằng, dự án đã đượcUBND TP phê duyệt, Sở QHKT cũng đã chấp thuận về phương án thoát nước, thi công… do vậy, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư, nhà thầucó trách nhiệm đảm bảo không gây úng ngập trong khu vực.

Với đường cống vừa bị phá, lãnh đạo UBND phường Xuân Layêu cầu hai đơn vị cần ngồi lại với nhau để khôi phục giúp dự án có đường công vụ, nhân dân có đường đi lại.

Việc cán bộ, nhân viên Cty Thoát nước tự ý phá dỡ đườngcông vụ làm ảnh hưởng tiến độ dự án và hư hại tài sản nhà nước, ông LêVũ Quang Sương, Trưởng phòng kế hoạch, Cty Thoát nước Hà Nội cho rằng, đây là việc làm bột phát của nhân viên thuộc Xí nghiệp thoát nước số 2, Cty sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm.

Theo Anh Trọng

TPO

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang