Thứ Ba, 19/03/2013, 08:15

Dự án đường vành đai 2: Vì sao đường công vụ bị phá?

Một số cán bộ, công nhân Cty Thoát nước Hà Nội đã thuê người phá đường công vụ của dự án đường vành đai 2 (Hà Nội), vì cho rằng ảnh hưởng đến thoát nước...

Dự án đường vành đai 2: Vì sao đường công vụ bị phá?

Sự việc xảy ra chiều 14-3. Nhân chứng cho biết, khi nhà thầu và các đơn vị thi công đang gấp rút thi công dự án đường vành đai 2, đoạn qua phường Xuân La, quận Tây Hồ để sớm kết nối cầu Nhật Tân với khu vực Bưởi thì một số cán bộ, công nhân của Cty TNHH MTV Thoát nước HàNội (Cty Thoát nước) huy động máy móc, thiết bị đến phá đường công vụ.

Theo Sở GTVT Hà Nội (chủ đầu tư), dự án đường vành đai2 đoạn Nhật Tân - Bưởi thuộc hợp phần xây dựng đường vành đai 2 - Dự ánPhát triển giao thông đô thị Hà Nội, công trình được xếp vào nhóm dự ángiao thông trọng điểm của Thành phố Hà Nội.

Đường công vụ và dân sinh bị phá dỡ, đốt cống vứt chỏng chơ. Ảnh: Trọng Đảng Đường công vụ và dân sinh bị phá dỡ, đốt cống vứt chỏng chơ. Ảnh: Trọng Đảng. Do công trường tại phường Xuân La có mương thoát nước Xuân La chạy qua, để tiếp cận được mặt bằng dự án đơn vị thi công phải làm một đường công vụ trên cơ sở đường dân sinh đã có bằng việc lắp đặt thêm 3 đốt cống bê tông đường kính 1.500mm cho máy móc qua lại.

“Về nguyên tắc, toàn bộ mặt bằng dự án, trong đó có cảmương thoát nước tại phường Xuân La đã được UBND quận Tây Hồ giao cho chủ đầu tư, cùng với đó trước khi lắp đặt đại diện chủ đầu tư đã có văn bản thỏa thuận gửi Cty Thoát Nước và báo cáo chính quyền địa phương. Nhưng không hiểu sao sự việc trên vẫn xảy ra”, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị (GTĐT), Sở GTVT cho biết.

Thực tế, đường công vụ vào mặt bằng thi công tại cụm dân cư số 1 đã bị cắt đứt, một trong 3 đốt cống bắc qua mương bị cẩu gạtra khỏi vị trí, đất đá vương vãi.

Công trường thi công đường vành đai 2 dừng mọi hoạt động. Chứng kiến sự việc trên, người dân ở đây cho biết, nếu không là đường công vụ thì đây cũng là cầu để người dân qua lại, sao lại phá đi.

“Đường thuộc dự án trọng điểm của Thành phố nên chúng tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, đơn vị thi công và đơn vị phá đường công vụ đều là cơ quan nhà nước thuộc Thành phố Hà Nội quản lý, tài sản bị phá dỡ cũng thuộc Thành phố Hà Nội không hiểu sao họ lại làm vậy”, ông Đặng Văn Phi, người dân ở tổ dân phố 4B, cụm 1 Xuân La đặt câu hỏi.

Cty Thoát nước nhận lỗi

Đường công vụ bị phá khiến công trình trọng điểm của TP Hà Nội bị dừng một thời gian. Ảnh: Trọng Đảng Đường công vụ bị phá khiến công trình trọng điểm của TP Hà Nội bị dừng một thời gian. Ảnh: Trọng Đảng.  

Để không ảnh hưởng tiến độ dự án cũng như an ninh trật tự trên địa bàn, sau khi sự việc xảy ra UBND phường Xuân La đã tổ chức buổi làm việc với các bên.

Lãnh đạo UBND phường Xuân La cho rằng, cho dù bất cứ lýdo gì nhân viên Cty Thoát nước thành phố cũng không được hành động như vừa qua, nhiệm vụ của Cty là đảm bảo dòng chảy, tiêu thoát nước chứ không có nhiệm vụ cưỡng chế, dỡ bỏ đường. Việc cắt đường công vụ của mộtdự án trọng điểm và xâm hại tài sản Nhà nước là thiếu sót.

Về việc đơn vị thi công lắp đặt các đường cống chưa có ýkiến cơ quan chức năng, đại diện phường Xuân La cho rằng, dự án đã đượcUBND TP phê duyệt, Sở QHKT cũng đã chấp thuận về phương án thoát nước, thi công… do vậy, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư, nhà thầucó trách nhiệm đảm bảo không gây úng ngập trong khu vực.

Với đường cống vừa bị phá, lãnh đạo UBND phường Xuân Layêu cầu hai đơn vị cần ngồi lại với nhau để khôi phục giúp dự án có đường công vụ, nhân dân có đường đi lại.

Việc cán bộ, nhân viên Cty Thoát nước tự ý phá dỡ đườngcông vụ làm ảnh hưởng tiến độ dự án và hư hại tài sản nhà nước, ông LêVũ Quang Sương, Trưởng phòng kế hoạch, Cty Thoát nước Hà Nội cho rằng, đây là việc làm bột phát của nhân viên thuộc Xí nghiệp thoát nước số 2, Cty sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm.

Theo Anh Trọng

TPO

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang