Thứ Ba, 19/03/2013, 09:01

Quảng Trị: Nhiều khu đất thuê bị bỏ hoang, sử dụng lãng phí

Từ năm 2003 đến 2012, chính quyền các cấp ở tỉnh Quảng Trị đã thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tập thể, cá nhân với tổng diện tích hơn 40.000ha.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là phần lớn các khu đất bị các chủ đầu tư bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích, gây thất thoát, lãng phí.

Một góc Khu công nghiệp Diên Sanh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), nơi còn hàng chục héc-ta đất đang bị bỏ hoang, gây lãng phí.


Khu công nghiệp Nam Đông Hà, khu kinh tế đầy kỳ vọng của tỉnh Quảng Trị, nằm gần trung tâm thành phố Đông Hà được quy hoạch với diện tích hơn 99ha. Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị thì đến nay, sau 8 năm xây dựng và kêu gọi đầu tư, đã có 26 dự án với số vốn gần 1.700 tỷ đồng đăng ký hoạt động tại khu công nghiệp này. Tuy nhiên, hiện chỉ có 10 dự án đang hoạt động; 7 dự án đang triển khai xây dựng và 9 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Tại đây, diện tích đất đã cho thuê là 45,7ha, chiếm gần 73% tổng diện tích đất có thể cho thuê. Như vậy, nếu theo số liệu thống kê đơn thuần thì diện tích đất cho thuê còn lại ở Khu công nghiệp Nam Đông Hà là không đáng kể. Tuy nhiên, qua thực tiễn điều tra của chúng tôi thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư ở đây khá èo uột. Vì vậy, nhiều khu đất được giao cho các nhà đầu tư đang bị bỏ hoang và được bao bọc bằng những bức tường bê tông khá chắc chắn. Nhiều khu đất đã được chủ đầu tư cho thuê lại làm kho chứa hàng, bãi để gỗ nhập khẩu chờ tái xuất, làm quán cà phê, hoặc bãi đổ phế liệu... Hệ lụy từ những kho chứa hàng ở đây đã làm nhiều tuyến đường trong khu công nghiệp được đầu tư hàng chục tỷ đồng bị băm nát, cày xới do mỗi ngày phải gánh chịu hàng chục lượt xe có trọng tải lớn ra vào. Tình trạng trên ở Khu công nghiệp Nam Đông Hà không chỉ gây thất thoát, lãng phí về tài nguyên đất, mà quan trọng hơn là làm mất niềm tin của người dân vào năng lực quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp. Với cơ chế giao đất thông thoáng, giá cho thuê khá rẻ, nhiều doanh nghiệp tranh thủ “cơ chế khuyến khích” bao chiếm không ít diện tích đất để làm kho, xây dựng công viên, làm biệt thự. Vì vậy, rất cần cơ chế phối hợp quản lý đất sau khi đã giao cho doanh nghiệp của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị.

Trên con đường huyết mạch Trần Hưng Đạo chạy giữa trung tâm thị xã Quảng Trị có hàng nghìn mét vuông đất được chính quyền địa phương cho Chi nhánh lương thực thị xã Quảng Trị thuê. Tuy nhiên, phần lớn diện tích này, Chi nhánh lương thực thị xã Quảng Trị cho một số doanh nghiệp thuê lại để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Còn ngay cạnh Quốc lộ 1A đi qua thị xã, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi được Nhà nước giao quyền sử dụng đất không thu tiền với diện tích 3.300m2, nhưng hiện nay, một phần diện tích tại đây cũng đang bỏ hoang hoặc được Trung tâm cho các hộ thuê làm nghề cơ khí.

Tại Khu công nghiệp Diên Sanh, thuộc huyện Hải Lăng có 8 dự án với diện tích đất được thuê hơn 200.000m2 nhưng cũng có tới 44.000m2 chưa được khai thác, sử dụng. Tại Cụm công nghiệp Cam Thanh, thuộc huyện Cam Lộ có 5 dự án đầu tư thì có đến 3 dự án đầu tư không đúng mục đích đã đăng ký và cũng chỉ sử dụng tối đa 50% diện tích đất đã thuê.

Tình trạng doanh nghiệp, các nhà đầu tư sử dụng đất sai mục đích hoặc để hoang hóa sau khi đã được chính quyền cho thuê không phải là điều hiếm thấy ở Quảng Trị. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, việc  giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích, kém hiệu quả, gây lãng phí ở Quảng Trị, ngoài nguyên nhân thuộc về ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, sự buông lỏng quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương, còn có nguyên nhân từ sự bất cập của chính sách thuế đất hiện hành.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưởng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, thì thực hiện Luật Đất đai năm 2003, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có rất nhiều văn bản, nhưng thực tế vẫn còn không ít bất cập. Hậu quả, dẫn đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, gây thất thu thuế cho Nhà nước. Cụ thể như việc tính tiền thuê đất. Theo quy định về thu tiền thuê đất hiện hành thì ngoài các ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án thuê đất còn được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản (từ khi có quyết định cho thuê đất đến khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động).

Từ thực tế đó, cùng với việc tăng cường các biện pháp quản lý; cấp ủy, chính quyền các cấp cần mạnh dạn thu hồi những diện tích đất đã cho thuê nhưng sử dụng sai mục đích hoặc cố tình lợi dụng chính sách để kéo dài thời gian đầu tư gây lãng phí, hoặc trục lợi vì mục đích cá nhân. Việc sử dụng đất lãng phí còn là trách nhiệm chính trị của cấp ủy, chính quyền địa phương, vì vậy cần sớm có cách giải quyết phù hợp. Hơn nữa, Chính phủ cần sớm có những quy định cụ thể hơn trong việc xác định cơ chế ưu đãi đối với các doanh nghiệp khi thuê đất. Chúng tôi cho rằng, chỉ nên cho phép các doanh nghiệp được hưởng chính sách miễn tiền sử dụng đất trong thời gian xây dựng cơ bản của dự án theo tiến độ đã được ghi trên giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài thời gian cụ thể được ghi trên giấy chứng nhận đầu tư, nếu chậm tiến độ, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp lợi dụng các chính sách ưu đãi về đất để trục lợi, việc thay đổi chính sách về thuế là hết sức cần thiết để tài nguyên của quốc gia không bị lãng phí, thất thoát, việc này không chỉ là vấn đề ở tỉnh Quảng Trị.

(Theo QĐND)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang