Thứ Ba, 19/03/2013, 12:15

Khách hàng mua căn hộ Victoria Văn Phú có nguy cơ mất trắng?

Nhiều công ty thứ cấp tại dự án Victoria Văn Phú đang đối diện với tranh chấp về tiến độ nộp tiền với nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án này.

Khách hàng mua căn hộ Victoria Văn Phú có nguy cơ mất trắng?

Vào khoảng giữa năm 2010, Văn Phú thực hiện huy độngvốn cho dự án, trong đó có nhiều công ty thứ cấp tham gia đầu tư như Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ;Công ty CP Đầu tư Tài chính An Thịnh; Công ty cổ phần tập đoàn Đông ThiênPhú; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Lanmark, Công ty cổ phần kiếntrúc Trường An; Công ty cổ phần Vietinco.

Khách hàng mua căn hộ Victoria Văn Phú có nguy cơ mất trắng? (1)

Những Công ty thứ cấp này tiếp tục thực hiện ký Hợpđồng mua bán với các khách hàng cá nhân. Hiện nay dự án đã cất nóc và đang đivào hoàn thiện các căn hộ. Tuy nhiên, theo quy định của Hợp đồng thì khách muaphải thanh toán đến 95% giá trị nhưng đến nay nhiều khách hàng không đóng tiềnthêm bởi họ cho rằng HĐMB có điều khoản thanh toán sai so với quy định của phápluật về nhà ở. Vì thế, tranh chấp đã xảy ra.

VănPhú Invest vi phạm pháp luật?

Điều3.3 Hợp đồng mua bán căn hộ quy định khi Bên bán hoàn thành đổ sàn tầng 29, Kháchhàng phải thanh toán đến 95% tổng giá trị hợp đồng.

Khách hàng nhận thấy quy định tại Điều 3.3 Hợp đồng mua bán căn hộkhông phù hợp với quy định của pháp luật về huy động vốn và ảnh hưởng nghiêm trọngđến quyền lợi của Khách hàng.

TheoLuật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng luật sư An Phát Phạm, Điều 39 Luật Nhà ở 2005 quy định, trường hợp chủ đầu tư huy độngvốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà thì tổng số tiền huy độngtrước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trịnhà ở ghi trong hợp đồng.

Cũngtheo ông Phất, trường hợp này Hợp Đồng Mua BánCăn Hộ Victoria Văn Phú là trái với quy định của Luật Nhà ở, vi phạm nghiêm trọngquyền lợi chính đáng của Khách Hàng và phải bị xử lý hành chính theo quy định tạiĐiều 31 Nghị định số 23. Điều 31.2(b) Nghị định số 23 quy định, tổ chức,cá nhân kinh doanh bất động sản có hành vi vi phạm quy định về huy động vốntrong đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở bị phạt tiền từ 60 triệu đến 70triệu đồng.

Nguycơ trắng tay

Trong số nhiều công ty thứ cấp mua lại căn hộVictoria Văn Phú có Công ty Thế Kỷ là công ty mua lại số lượng khá nhiều căn hộkhoảng 200 căn.

Theo Đơn kiến nghị của khách hàng, Đại diện của Côngty Thế Kỷ cũng đã có văn bản trả lời những khúc mắc của nhóm khách hàng, và chobiết việc khách hàng phải đóng 95% trước khi nhận bàn giao theo Điều 3.3 của HĐMBlà thiếu sót, tuy nhiên, do Hợp đồng giữa Công ty Thế Kỷ và Chủ dự án cũng quyđịnh như vậy.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án Victoria đang ngàyđêm lo lắng, bất an về khoản tiền họ đã nộp cho công ty thứ cấp, giá trị hiệnnay tương đương khoảng 60%-70%, thậm chí có người đã nộp đến 95%. Lý do họ đưara là nếu nộp tiền cho Công ty Thế Kỷ sẽ có thêm rủi ro bởi Hợp đồng giữa Thế Kỷvới Chủ dự án có thể bị Chủ đầu tư đơn phương chấm dứt bất cứ lúc nào.

Thực tế, trong tháng 1/2013 Chủ đầu tư đã có văn bản thông báo thanh lý hợp đồngvới hai đơn vị thứ cấp là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và địa ốc Vinarealvà Công ty cổ phần Thuần Phương, bởi đến nay hai công ty này không đúng đủ 95%số tiền như đã quy định, Vinareal mới nộp 48% cho chủ đầu tư.

Đến 17/01/2013, Thế Kỷ đã cóThông báo đơn phương chấm dứt HĐMB căn hộ với khách hàng chưa đóng đủ 70% giátrị căn hộ. Theo nhóm khách hàng này, Thế Kỷ cho biết, sẽ không trả lại số tiềnmà khách hàng đã góp (60% - tương đương khoảng 1 tỷ đồng và toàn bộ sốtiền chênh lệch giữa giá ký hợp đồng với giá mua là khoảng trêndưới 500triệu đồng/căn hộ) cho đến khi họ bán được căn hộ đã thanh lý chongười khác.

Họp3 bên

Trước những căng thẳngngày một leo thang vào cuối 2012, ngày 4/2/2012, ba bên đã có buổi họp giữa chủđầu tư, công ty Thế Kỷ và đại diện khách hàng, tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa đượcgiải quyết.

Theo văn bản cuộc họp, phíakhách hàng cho rằng, sau 2 năm ký HĐMB, Công ty Thế Kỷ chưa có chứng nhận giaodịch qua sàn BĐS mà sử dụng nhận diện thương hiệu CENGROUP để giao dịch, điềunày gây lo lắng về khả năng hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về sở hữu căn hộ. Côngty Thế Kỷ cũng chưa xuất hóa đơn VAT cho một số khách hàng…

Theo đại diện Văn PhúInvest, đến nay Công ty Thế Kỷ đã ký 2 Hợp đồng với chủ đầu tư với tổng giá trị182,9 tỷ, đến nay đã nộp 61,72%  tương đươnghơn 113,6 tỷ.

Thế Kỷ yêu cầu kháchhàng phải thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng quy định trong HĐMB, trước mắtphải đóng đủ 70% theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngày 06/3/2013, Công ty Thế kỷ lại gửi công văn số23/2013/CV thông báo việc đang thực hiện thanh lý hợp đồng.

Tuynhiên, phía khách hàng vẫn bảo lưu quan điểm cam kết thực hiệnnghiêm túc việc nộp tiền đến 70% giá trị hợp đồng theo đúng quy định của phápluật trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn của Côngty Thế kỷ khẳng định có giấy chứng nhận giao dịch qua sàn cho khách hàng, cóxác nhận của Văn Phú Invest đã nộp 61,72%,…

Tiếp tục cập nhật

NhậtNam

 

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang