Thứ Tư, 20/03/2013, 14:01

Hà Nội: Vướng nhiều khâu trong thực hiện và quản lý quy hoạch

Ngày 19/3, Đoàn giám sát số 1 và số 2 của Thường trực HĐND TP đã làm việc với huyện Hoài Đức, quận Đống Đa về thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng sau khi có Quy hoạch chung Xây dựng phát triển Thủ đô.

Vấn đề nổi lên chính là việc chậm có quy hoạch phân khu, quy hoạch chung dẫn đến không ít khó khăn, vướng mắc trong quản lý.

Chờ quy hoạch phân khu

Trong những khó khăn để thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng được lãnh đạo huyện Hoài Đức đưa ra trong cuộc làm việc với Đoàn giám sát số 1 gần như đều bắt nguồn từ việc chưa có quy hoạch phân khu S2, S3, S4, GS. Những đồ án quy hoạch phân khu này, theo đại diện Sở QH - KT, hiện mới đang ở diện chuẩn bị trình TP phê duyệt.  
 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu chỉ đạo trong buổi giám sát tại huyện Hoài Đức

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Đức cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 136 dự án đầu tư, quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng tất cả đều trước năm 2008. Trong đó, có 36 dự án đô thị nhà ở, ngoài 15 dự án đã triển khai, còn lại 21 dự án vẫn là đồ án quy hoạch "trên giấy", đất nông nghiệp do người dân đang sử dụng, hiện phải chờ rà soát lại. Do đó, từ năm 2008 đến nay, ngoài phê duyệt 19 đồ án quy hoạch xã nông thôn mới, dự án chỉnh trang trụ sở xã…, huyện chưa phê duyệt dự án mới nào thuộc quy hoạch chi tiết 1/500 các khu đô thị thuộc thẩm quyền.

Ngoài ra, do quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng dọc 2 bên các tuyến giao thông chính như QL22, Hồ Tây - Ba Vì... chưa được phê duyệt, do vậy, công tác quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Huyện ủy Khuất Văn Thành bổ sung: Chưa kể đến việc, thiếu quy hoạch phân khu, không có mốc giới, nhiều dự án trên địa bàn còn chồng lấn nhau. Cùng với đó, do trước đây các dự án đô thị được phê duyệt riêng lẻ, không có sự khớp nối hạ tầng với nhau và khu dân cư, khiến hệ thống tiêu thoát nước của huyện bị phá vỡ. Do đó, huyện đã đề nghị TP đẩy nhanh việc phê duyệt các quy hoạch phân khu, tuyến đường chính; sớm có quy hoạch vùng Bắc sông Đáy. Công bố phân kỳ đầu tư các dự án lớn của TP để huyện chủ động được trong công tác giao đất, quản lý cảnh quan đô thị...

Chưa biết chỉ giới đường đỏ

Tại cuộc làm việc với quận Đống Đa của Đoàn giám sát số 2, vấn đề thiếu quy hoạch cũng nổi lên. Mặc dù là quận nội thành cũ, nhưng hàng năm trên địa bàn quận cũng có khoảng 20 dự án xây dựng lớn. Tuy nhiên, Đống Đa đang rất khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện quy hoạch bởi ngoài quy hoạch chi tiết 1/2000 của quận, mới chỉ có 4/21 phường có quy hoạch chi tiết 1/500. Mặt khác, quận cũng chưa được phê duyệt bản đồ phân vùng và phân khu nên chưa có cơ sở lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Nhiều tuyến đường mới mở chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên đường gây khó khăn cho các hộ dân có nhu cầu cải tạo chỉnh trang xây dựng mới nhà ở.

Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Nguyễn Trọng Ngọ cho biết, hiện, nhiều người dân quan tâm hỏi xem nhà của mình có nằm trong chỉ giới mở đường không. "Tuy nhiên, căn cứ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 của quận thì không thể trả lời cụ thể được. Do đó, mong muốn của quận là quy hoạch cần đi trước và sát thực tế hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân và cả yêu cầu quản lý của cơ quan Nhà nước" - ông Ngọ nói.

Phát biểu kết luận tại huyện Hoài Đức, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị Sở QH - KT đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch phân khu, bản đồ phân vùng, phân cấp. Cùng với đó, các cấp chính quyền cơ sở phải vào cuộc tích cực hơn trong quản lý Nhà nước với các quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường hơn công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các dự án đang trong quá trình thực hiện, đảm bảo đúng quy hoạch, lộ trình. Trong đó, nên chú ý đến vấn đề xin điều chỉnh cục bộ của chủ đầu tư, tránh tạo ra kẽ hở để biến đất dành cho hạ tầng, an sinh xã hội thành nhà ở…

(Theo TTO)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang