Thứ Tư, 20/03/2013, 15:01

Bán nhà đồng sở hữu cần những thủ tục gì?

Hỏi: Chúng tôi là những người đồng sở hữu nhà đất tại Tp.HCM, nay chúng tôi muốn bán nhà đất trên cho người khác...

Nhưng trong số anh chị em chúng tôi có một người em gái đã thành niên bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, chúng tôi phải làm thủ tục gì để bán được nhà?

Lê Nguyễn Minh Anh, Q.12
 
Ảnh minh họa

Trả lời:
 
Ngoài những giấy tờ khác theo quy định pháp luật, bên bán cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến người thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

– Bản án có hiệu lực của toà án có thẩm quyền tuyên người bị tâm thần mất năng lực hành vi dân sự. – Nếu người bị mất năng lực hành vi dân sự đã có chồng thì chồng sẽ là người giám hộ đương nhiên. – Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự chưa có chồng, con hoặc có mà chồng, con không đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ đương nhiên. Trong trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ. Người giám hộ phải thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ. Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ, nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ. Trong trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử được người giám sát việc giám hộ thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cú trú của người giám hộ cử người giám sát việc giám hộ (điều 22, 59, 62, 63 69 BLDS).
 
CCV Nguyễn Quốc Thịnh

(Theo SGTT)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang