Thứ Tư, 20/03/2013, 15:01

Bán nhà đồng sở hữu cần những thủ tục gì?

Hỏi: Chúng tôi là những người đồng sở hữu nhà đất tại Tp.HCM, nay chúng tôi muốn bán nhà đất trên cho người khác...

Nhưng trong số anh chị em chúng tôi có một người em gái đã thành niên bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, chúng tôi phải làm thủ tục gì để bán được nhà?

Lê Nguyễn Minh Anh, Q.12
 
Ảnh minh họa

Trả lời:
 
Ngoài những giấy tờ khác theo quy định pháp luật, bên bán cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến người thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

– Bản án có hiệu lực của toà án có thẩm quyền tuyên người bị tâm thần mất năng lực hành vi dân sự. – Nếu người bị mất năng lực hành vi dân sự đã có chồng thì chồng sẽ là người giám hộ đương nhiên. – Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự chưa có chồng, con hoặc có mà chồng, con không đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ đương nhiên. Trong trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ. Người giám hộ phải thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ. Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ, nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ. Trong trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử được người giám sát việc giám hộ thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cú trú của người giám hộ cử người giám sát việc giám hộ (điều 22, 59, 62, 63 69 BLDS).
 
CCV Nguyễn Quốc Thịnh

(Theo SGTT)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang