Thứ Tư, 20/03/2013, 15:01

Bán nhà đồng sở hữu cần những thủ tục gì?

Hỏi: Chúng tôi là những người đồng sở hữu nhà đất tại Tp.HCM, nay chúng tôi muốn bán nhà đất trên cho người khác...

Nhưng trong số anh chị em chúng tôi có một người em gái đã thành niên bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, chúng tôi phải làm thủ tục gì để bán được nhà?

Lê Nguyễn Minh Anh, Q.12
 
Ảnh minh họa

Trả lời:
 
Ngoài những giấy tờ khác theo quy định pháp luật, bên bán cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến người thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

– Bản án có hiệu lực của toà án có thẩm quyền tuyên người bị tâm thần mất năng lực hành vi dân sự. – Nếu người bị mất năng lực hành vi dân sự đã có chồng thì chồng sẽ là người giám hộ đương nhiên. – Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự chưa có chồng, con hoặc có mà chồng, con không đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ đương nhiên. Trong trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ. Người giám hộ phải thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ. Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ, nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ. Trong trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử được người giám sát việc giám hộ thì uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cú trú của người giám hộ cử người giám sát việc giám hộ (điều 22, 59, 62, 63 69 BLDS).
 
CCV Nguyễn Quốc Thịnh

(Theo SGTT)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang