Thứ Tư, 20/03/2013, 16:15

Doanh nghiệp “tố” thủ tục chuyển đổi nhà xã hội quá nhiêu khê

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm này đã có 6 chủ đầu tư đăng ký đầu tư xây dựng NOXH tại 7 điểm trên địa bàn thành phố.

Doanh nghiệp “tố” thủ tục chuyển đổi nhà xã hội quá nhiêu khê

Hàng loạt các chủ đầu tư - các tổng công ty lớn như HUD, Vinaconex, TCty Xây dựng Sông Hồng, Viglacera... đã đồng loạt kêu thủ tục chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NOXH) tại Hà Nội quá nhiêu khê.

Đây là một trong những nội dung chính trong buổi làm việc của tổcông tác phối hợp triển khai chiến lược phát triển nhà do UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức chiều 18.3.

Mới có 3 dự án được chấp thuận chuyển đổi

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm này đã có 6 chủ đầu tư đăng ký đầu tư xây dựng NOXH tại 7 điểm trên địa bàn thành phố, với tổng số lượng căn hộ dự kiến cung cấp cho thị trường 1.354 căn, đáp ứng chỗ ở khoảng hơn 4.200 người. Tuy nhiên, những dự án này cho đến nay vẫnchờ chủ trương chấp thuận của UBND thành phố.

Về các dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại (NOTM) sang NOXH, thì mặc dù từ 1.2.2013 các sở, ban ngành của Hà Nội đã đồng loạt vào cuộc tổchức rà soát, điều chỉnh các dự án nhà ở đang phát triển trên địa bàn theo hướng cơ cấu lại sản phẩm, cho phép chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dự án NOTM sang NOXH, song đến nay mới có 3 dự án được chấp thuận chủtrương cho phép chuyển đổi, gồm: Dự án khu nhà ở thương mại cao tầng đôthị Sông Đà tại 143 Trần Phú, phường Văn Quán (Hà Đông) do CTCP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư; dự án đầu tư xây dựng KĐT mới Trung Văn (Từ Liêm) do CTCP đầu tư xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư và dự án tổ hợp chung cư AZ Thăng Long tại Lai Xá, Kim Chung (Hoài Đức) do Cty TNHH bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Điều đáng lưuý là tổng số căn hộ của 3 dự án được chấp thuận này có vẻn vẹn 174 căn hộ!

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều DN không ngần ngại nêu ý kiến, nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong quy trình cấp phép chuyển đổi là dothủ tục hành chính của địa phương còn quá nhiêu khê, qua nhiều tầng nấc, gây ức chế cho DN. Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Cty GP Invest - cho biết, theo quy định của Bộ Xây dựng, nếu việc chia nhỏ căn hộ không làm thay đổi mật độ, hệ số sử dụng đất, diện tích xây dựng không thay đổi thì DN được phép làm. Tuy nhiên, với một dự án cụ thể là dự án Nam Đô (Trương Định) của Cty ông, việc xin chuyển đổi diện tích từ48 căn lên thành 72 căn hộ kéo dài mất gần 6 tháng, mặc dù chủ trương này đã được lãnh đạo thành phố ủng hộ.

“Theo tôi, cái thành phố có thể giúp DN chính là giúp DN tiêu thụ được hàng hóa, đánh trúng vào nhu cầu của người mua nhà và xã hội. Căn hộ diện tích nhỏ vẫn đắt hàng. Bằng chứng là bất chấp thị trường BĐS đóng băng, chúng tôi mỗi tháng vẫn bán được hơn 30 căn hộ. Vì vậy, muốn gỡ khó cho DN lúc này, thành phố nên giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà, quán triệt từ trên xuống dưới thực hiện thì mới có chuyển biến trongviệc thực hiện chuyển đổi dự án. Càng thủ tục lâu la kéo dài, DN càng mất thời cơ...” - ông Hiệp nói.

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Trực tiếp lắng nghe các kiến nghị, vướng mắc của DN và điều hành giải quyết ngay tại chỗ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi và lãnh đạo Bộ Xây dựng - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam - đã thể hiện quyết tâm quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển NOXH trên địa bàn Hà Nội.

Chỉ nhẩm sơ theo các số liệu được đưa ra từ: Tổng Giám đốc HUD Nghiêm Văn Bang, Phó TGĐ Vinaconex Đoàn Châu Phong, lãnh đạo TCty 319 (Bộ Quốc phòng), Phó TGĐ Viglacera Nguyễn Ngọc Anh..., thì tới đây, nếu được khơithông, tháo gỡ vướng mắc, sẽ có hàng chục dự án được khởi động, hàng chục ngàn căn hộ NOXH được tung ra thị trường. Thậm chí, Phó TGĐ Vinaconex Đoàn Châu Phong còn khẳng định: “Dự án NOXH tại KĐT Bắc An Khánh của chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ mong thành phố sớm có quyết định thu hồi đất thì TCty cam kết chậm nhất sau 60 ngày là chúng tôi sẽ khởi công, quy mô dự án là 5.000 căn hộ...”.

Còn với dự án 1.000 căn hộ nhà TNT tại KĐT Tây Nam Linh Đàm do Tổng HUD liên danh với BIC đầu tư, chỉ cần thành phố bổ sung cho thêm tên liên danh vào giấy phép đầu tư theo đúng thủ tục thì lãnh đạo HUD cũng cam kết sẽ triển khai khởi công dự án ngay trong tháng 4 tới...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, không có lý gì dự án có rồi, diện tích đất cũng đã xác định được rồi mà việc chuyển đổi từ NOTM sang NOXH lại chậm như vậy. Thứ trưởng yêu cầu, tổ công tác phải đẩy nhanh tiến độ làm việc, đầu mối UBND thành phố là Sở Xây dựng Hà Nội, với những dự án trên 500 căn hộ, khi có những vướng mắc cần tháo gỡ ngaythì báo cáo thẳng với Phó Chủ tịch UBNDTP và lãnh đạo Bộ Xây dựng trựctiếp giải quyết. Tích cực rà soát, giải quyết thủ tục chuyển đổi theo tinh thần thông tư 02 của Bộ Xây dựng, “cố gắng từ nay đến cuối tháng 4 phải có từ 5-6 dự án NOXH được chuyển đổi, khởi công...” - Thứ trưởng Nam nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nam, đây cũng là tinh thần của Nghị quyết 02 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân có nhu cầu về nhà ở,nếu Hà Nội và Bộ Xây dựng không làm quyết liệt, lòng tin của người dân sẽ bị giảm sút!

7 dự án đăng ký đầu tư xây dựng NOXH chưa có chủ trương chấp thuận của UBND thành phố gồm: Dự án khu NOXH Đại Mỗ của Liên danh CTCP BĐS 126- CTCP Sông Đà 9.06 tại xã Đại Mỗ, Từ Liêm; dự án KĐT NOXH Đại Áng của Liên danh TCty CP Vinaconex - HUD tại xã Đại Áng, Thanh Trì;dự án nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT) tại 486 đường Ngọc Hồi, ThanhTrì của CTCP Tổng bách hóa; dự án nhà ở cho người TNT tại 352 đường Giải Phóng, Thanh Xuân của CTCP Tổng bách hóa; dự án nhà ở cho người TNTtại Mễ Trì, Từ Liêm của CTCP đầu tư xây dựng Ba Đình tại thôn Lùng Bùng, xã Mễ Trì, Từ Liêm; dự án đầu tư xây dựng nhà cho công nhân của Cty TNHH Ngân Xuyến tại xã Duyên Thái, Thường Tín và dự án đầu tư xây dựng NOXH tại ô đất CT8 KĐT Nam An Khánh, huyện Hoài Đức của CTCP đầu tưphát triển đô thị và KCN Sông Đà.


Lao Động

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang