Thứ Năm, 21/03/2013, 10:01

Yêu cầu tháo dỡ nhà để trả đất cho trường?

Hỏi: Tôi là giáo viên đang giảng dạy tại một trường tiểu học, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 2010 tôi viết đơn xin chính quyền địa phương cấp đất để làm nhà ở. Mảnh đất xin cấp nằm ngoài khuôn viên của trường, hai bên cạnh đều là nhà của người dân.

Sau đó tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện, được cơ quan chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Về nguồn gốc của đất, trong hồ sơ cấp đất ghi rõ: là đất ở của tập thể giáo viên cũ.

Đến năm 2012 cơ quan thanh tra nhà nước có kết luận đất cấp cho tôi là trái thẩm quyền và ủy ban nhân dân huyện ra quyết định yêu cầu tôi phải dỡ nhà để trả lại đất cho trường. Tôi đã viết đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi được tiếp tục ở và làm lại thủ tục cấp đất theo đúng quy định nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận. Đơn của tôi có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường, công đoàn trường ghi rõ đất nhà trường không sử dụng đến để dư thừa.

Vậy tôi xin hỏi: UBND huyện bắt tôi phải dọn nhà để trả lại đất cho trường để trống không sử dụng như vậy có đúng không? Trong khi đó giáo viên của trường lại không có chỗ ở, mà tôi được phép mới xây dựng nhà chứ không phải tự ý.

(hoanglequynhbabe@...)

Trả lời


Về việc giao đất không đúng thẩm quyền

Căn cứ Điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, sau khi thanh tra kết luận giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật, thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, nếu UBND huyện nhận thấy kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với việc yêu cầu ông/bà phải dọn nhà để giao lại đất cho nhà trường là việc giải quyết hậu quả của việc giao đất trái với quy định của pháp luật.

Nếu quyết định của thanh tra cho rằng việc cấp đất trái với thẩm quyền, thì ông/bà có thể làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét làm lại thủ tục giao đất đúng với thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thửa đất không được phép giao đất cho cá nhân sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét sự việc một cách toàn diện và thấu đáo, nhằm có phương án hỗ trợ để ông/bà không bị thiệt hại khi phải tháo dỡ nhà để trả lại đất cho nhà trường, mà nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên theo thư trình bày là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã giao đất không đúng pháp luật.

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang