Thứ Năm, 21/03/2013, 10:01

Yêu cầu tháo dỡ nhà để trả đất cho trường?

Hỏi: Tôi là giáo viên đang giảng dạy tại một trường tiểu học, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 2010 tôi viết đơn xin chính quyền địa phương cấp đất để làm nhà ở. Mảnh đất xin cấp nằm ngoài khuôn viên của trường, hai bên cạnh đều là nhà của người dân.

Sau đó tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện, được cơ quan chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Về nguồn gốc của đất, trong hồ sơ cấp đất ghi rõ: là đất ở của tập thể giáo viên cũ.

Đến năm 2012 cơ quan thanh tra nhà nước có kết luận đất cấp cho tôi là trái thẩm quyền và ủy ban nhân dân huyện ra quyết định yêu cầu tôi phải dỡ nhà để trả lại đất cho trường. Tôi đã viết đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi được tiếp tục ở và làm lại thủ tục cấp đất theo đúng quy định nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận. Đơn của tôi có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường, công đoàn trường ghi rõ đất nhà trường không sử dụng đến để dư thừa.

Vậy tôi xin hỏi: UBND huyện bắt tôi phải dọn nhà để trả lại đất cho trường để trống không sử dụng như vậy có đúng không? Trong khi đó giáo viên của trường lại không có chỗ ở, mà tôi được phép mới xây dựng nhà chứ không phải tự ý.

(hoanglequynhbabe@...)

Trả lời


Về việc giao đất không đúng thẩm quyền

Căn cứ Điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, sau khi thanh tra kết luận giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật, thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, nếu UBND huyện nhận thấy kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với việc yêu cầu ông/bà phải dọn nhà để giao lại đất cho nhà trường là việc giải quyết hậu quả của việc giao đất trái với quy định của pháp luật.

Nếu quyết định của thanh tra cho rằng việc cấp đất trái với thẩm quyền, thì ông/bà có thể làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét làm lại thủ tục giao đất đúng với thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thửa đất không được phép giao đất cho cá nhân sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét sự việc một cách toàn diện và thấu đáo, nhằm có phương án hỗ trợ để ông/bà không bị thiệt hại khi phải tháo dỡ nhà để trả lại đất cho nhà trường, mà nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên theo thư trình bày là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã giao đất không đúng pháp luật.

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang