Thứ Năm, 21/03/2013, 10:01

Yêu cầu tháo dỡ nhà để trả đất cho trường?

Hỏi: Tôi là giáo viên đang giảng dạy tại một trường tiểu học, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 2010 tôi viết đơn xin chính quyền địa phương cấp đất để làm nhà ở. Mảnh đất xin cấp nằm ngoài khuôn viên của trường, hai bên cạnh đều là nhà của người dân.

Sau đó tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện, được cơ quan chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Về nguồn gốc của đất, trong hồ sơ cấp đất ghi rõ: là đất ở của tập thể giáo viên cũ.

Đến năm 2012 cơ quan thanh tra nhà nước có kết luận đất cấp cho tôi là trái thẩm quyền và ủy ban nhân dân huyện ra quyết định yêu cầu tôi phải dỡ nhà để trả lại đất cho trường. Tôi đã viết đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi được tiếp tục ở và làm lại thủ tục cấp đất theo đúng quy định nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận. Đơn của tôi có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường, công đoàn trường ghi rõ đất nhà trường không sử dụng đến để dư thừa.

Vậy tôi xin hỏi: UBND huyện bắt tôi phải dọn nhà để trả lại đất cho trường để trống không sử dụng như vậy có đúng không? Trong khi đó giáo viên của trường lại không có chỗ ở, mà tôi được phép mới xây dựng nhà chứ không phải tự ý.

(hoanglequynhbabe@...)

Trả lời


Về việc giao đất không đúng thẩm quyền

Căn cứ Điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, sau khi thanh tra kết luận giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật, thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, nếu UBND huyện nhận thấy kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với việc yêu cầu ông/bà phải dọn nhà để giao lại đất cho nhà trường là việc giải quyết hậu quả của việc giao đất trái với quy định của pháp luật.

Nếu quyết định của thanh tra cho rằng việc cấp đất trái với thẩm quyền, thì ông/bà có thể làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét làm lại thủ tục giao đất đúng với thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thửa đất không được phép giao đất cho cá nhân sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét sự việc một cách toàn diện và thấu đáo, nhằm có phương án hỗ trợ để ông/bà không bị thiệt hại khi phải tháo dỡ nhà để trả lại đất cho nhà trường, mà nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên theo thư trình bày là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã giao đất không đúng pháp luật.

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang