Thứ Năm, 21/03/2013, 10:01

Yêu cầu tháo dỡ nhà để trả đất cho trường?

Hỏi: Tôi là giáo viên đang giảng dạy tại một trường tiểu học, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 2010 tôi viết đơn xin chính quyền địa phương cấp đất để làm nhà ở. Mảnh đất xin cấp nằm ngoài khuôn viên của trường, hai bên cạnh đều là nhà của người dân.

Sau đó tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện, được cơ quan chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Về nguồn gốc của đất, trong hồ sơ cấp đất ghi rõ: là đất ở của tập thể giáo viên cũ.

Đến năm 2012 cơ quan thanh tra nhà nước có kết luận đất cấp cho tôi là trái thẩm quyền và ủy ban nhân dân huyện ra quyết định yêu cầu tôi phải dỡ nhà để trả lại đất cho trường. Tôi đã viết đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi được tiếp tục ở và làm lại thủ tục cấp đất theo đúng quy định nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận. Đơn của tôi có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường, công đoàn trường ghi rõ đất nhà trường không sử dụng đến để dư thừa.

Vậy tôi xin hỏi: UBND huyện bắt tôi phải dọn nhà để trả lại đất cho trường để trống không sử dụng như vậy có đúng không? Trong khi đó giáo viên của trường lại không có chỗ ở, mà tôi được phép mới xây dựng nhà chứ không phải tự ý.

(hoanglequynhbabe@...)

Trả lời


Về việc giao đất không đúng thẩm quyền

Căn cứ Điều 21 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, sau khi thanh tra kết luận giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật, thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, nếu UBND huyện nhận thấy kết luận của thanh tra là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với việc yêu cầu ông/bà phải dọn nhà để giao lại đất cho nhà trường là việc giải quyết hậu quả của việc giao đất trái với quy định của pháp luật.

Nếu quyết định của thanh tra cho rằng việc cấp đất trái với thẩm quyền, thì ông/bà có thể làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét làm lại thủ tục giao đất đúng với thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thửa đất không được phép giao đất cho cá nhân sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét sự việc một cách toàn diện và thấu đáo, nhằm có phương án hỗ trợ để ông/bà không bị thiệt hại khi phải tháo dỡ nhà để trả lại đất cho nhà trường, mà nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên theo thư trình bày là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã giao đất không đúng pháp luật.

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang