Thứ Năm, 21/03/2013, 15:01

Chia nhỏ nhà: Liều thuốc hồi sinh cuối cùng cho BĐS

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, chủ trương chia nhỏ diện tích căn hộ của Bộ xây dựng là liều thuốc hồi sinh cuối cùng của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, chủ trương này chỉ cho phép chia nhỏ căn hộ với những dự án đang trong giai đoạn làm dự án, giai đoạn khởi công mà không cho những dự án đã hoàn thành chia nhỏ. Ông Đực cho rằng đó là điều bất hợp lý và bất công.

Theo lý giải của vị này, những dự án đã hoàn thiện mất rất nhiều tiền đầu tư, nếu không cho chia nhỏ sẽ không thể thúc đẩy thị trường, thanh khoản ứ trệ. Trong khi đó, những dự án đang trên bàn giấy, chưa mất nhiều vốn lại được “mách nước”.

“Chủ trương này sẽ rất bất công với dự án làm trước. Nên cho tất cả các doanh nghiệp chia nhỏ căn hộ nếu có nhu cầu và năng lực”, ông Đực nói.

Tin tưởng chủ trương chia nhỏ căn hộ của Bộ Xây dựng, ông Đực cho rằng: Sau một thời gian dùng nhiều biện pháp tài chính vực dậy thị trường BĐS như giảm lãi suất, giảm thuế, giảm giá bán… đều thất bại thì chủ trương giảm diện tích dường như là liệu pháp cuối cùng để “cứu” thị trường BĐS. Đây là liều thuốc hồi sinh cuối, nếu DN nào không đáp ứng được thì “chết”.
 

Bộ Xây dựng không cho chia nhỏ căn hộ hoàn thiện là do "khó khăn tưởng tượng"?
“Trong lúc này, giảm diện tích căn hộ là biện pháp tốt nhất. Nếu giảm diện tích mà thị trường vẫn lạnh coi như thị trường này đã chết và còn nhiều DN phá sản”, ông Đực cho biết.

Để chủ trương chia nhỏ căn hộ phát huy hiệu quả, ông Đực yêu cầu Bộ Xây dựng phải có hướng dẫn cụ thể tránh trường hợp các địa phương làm khó, kéo dài thời gian xét duyệt chuyển đổi, sẽ không “cứu” được thì trường này trong lúc “nước sôi lửa bỏng”. Theo đó, Bộ Xây dựng phải ra ngay thông báo cho chuyển đổi, chia nhỏ căn hộ ở bất cứ giai đoạn nào.

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Văn Đực, việc chia nhỏ những căn hộ đã hoàn thành có rất nhiều khó khăn về kỹ thuật. Ngoài ra, các DN sẽ chịu nhiều thiệt hại về kinh tế vì phải đầu tư thêm từ 100-150 triệu để chia nhỏ căn hộ trên 100m2. Tuy nhiên, nếu chia nhỏ, chủ đầu tư sẽ bán được nhà cho dù có phải chịu lỗ thêm chút ít thay vì chịu “ế”, vốn tồn đọng, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả.

Ông Đực cho biết, lý do mà Bộ Xây dựng không cho chia nhỏ căn hộ đã hoàn thiện là “sẽ khó khăn”. Tuy nhiên: “Đó là khó khăn theo tưởng tượng của Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng đã quan trọng hóa vấn đề. Việc chia nhỏ, sửa chữ là cực kỳ đơn giản”, ông Đực phát biểu.

Thông tin về thị trường bất động sản Tp.HCM 3 tháng đầu năm 2013, ông Nguyễn Văn Đực cho biết “vô cùng trầm lắng”. Nhiều DN đã và đang tìm cách thoát ra khỏi thị trường này bằng cách: bán dự án, bán công ty. Các công ty đã “đắp chiếu” được mua lại vẫn chưa có tín hiệu “sống dậy”.

Trong khi đó, khách hàng rất thờ ơ mặc dù các công ty bất động sản tung ra rất nhiều chiêu “câu” khách, giật gân. Điển hình, có những dự án cho mua nhà trong vòng 15 năm, 49 năm. Hay cho thuê nhà với giá 0 đồng… cũng không làm “nóng” lên thị trường này. Nguyên nhân được đưa ra là do giá nhà vẫn quá cao, diện tích nhà quá lớn, kèm theo đó là niềm tin của người dân vào thị trường này sẽ bật dậy quá thấp.

“Người dân chưa thấy cái lợi mà thị trường này mang lại nên không đầu tư, chỉ có người có nhu cầu mới thực sự quan tâm”, ông Đực cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư Hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ.

Theo đó một trong những nội dung quan trọng trong Thông tư là: Các dự án trong nhóm được điều chỉnh phải là những dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã được triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng nhà ở thương mại không phù hợp với nhu cầu của thị trường mới được chuyển đổi mục đích.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 22/4 tới đến hết ngày 31/12/2014. Đây là một trong những Thông tư được các chủ đầu tư trông đợi nhằm cụ thể hóa giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản.

(Theo Khám phá)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang