Thứ Sáu, 22/03/2013, 08:15

Lừa đảo BĐS Ai “chống lưng“ cho băng nhóm quý bà áo đỏ lộng hành?

Một “cặp đôi hoàn hảo” cấu kết với nhiều đối tượng khác dùng đất bị qui hoạch đem cầm cố, rồi xé nhỏ diện tích ra bán lòng vòng cho nhiều người thu lợi trên 120 tỷ.

Lừa đảo BĐS Ai “chống lưng“ cho băng nhóm quý bà áo đỏ lộng hành?

Hành vi của nhóm này đẩy gần 20 nạn nhân vào cảnh mất nhà, mất tiền, vợ chồng ly tán, cha mẹ, anh em nghi ngờ lẫn nhau… gây xôn xao dư luận tại Phú Quốc - Kiên Giang. Nhưng cơ quan chức năng vẫn cho đó là hành vi dân sự?

Dấu hiệu lừa đảo

Trước đây, Báo PLVN đã có bài “Lật tẩy màn kịch mua bán đất đảo ngọc của băng nhóm quí bà áo đỏ”. Sau khi báo phát hành, các nạn nhân của nhóm lừa đảo do Lý “áo đỏ” cầm đầu tiếp tục gởi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong “vũ điệu” của nhóm này, bà Đường Thị Minh, ngụ tại 889/1 Nguyễn Trung Trực -An Hòa - Tp Rạch Giá là nạn nhân nặng nề và hiện bi đát nhất, mất hết nhà cửa, tiền bạc, phải đi ở nhờ nhà bạn bè. Trước đó bà Lý bán cho bà Minh 3 miếng đất nhưng bà Lý không sang tên chuyển nhượng cho bà Minh mà lấy 3 miếng đất này bán tiếp cho những người khác thu 12 tỷ. Ngoài ra bà Lý còn nhờ bà Minh vay mượn thêm hơn 8 tỷ. Bà Lý chây lỳ, bà Minh tố cáo thì bà Lý “mượn” 2,4 ha của ông Khanh để bán cho bà Minh và cấn trừ được 12 tỷ.

Diện tích đất bà Lý “mượn” để cấn trừ cho bà Minh  nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên ông Khanh, nhưng giấy này trước đó bà Lý đã cầm cố cho ông Mạnh để vay 6,5 tỷ. Ông Mạnh kẹt tiền, đã mang sổ đỏ này thế chấp cho Công ty Việt Hà để vay 950 triệu. Kết cục của thương vụ lòng vòng này là bà Minh buộc phải phải để ngân hàng phát mãi toàn bộ nhà cửa của mình. Bà Lý hứa mua cho bà Minh một căn nhà để bà Minh ở nhưng đến nay vẫn là lời hứa suông.

Thế nhưng, trong một diễn biến mới nhất, ngày 20/2/2013 Công an tỉnh Kiên Giang đã ra thông báo số 02/TB-PC45 trả lời đơn của bà Minh. Theo đó, hành vi Nguyễn Thị Lý “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, các hành vi nêu trong đơn bà Minh là “hành vi dân sự”. Vì thế, thông báo này hướng dẫn bà Minh khởi kiện tại tòa.

Điều tra của phóng viên cũng cho thấy một minh chứng khác chứng minh hành vi lừa đảo của Khanh. Trong sổ đỏ số hiệu AK 270646 ký cấp ngày 14/1/2008, người đứng chủ quyền sử dụng là Nguyễn Văn Khanh. Diện tích đất là 15.230,9m2, đất nằm ở thửa 19, tờ bản đồ số 16. Trước đó ngày 24/8/2007 ông Khanh đã bán toàn bộ diện tích đất này cho bà Trần Ngọc Châu cư ngụ tại 212 Nguyễn Trãi-q1-TP.HCM. Nhưng ngày 12/5/2011, ông Khanh lại làm hợp đồng công chứng bán cho bà Hồ Xuân Hải cư ngụ tại Dương Đông-Phú Quốc 8.000m2  với giá 3,2 tỷ. Cùng ngày, ông Khanh lập tiếp hợp đồng công chứng với cá ông Thái Anh Tuấn, Thái Quốc Phong cùng ngụ tại Dương Đông-Phú Quốc, bán cho hai ông này 9.000m2 với tổng giá trị là 3,6 tỷ!?

Dấu hiệu bất thường    

Dư luận tại Phúc Quốc đang đặt câu hỏi: Tại sao người khác tố cáo bà Lý thì thấy “im re”, trong khi không hiểu sao Công an tỉnh Kiên Giang lại tỏ ra rất sốt sắng khi bà Lý tố ngược nạn nhân của mình nhằm chối trách nhiệm? Ngày 13/3/2011, ông Khanh ký hợp đồng bán cho bà Nguyễn Thị Thu Thủy cư ngụ tại xã Sơn Bình-Châu Đức-Bà Rịa-Vũng Tàu 16.000m2 đất tại xã Bãi Thơm-Phú Quốc. Tổng giá trị hợp đồng là 12 tỷ. Bà Thủy đặt cọc trước 11 tỷ.

Ngày giao tiền cọc có bà Lý nhận và ký vào biên bản nhận tiền. Sau khi xác minh, bà Thủy biết diện tích đất mà mình mua nằm trong khu qui hoạch dự án du lịch sinh thái do Công ty Đại cát Hoàng long làm chủ đầu tư nên bà Thủy không mua nữa. Căn cứ vào điều khoản trong hợp đồng, bà Thủy khởi kiện ra tòa với yêu cầu tòa tuyên buộc Khanh-Lý trả lại 11 tỷ tiền cọc cho mình. Các cấp tòa án tỉnh Kiên Giang căn cứ vào hợp đồng và chứng cứ, tuyên buộc Khanh-Lý phải trả cho bà Thủy 11 tỷ đồng tiền cọc bởi hợp đồng mua bán đất vô hiệu.

Cặp đôi Khanh-Lý không những không thi hành theo quyết định của tòa án các cấp mà còn nộp đơn tố cáo bà Thủy giả mạo chữ ký của mình trong biên bản nhận tiền để lừa đảo mình 11 tỷ. Khi nhận được đơn tố cáo của bà Lý, Công an tỉnh Kiên Giang lập tức vào cuộc điều tra việc bà Thủy bị tố giả mạo chữ ký để lừa đảo. Bà Thủy bức xúc nói: “Chúng tôi bị Khanh –Lý lừa đảo và chúng tôi gởi đơn tố cáo, kêu cứu khắp nơi nhưng không một cơ quan nào lên tiếng bênh vực người bị hại. Trái lại khi bà Lý tố cáo ngược thì công an sốt sắng vào việc, họ mời tôi lên điều tra xét hỏi liên tục, bất chấp lúc đó là ngày 26 Tết Nguyên đán năm 2011”.

Và, kết quả của cuộc điều tra theo đơn tố cáo của bà Lý là gì? - Ngày 28/3/2012, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang ra kết luận giám định chữ ký số 44/KL-PC54, khẳng định: Chữ ký trong biên bản tiêu đề về việc nhận tiền cọc là do chính Nguyễn Thị Lý ký ra. Sau khi có kết luận giám định như vậy, bà Thủy làm đơn tố cáo bà Lý tội vu khống nhưng không một cơ quan nào lên tiếng. Được biết, hiện nay bà Thủy vẫn chưa được thi hành án để nhận lại 11 tỷ của mình.

Theo Ngọc Long

PL TPHCM

Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang