Thứ Bảy, 23/03/2013, 06:15

“Cơn lốc” giảm giá căn hộ chưa ngừng

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục giảm trong năm 2012 với mức giảm khoảng 15%, đầu năm 2013 “cơn lốc” giảm giá này vẫn chưa dừng lại, nhiều dự án chào bán tiếp tục cho thấy một mặt bằng giá mới.

“Cơn lốc” giảm giá căn hộ chưa ngừng

So với cuối năm 2012, giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tụcđà đi xuống rõ rệt, tuy nhiên, sức cầu đã bắt đầu được cải thiện hơn nhiều so vớinăm trước. Sự nỗ lực từ cơ quan quản lý nhà nước trong việc tháo gỡ khó khăncho thị trường phần nào đã có những dấu hiệu tích cực.

Tính thanh khoản thấp trong năm 2012 đã dẫn đến tìnhtrạng dư cung nhà ở ngày càng lớn, đầu 2012 CBRE công bố đến hết năm 2012 sốcăn hộ còn tồn (chưa bán được) tại HN tương đối lớn khoảng 20.500 căn. Giá cănhộ trong năm 2012 đã giảm 15%, có rất nhiều hình thức giảm giá từ giảm trực tiếpgiá bán, chiết khấu, ưu đãi hoặc hình thức bàn giao thô căn hộ,…

Do áp lực cạnh tranh lớn, từ thị trường thứ cấp (cánhân) cắt lỗ đến 30%, cho đến thị trường sơ cấp (chủ đầu tư) cũng quyết liệt giảmgiá đến 40% so với mức chào giá ban đầu của dự án khiến thị trường đang chứngkiến một cuộc cạnh tranh về giá rất khốc liệt.

Một số dự án mới chào bán vừa qua cho thấy mặt bằnggiá mới đang dần được thiết lập. Ở phân khúc cao cấp, chung cư Hà Đô Park Viewtuần vừa qua mở bán đợt 1 của năm 2013 với giá bán từ 22,7 triệu đồng/m2 (chưaVAT), mức giá này tương đương với thời điểm cuối năm 2012 nhưng chủ đầu tư đãtung ra gói ưu đãi tặng sổ tiết kiệm cho khách hàng và hỗ trợ lãi suất 10%/năm.Điều này đã tạo nên tính thanh khoản hơn cho dự án, theo thông tin từ chủ đầutư trong buổi mở bán ngày 19/3 đã có 30 giao dịch thành công.

Chiều 21/3, chủ đầu tư dự án Đại Thanh, dự án căn hộcó giá 10 triệu đồng/m2 duy nhất tại Hà Nội đã chính thức tung ra thị trườngcăn hộ dự án CT11 thuộc khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ với giá từ 10 đến 14,5triệu đồng/m2 tùy thuộc vào từng tầng.

Bảng giá căn hộ CT11

“Cơn lốc” giảm giá căn hộ chưa ngừng (1)

Đây được xem như một mặt bằng giá mới ở khu vực này.Tuy nhiên, trên thực tế, khách mua lại phải bỏ thêm khoảng từ 20 triệu đồng đến65 triệu đồng “tiền chênh” để có thể sở hữu riêng cho mình một căn hộ.

Một dự án căn hộ chung cư khác cũng vừa mới đượcchào bán trên thị trường là tòa chung cư CT2 thuộc khu đô thị mới Từ Liêm Hà Nội,với mức giá từ 17,8 triệu đồng/m2 căn hộ CT2 đã thiết lập mặt bằng giá thấp hơnso với năm ngoái. Khu vực khu đô thị Trung Văn, giá căn hộ vào năm ngoái thườngdao động khoảng trên 20 triệu đồng/m2.

Khu nhà ở cao tầng gồm 2 tòa chung cư cao cấp CT1; CT2 cao 17 tầng với gần3.823 m2 sàn xây dựng. Tầng 1 tòa nhà sẽ là khu trung tâm dịch vụ, thương mại. Từtầng 2 đến tầng 17 bao gồm hơn 300 căn hộ cao cấp có diện tích từ 79m2 – 150m2.Dự án hiện đã hoàn thành xây dựng phần thô và dự án bàngiao nhà bào quý 1/2014.

Báo cáo mới nhất của Hà Nội cho thấy, trong 10 nămtrở lại đây Thành phố đã cấp phép đầu tư cho 370 dự án khu đô thị và nhà ở, nhữngdự án này đã và đang được triển khai với tổng diện tích sử dụng đất 17.765 ha.Trong đó, đất xây nhà ở thương mại là 5.695 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 243ha. Bình quân mỗi năm xây mới được khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở.

Với số dự án đã cấp phép, đủ nhà ở đến tận 2050 đồngthời dẫn đến số lượng các sản phẩm bất động sản tồn kho lớn.

Cụ thể, nhà chung cư tổng số căn hộ tồn kho là 5.789 căn, tương ứng 566.610 m2sàn. Nhà thấp tầng (biệt thự, liền kề) tồn kho 3.483 căn, tương ứng 874.825 m2sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn văn phòng đủ điềukiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2… 

Hiện Hà Nội đang có chủ trương kiến nghị, khuyếnkhích các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển nhà thương mại sang nhà xã hội,tái định cư, nhà công vụ.

Ngoài ra sẽ tạm dừng không xem xét các đề xuất đầutư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương  mại từ nay đến 31-12-2014 trên địa bàn TP Hà Nội.

PhạmAn

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang