Thứ Hai, 25/03/2013, 13:45

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho BĐS: Mũi tên liệu có trúng đích?

Căn nguyên và cũng là vấn nạn hiện nay là tồn kho và nợ xấu thì chưa giải quyết được, và chắc chắn nhà nước sẽ cần phải có những giải pháp hỗ trợ khác.

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho BĐS: Mũi tên liệu có trúng đích?

NHNN vừa mới có Dự thảo lần thứ 4 và Thông tư về quyđịnh cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ. Đây được xem nhưmột tin vui cho thị trường bởi nó là một động thái của NHNN trong nổ lực tháo gỡkhó khăn chung cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, khi Thông tư ra đời liệu nó có thực sựtác động, và tháo gỡ được những bất cập của bất động sản hiện nay hay không lạilà một câu chuyện khác. Theo ghi nhận từ nhiều chuyên gia trong ngành, giới đầutư địa ốc thì Thông tư chỉ giải quyết được phần nào cho thị trường, và chỉ tậptrung ở mảng nhà thu nhập thấp, và nguồn cung mới của thị trường.

Còn căn nguyên và cũng là vấn nạn hiện nay là tồnkho và nợ xấu thì chưa giải quyết được, và chắc chắn nhà nước sẽ cần phải có nhữnggiải pháp hỗ trợ khác thì mới có thể khơi dậy được thị trường.

Làmkhó cho đối tượng vay vốn

Dự thảo Thông tư của NHNN quy định: “đối tượng vay vốnlà người thu nhập thấp, cán bộcông chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xãhội và mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”.

Tuy nhiên, điều kiện để vay vốn lại do các ngân hàngtự quyết và tự chịu trách nhiệm về việc cho vay, đồng thời quyết định việc chovay có tài sản bảo đảm hay không có tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Kiên Cường, TGĐ công ty Golden Gain ViệtNam phân tích: Gói 30.000 tỷ qua tái cấp vốn, điều này có nghĩa là các ngânhàng tự chịu trách nhiệm với các khoản vay. Như vậy, bản thân ngân hàng cũng phảichọn đối tượng, và đương nhiên muốn vay vốn là phải có tài sản thế chấp.

Đã là người nghèo thì không thể có tài sản để thế chấp,và khó có thể có thu nhập ổn định. Đây là một mâu thuẫn về đối tượng áp dụngcho vay của Thông tư. Người mua nhà thì đều mong muốn tiếp cận được nguồn vốngiá rẻ nhưng điều kiện vay như vậy, liệu họ có vay được dòng vốn giá rẻ này haykhông lại đang là vấn đề được đặt ra?

Bên cạnh đó, về lãi suất cho vay, thông tư có quy địnhlà 6%/năm trong 3 năm nhưng sau đó chưa biết là bao nhiêu. Trong khi người thunhập thấp lại cần vay vốn dài hạn và lãi suất ổn định

“Điều này cũng không khác gì nhiều chính sách lãi suấtmua nhà thương mại gần đây, lãi suất hỗ trợ 10-12% chỉ 6 tháng hay một năm đầu sauđó thả nổi. Như vậy, khi Thông tư được ban hành thì cũng một phần làm khó cho đốitượng vay vốn”.Ông Cường nói

Điều này có thể rơi vào tình trạng những người có tiềnrồi kể cả không có hỗ trợ lãi suất họ sẽ vẫn mua nhà nếu giá hợp lý. Rất có thểhọ sẽ không dùng tiền tự có để mua nhà mà lại dùng tiền vay ngân sách, như vậy,có thể làm lợi cho một nhóm đối tượng nào đó, kỳ thực là không nhắm vào đối tượngcần vay.

Chưatháo gỡ được “huyệt tử” của BĐS

Khó khăn của bất động sản hiện nay là hàng tồn và nợxấu, vấn đề căn nguyên nằm ở phía cầu hay nói cách khác đó là thanh khoản. Dựthảo thông tư mới chỉ dừng lại ở một phân khúc nhất định, mà chủ yếu là tậptrung vào nguồn cung mới trong tương lai gần.

Theo ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ đô nhậnđịnh, gói tín dụng mà NHNN dự định sẽ bơm ra cho BĐS là một tín hiệu tích cựccho thị trường trong bối cảnh hiện nay, nhưng nó cũng chỉ nhằm vào một phânkhúc nhất định, mà phân khúc này thì hiện nay không phải là hàng ế. Thông tưnày chưa giải quyết được toàn diện vấn đề tháo gỡ cho thị trường BĐS, bởi tháogỡ cho BĐS hiện nay chính là giải quyết được hàng tồn và nợ xấu.

Nhưng gói tín dụng đó (mũi tên đó) lại không bắntrúng đích vào hàng tồn và nợ xấu. Đối tượng sản phẩm bất động sản được hỗ trợlà nhà xã hội, nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 diện tích nhỏ hơn70m2. Toàn bộ phân khúc này lại không phải là hàng tồn kho. Như vậy, gói tín dụngnày không giải quyết được hàng tồn kho

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó cũng sẽ làm cho thịtrường tiếp tục hoạt động, sẽ kéo theo một loạt các ngành nghề liên quan khác tiếptục duy trì.

Bên cạnh những vấn đề còn tồn tại mà Dự thảo Thôngtư của NHNN chưa cụ thể hóa, như đối tượng vay còn khó xác định, lãi suất chovay sau 3 năm sẽ như thế nào? Điều kiện vay của nhóm đối tượng cá nhận còn khắtkhe,…nhiều chuyên gia còn lo ngại dòng tiền mà thông tư đề cập có thể sẽ không “chảy”vào đúng đối tượng được hỗ trợ vì tỷ trọng cho vay không được quy định cụ thể,đối tượng người mua nhà xã hội không được hỗ trợ vay vốn 6%...

Vì thế, mới đây, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị Thủ tướngcần phải bổ sung đối tượng người thu nhập thấp được phép mua nhà ở xã hội dodoanh nghiệp đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vào nhóm được hỗ trợ lãi suất6%, thời gian hỗ trợ ba năm.

PhạmAn

Theo TTVN

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang