Thứ Hai, 25/03/2013, 20:15

NHNN: Không cho vay mua nhà xã hội lãi suất 6% để đúng với Nghị quyết của Chính phủ

NHNN cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc người mua nhà xã hội được vay lãi suất 6%, NHNN sẽ bổ sung hình thức mua nhà xã hội vào Thông tư khi các quy định của pháp luật cho phép.

NHNN: Không cho vay mua nhà xã hội lãi suất 6% để đúng với Nghị quyết của Chính phủ

Mới đây, NHNN có đăng tải dự thảo thông tư (sửa đổilần 4) quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ đãđược ban hành ngày 7/1/2013. Trong đó, nội dung được dư luận rất quan tâm đó làtại sao đối tượng người mua nhà ở xã hộilại không được vay lãi suất hỗ trợ 6%/năm như dự thảo Thông tư đã nêu, mà chỉ người thuê, thuê mua mới được vay.

Theo giải trình của NHNN, việc không đưa hình thức cho vay để mua nhà ở xã hội vào dự thảoThông tư là để bảo đảm thực hiện đúng Nghị quyết số 02 của Chính phủ và LuậtNhà ở năm 2005. Do đó, cho đến nay chưa có cơ sở pháp lý để mua bán nhà ở xã hội,nên việc cho vay cũng chưa đủ cơ sở để quy định tại Thông tư.

Theo viện dẫn của NHNN, trong Nghị quyết số 02 củaChính phủ có nội dung: “ NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành tốithiểu 3% tổng dư nợ các ngân hàng để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộcông chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà xã hội vàthuê, mua nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 có diện tích nhỏ hơn 70m2.

Bên cạnh đó, Luật nhà ở năm 2005, trong mục 4 chươngIII về phát triển nhà xã hội cũng chỉ quy định 2 hình thức đối với nhà xã hộilà thuê và thuê mua.

Về vấn đề này, sau khi dự thảo Thông tư của NHNN được lấy ý kiến rộng rãi,Bộ Xây dựng cũng đã có kiến nghị lên Thủ tướng cho phép bổ sung đối tượng ngườithu nhập thấp được phép mua nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư bằng nguồn vốnngoài ngân sách vào nhóm được hỗ trợ lãi suất 6%, thời gian hỗ trợ ba năm.

Theo Bộ này, Luật Nhà ở 2005 có quy định chỉ được thuê và thuê mua nhà xãhội nhưng thời gian qua, do chưa có nhà ở xã hội nào đầu tư bằng vốn ngân sách,nên để xã hội hóa chương trình nhà ở xã hội, Nhà nước đã có cơ chế ưu đãi chocác DN tham gia theo hình thức xây nhà ở để bán cho người có thu nhập thấp vàđã được cụ thể hóa trong Nghị định 71 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật nhàở, mở rộng thêm đối tượng người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội. Nên Bộ Xâydựng kiến nghị Thủ tướng bổ sung nội dung “người mua nhà xã hội cũng được vaylãi suất 6%”vào Nghị quyết 02 để NHNN có cơ sở bổ sung vào Thông tư.

NHNNcho biết, hoàn toàn ủng hộ việc người mua nhà xã hội được vay lãi suất 6%, NHNNsẽ bổ sung hình thức mua nhà xã hội vào Thông tư khi các quy định của pháp luậtcho phép.

Về đối tượng thu nhập thấp, theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh cótrách nhiệm xác định mức thu nhập thấp tại địa phương căn cứ vào hướng dẫn củaBộ Xây dựng. Theo thông tư 16 của Bộ Xây dựng, đối tượng thu nhập thấp là đốitượng có mức thu nhập bình quân không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cánhân. Hiện Bộ Xây dựng cũng đang soạn thảo Nghị định về phát triển nhà xã hộ đểtrình Chính phủ sẽ quy định rõ hơn về đối tượng thu nhập thấp này.

Về tài sản thế chấp: Có ý kiếncho rằng Thông tư nên quy định tài sản thế chấp chính là căn nhà mua hoặc dự ánmà DN xây dựng. Theo NHNN, việc chỉ quy định như thê là không đầy đủ và có thểhạn chế việc tiếp cận vốn của khách hàng. Người dân, doanh nghiệp có thể sửdụng chính căn nhà mua hoặc dự án xây dựng để thế chấp theo quy định của Chínhphủ và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghịmở rộng cho vay ưu đãi đối với loại căn hộ dưới 80m2 thay vì 70m2, thời hạnvay là 20 năm thay vì 10 năm, vay ưu đãi mua đất nền, mua đất trong khu dân cư…vềvấn đề này, NHNN cho biết sẽ chuyển đề xuất này lên bộ, ngành có liên quan vàtham mưu cho Chính phủ theo chức năng.

Môt vấn đề được quan tâm khác đó là tỷ lệ cho vay của đối tượng là doanhnghiệp và cá nhân, có ý kiến lo ngại việc không quy định tỷ lệ này dễ dẫn đếnDN có thể được vay nhiều hơn. Theo NHNN, việc quy định cụ thể tỷ lệ này như cóđề xuất là 65% (cho cá nhân) và 35% (cho DN) là không khả thi, vì dự nợ cho vaykhách hàng tại ngân hàng thường xuyên biến động, chưa kể thời gian cho vay củaDN chỉ tối đa 5 năm, cá nhân là 10 năm, do đó không thể duy trì tỷ lệ này trongsuốt thời gian thực hiện chương trình.

Vớiquy định tại Thông tư, Bộ Xây dựng có thể linh hoạt điều tiết số tiền dành choDN vay theo mức độ cung cầu.

Giải trình của NHNN về gói hỗ trợ 30.000 tỷ và lãi suất 6%/năm trong 3 năm.Nhiều người cho rằng, gói tín dụng là quá nhỏ và thời hạn 3 năm là không ổnđịnh. NHNN cho rằng, đây là một cố gắng và nỗ lực của Chính phủ và NHNN và đãtính toán rất kỹ, trong đó có tính tới cả yếu tố kiềm chế lạm phát, ổn địnhkinh tế vĩ mô.

Về mức chênh lệch lãi suất 1,5% mà các ngân hàng thương mại nhà nước đượchưởng, có ý kiến cho rằng là quá cao. Theo NHNN, 5 NHTM nhà nước được chỉ địnhcho vay được tự thẩm định, quyết định và tự chịu trách nhiệm cho vay, nên mứcchênh lệch 1,5%/năm đã bao gồm cả chi phí nghiệp vụ. Mức chênh lệch này cònthấp hơn mức chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay thông thường hiện naycủa các ngân hàng, nên đã thể hiện sự chia sẻ khó khăn đối với khách hàng.

BìnhAn

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang