Thứ Tư, 27/03/2013, 14:01

Dự án Usilk City: Đến hẹn lại...lỗi hẹn!

Dự án Usilk City “hoành tráng” một thời nay nhiều tòa nhà cao tầng đã xây dựng dở dang nhưng lại phải dừng triển khai vì thiếu vốn, công trình hoang tàn xơ xác, lạnh lẽo.

Năm 2012 là năm Sông Đà Thăng Long đối diện với khiếu kiện của hàng trăm khách hàng, chủ đầu tư khu chung cư cao tầng Usilk City. Dự án có vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng  với tổng số 2.700 căn hộ gồm 13 tòa nhà cao từ 25 đến 30 tầng, được xây dựng trên khu đất 9,2ha dọc trục phía Bắc quận Hà Đông (Lê Văn Lương nối dài).

Vẫn hoang tàn sau 6 tháng tái khởi động

Mặc dù Sông Đà Thăng Long đã thu của khách hàng đến 60-70% giá trị căn hộ, thậm chí có hàng trăm khách hàng đã nộp 100%, tổng số tiền thu được của khách hàng trên 4000 tỷ (theo công bố của chủ đầu tư). Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chậm tiến độ, nhiều tháng nay gần như thi công cầm chừng, có tòa nhà “đắp chiếu” để đó.

Một số hình ảnh thực tế ngày 26/3/2013
 

Cụm CT1 vẫn chưa hoàn thiện mặc dù đã đến hạn bàn giao căn hộ
 
Một số tòa còn lại cẩu tháp vẫn quay ra đường Lê Văn Lương
 
Tầng hầm sắt đã heo gỉ


Vì thế, hàng trăm khách hàng đã có đơn “kêu cứu” về “trái đắng Usilk City” mà họ trót đầu tư vào. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2012, chủ đầu tư đã có 2 cuộc họp với phía khách hàng để thương thảo, giải quyết những tồn tại và khó khăn của dự án. Khi đó, giải pháp đã được đưa ra.

Tại buổi họp ngày 21/7/2012, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT của Sông Đà Thăng Long đã thay mặt SĐTL xin lỗi khách hàng vì chưa gặp mặt để giải quyết vụ việc, và SĐTL cam kết về tiến độ cũng như thời gian cụ thể để bàn giao căn hộ cho khách hàng, bởi tại thời điểm đó dự án đã chậm rất nhiều so với Hợp đồng.

SĐTL cam kết bàn giao cho khách hàng đã mua căn hộ của tòa 101, 102, và 103 bắt đầu từ tháng 3/2013. Các tòa còn lại lần lượt được bàn giao từ cuối năm 2013 đến tháng 3/2015. Sau  buổi làm việc trên, khách hàng vẫn không thấy động tĩnh triển khai lại của dự án. Đến 15/9/2012, một buổi họp tiếp theo giữa SĐTL và khách hàng lại diễn ra, ông Nguyễn Trí Dũng một lần nữa khẳng định tiến độ thực hiện các tòa nhà sẽ không thay đổi, phía SĐTL cam kết tái khởi động lại dự án từ 30/9/2012 đối với các tòa 101, 102 và 103 và từ 10/10/2012 với các tòa còn lại.

Tuy nhiên, đến nay sau 6 tháng tái khởi động, công trình vẫn chậm tiến độ, chưa thể bàn giao 3 tòa 101, 102 và 103, thậm chí một số tòa còn “đắp chiếu” để đó.

Khách hàng nhận được lời xin lỗi thay bằng căn hộ

Quá thời hạn cam kết, SĐTL lại gửi Thông báo đến khách hàng bằng lời xin lỗi: “Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long thành thật xin lỗi Quý khách hàng về việc không thể bàn giao căn hộ chung cư tại khối CT1 các tòa nhà 101, 102, 103 – dự án USilk City vào Quý I, II, III như đã cam kết trước đó. Chúng tôi rất mong Quý khách hàng thông cảm và chia sẻ những khó khăn của Công ty tại dự án USilk City trong bối cảnh hiện tại.”

Lý do không thể bàn giao không được nêu ra, mà thay vào đó lại là “một lời hứa” bàn giao căn hộ đến cuối năm 2013, và các tòa còn lại đang xúc tiến với các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn triển khai tiếp.

Một khách hàng Usilk City chia sẻ: “ Rất buồn là dự án không triển khai thêm được gì kể từ cuối năm ngoái, công trường thì thi công cầm chừng để cho Khách hàng thấy là công trường vẫn còn sự sống chứ không phải chết hoàn toàn rồi.”

Mất cân đối dòng tiền

Theo thuyết minh báo cáo tài chính của SĐTL vào cuối 2012, Công ty nợ 688,965 tỷ đồng lãi vay phải trả ngân hàng và các tổ chức tín dụng...

Trong số 552,3 tỷ đồng tiền lãi vay phát sinh của STL trong năm 2012, Công ty chỉ hạch toán gần 41 tỷ đồng vào chi phí trong kỳ, trả cho chủ nợ gần 50 tỷ đồng. Phần còn lại được vốn hóa vào dự án và nợ lại các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Năm 2012, Công ty đạt doanh thu thuần 588 tỷ đồng, bằng 36% so với năm 2011, lỗ 71,8 tỷ đồng, trong khi năm 2011 lãi 33,9 tỷ đồng.

Tháng 9/2012, SĐTL cho biết BIDV sẽ cho vay 300 tỷ trong vòng 12 tháng để phục vụ cho mục đích thanh toán các khoản chi phí phát sinh liên quan đến việc tiếp tục triển khai và hoàn thiện công trình cụm CT1 -101, 102 và 103.

Tuy nhiên, theo đại diện phía khách hàng Usilk City cho biết: “ Chủ đầu tư nói là BIDV không chịu giải ngân mặc dù đã ký Hợp đồng cho vay 300 tỷ, và “kêu gọi” khách hàng nộp nốt tiền (100% giá trị căn hộ) vào tài khoản của BIDV để đảm bảo việc giải ngân của BIDV cho dự án”.

 Về phía khách hàng, đại diện này cho biết chỉ có vài người đã nộp tiền vào tài khoản của BIDV, còn đa phần là không đồng ý vì chẳng biết nộp vào rồi thì công trình có thực sự “chạy” không hay vẫn đóng băng hay là lại bị “giam” thêm tiền vào dự án.  Đa phần khách hàng cũng hoài nghi sự “thành thật hợp tác của SĐTL” vì các thông tin mâu thuẫn, kiểu “câu giờ” như nêu trên.

(Theo TTVN/CafeF)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang