Thứ Tư, 27/03/2013, 15:15

Bất động sản 2013: Cơ hội để doanh nghiệp “vượt bão”

Được dự báo là vẫn còn nhiều khó khăn trong năm 2013, tuy nhiên, với những bước đi mới, tung ra sản phẩm mới, nhiều DN kinh doanh BĐS đang dần tự cứu mình trong bối cảnh hiện nay.

Bất động sản 2013: Cơ hội để doanh nghiệp “vượt bão”

Nhiều chính sách mới, kế hoạch bán hàng mới, nhiềuphân khúc sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu mua của khách hàng được đưara. Khá nhiều DN kinh doanh bất động sản đang tự khẳng định mình để vượt qua nhữngkhó khăn hiện tại, tạo đà cho chiến lược phát triển mới trong tương lai.

Năm2013: một năm tháo gỡ

Có lẽ trong gần 10 năm nay, đây là giai đoạn thị trườngbất động sản gặp nhiều khó khăn nhất, và cũng là năm được quan tâm nhiều nhất từhệ thống chính trị. Rất nhiều chính sách được bán hành như giảm, hỗ trợ lãi suấtcho cả DN, người mua nhà ở xã hội, giãn thuế, giảm thuế, rà soát các dự án dừngtriển khai các dự án không đủ điều kiện, chuyển đổi công năng dự án,… 

Chính phủ cũng đang họp bàn về việc thành lập công ty mua bán nợxấu (VAMC), trong đó có giải pháp bơm tiền xử lý nợ xấu bất động sản.

Năm 2013, là năm nhiều DN kinh doanh bất động sản đặtkế hoạch kinh doanh của mình rất khiêm tốn, và giảm so với 2012 như Công tyVinaconex 9 có kế hoạch giảm 12% doanh thu và 27% lợi nhuận,  Vinaconex 2 có kế hoạch giảm 17% doanhthu,...

Nhiều đơn vị phải cơ cấu lại danh mục đầu tư dự án,bán bớt một phần hoặc toàn bộ dự án. Năm 2013, thị trường sẽ là một năm tháo gỡ, giảiquyết nhưng cũng là cơ hội cho những Chủ đầu tư không bị sức ép về vốn và lãisuất để tiếp tục bung hàng, thu gom những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhàở.         

Nhưng để tháo gỡ được khókhăn thì cần phải giải quyết cho được vấn đề nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu củangành bất động sản. Tại buổi hội thảo về vấn đề xử lý nợ xấu do CBRE tổ chức,ông Lê Minh Lực, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE cho rằng, vấn đề nợ xấu là một vấnđề rất phức tạp và đòi hỏi một thời gian dài đề giải quyết, do vậy vấn đề nợxấu được giải quyết xong trong năm 2013 là điều không thể. Điều này không chỉ ởViệt Nam mà còn ở cả các nước có trình độ quản lý cao như Mỹ.

Trên thực tế đến nay đã có một số kết quả tích cực, tỷ lệ nợ xấuđược công bố tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 là 6%, giảmtương đối so với số liệu công bố tháng 10/2012.

Trong thời gian qua, Chính phủ, NHNN, cũng như các bộ, ngành liênquan đã nổ lực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn như Nghị quyết 02 được banhành, thông tư về quy định cho vay hỗ trợ nhà ở sắp được ban hành, công ty muabán nợ quốc gia VAMC đang chờ duyệt,…

Với những thay đổi mang chiều hướngtích cực về mặt chính sách như trên, ông Dũng kỳ vọng năm 2013 sẽ là năm bản lềtrong việc gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản.

Điđúng sẽ vượt được “bão”

Khẩu hiệu “tựu cứu mình” trước bốicảnh thị trường BĐS gặp khó khăn dường như đang diễn ra ở hầu hết các DN lĩnh vựcnày. Họ vận dụng mọi cách để có thể trụ vững trước “cơn bão” khủng hoảng để tìmhướng đi riêng.

Do vậy, theo ông Dũng năm2013 vẫn có những cơ hội nhất định, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cótình hình tài chính lành mạnh, có năng lực tài chính và khả năng quản trị tốt.

Khi được hỏi về nhữngkhó khăn hiện nay, ông Đoàn Quốc Huy – Phó chủ tịch tập đoàn BIM Group cho biết, mặcdù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực bất động sản và dịchvụ của BIM vẫn đạt được mức tăng trưởng ổn định trong năm 2012.

Doanh thu của Khách sạn Hạ Long Plaza và Khu căn hộ Fraser Suites tăng 20% so vớidoanh thu năm 2011. Trong năm 2012, dự án Chung cư Green Bay vẫn đạt được tỷ lệbán hơn 80%. Năm 2013, BIM sẽ tập trung phát triển hoàn thiện khu đô thị
Hạ Long Marina, vào quý I/2013 chora thị trường 2 sản phẩm là Nhà phố thương mại và Nhà phố liền kề San Hô. Đây cũng là một loại hình mới ở thị trường Quảng Ninh.

Nhiều DN kinh doanh BĐS khác như BIM cũng đang tìmnhững hướng đi mới như Vạn Phát Hưng đang thực hiện cơ cấu lại dự án. Đơn vịnày chỉ tập trung vào 2 dự án lớn trong năm 2013 và bán bớt một phần hoặc nhữngdự án nhỏ. Hay một số DN khác thì chỉ tập trung vào mảng phân khúc có nhu cầu lớnnhư Đất Xanh Group, Hoàng Quân, Bemes,…mua lại các dự án BĐS để phát triển loạinhà ở bình dân.

Với những hướng đi riêng như của BIM và nhiều doanhnghiệp khác sẽ là một giải pháp nội lực để các doanh nghiệp tự khẳng định mình,tìm hướng đi riêng để tồn tại và phát triển ở giai đoạn mới, cơ hội hội mới.

Phạm An

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang