Thứ Tư, 27/03/2013, 15:15

Bất động sản 2013: Cơ hội để doanh nghiệp “vượt bão”

Được dự báo là vẫn còn nhiều khó khăn trong năm 2013, tuy nhiên, với những bước đi mới, tung ra sản phẩm mới, nhiều DN kinh doanh BĐS đang dần tự cứu mình trong bối cảnh hiện nay.

Bất động sản 2013: Cơ hội để doanh nghiệp “vượt bão”

Nhiều chính sách mới, kế hoạch bán hàng mới, nhiềuphân khúc sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu mua của khách hàng được đưara. Khá nhiều DN kinh doanh bất động sản đang tự khẳng định mình để vượt qua nhữngkhó khăn hiện tại, tạo đà cho chiến lược phát triển mới trong tương lai.

Năm2013: một năm tháo gỡ

Có lẽ trong gần 10 năm nay, đây là giai đoạn thị trườngbất động sản gặp nhiều khó khăn nhất, và cũng là năm được quan tâm nhiều nhất từhệ thống chính trị. Rất nhiều chính sách được bán hành như giảm, hỗ trợ lãi suấtcho cả DN, người mua nhà ở xã hội, giãn thuế, giảm thuế, rà soát các dự án dừngtriển khai các dự án không đủ điều kiện, chuyển đổi công năng dự án,… 

Chính phủ cũng đang họp bàn về việc thành lập công ty mua bán nợxấu (VAMC), trong đó có giải pháp bơm tiền xử lý nợ xấu bất động sản.

Năm 2013, là năm nhiều DN kinh doanh bất động sản đặtkế hoạch kinh doanh của mình rất khiêm tốn, và giảm so với 2012 như Công tyVinaconex 9 có kế hoạch giảm 12% doanh thu và 27% lợi nhuận,  Vinaconex 2 có kế hoạch giảm 17% doanhthu,...

Nhiều đơn vị phải cơ cấu lại danh mục đầu tư dự án,bán bớt một phần hoặc toàn bộ dự án. Năm 2013, thị trường sẽ là một năm tháo gỡ, giảiquyết nhưng cũng là cơ hội cho những Chủ đầu tư không bị sức ép về vốn và lãisuất để tiếp tục bung hàng, thu gom những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhàở.         

Nhưng để tháo gỡ được khókhăn thì cần phải giải quyết cho được vấn đề nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu củangành bất động sản. Tại buổi hội thảo về vấn đề xử lý nợ xấu do CBRE tổ chức,ông Lê Minh Lực, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE cho rằng, vấn đề nợ xấu là một vấnđề rất phức tạp và đòi hỏi một thời gian dài đề giải quyết, do vậy vấn đề nợxấu được giải quyết xong trong năm 2013 là điều không thể. Điều này không chỉ ởViệt Nam mà còn ở cả các nước có trình độ quản lý cao như Mỹ.

Trên thực tế đến nay đã có một số kết quả tích cực, tỷ lệ nợ xấuđược công bố tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 là 6%, giảmtương đối so với số liệu công bố tháng 10/2012.

Trong thời gian qua, Chính phủ, NHNN, cũng như các bộ, ngành liênquan đã nổ lực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn như Nghị quyết 02 được banhành, thông tư về quy định cho vay hỗ trợ nhà ở sắp được ban hành, công ty muabán nợ quốc gia VAMC đang chờ duyệt,…

Với những thay đổi mang chiều hướngtích cực về mặt chính sách như trên, ông Dũng kỳ vọng năm 2013 sẽ là năm bản lềtrong việc gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản.

Điđúng sẽ vượt được “bão”

Khẩu hiệu “tựu cứu mình” trước bốicảnh thị trường BĐS gặp khó khăn dường như đang diễn ra ở hầu hết các DN lĩnh vựcnày. Họ vận dụng mọi cách để có thể trụ vững trước “cơn bão” khủng hoảng để tìmhướng đi riêng.

Do vậy, theo ông Dũng năm2013 vẫn có những cơ hội nhất định, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cótình hình tài chính lành mạnh, có năng lực tài chính và khả năng quản trị tốt.

Khi được hỏi về nhữngkhó khăn hiện nay, ông Đoàn Quốc Huy – Phó chủ tịch tập đoàn BIM Group cho biết, mặcdù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực bất động sản và dịchvụ của BIM vẫn đạt được mức tăng trưởng ổn định trong năm 2012.

Doanh thu của Khách sạn Hạ Long Plaza và Khu căn hộ Fraser Suites tăng 20% so vớidoanh thu năm 2011. Trong năm 2012, dự án Chung cư Green Bay vẫn đạt được tỷ lệbán hơn 80%. Năm 2013, BIM sẽ tập trung phát triển hoàn thiện khu đô thị
Hạ Long Marina, vào quý I/2013 chora thị trường 2 sản phẩm là Nhà phố thương mại và Nhà phố liền kề San Hô. Đây cũng là một loại hình mới ở thị trường Quảng Ninh.

Nhiều DN kinh doanh BĐS khác như BIM cũng đang tìmnhững hướng đi mới như Vạn Phát Hưng đang thực hiện cơ cấu lại dự án. Đơn vịnày chỉ tập trung vào 2 dự án lớn trong năm 2013 và bán bớt một phần hoặc nhữngdự án nhỏ. Hay một số DN khác thì chỉ tập trung vào mảng phân khúc có nhu cầu lớnnhư Đất Xanh Group, Hoàng Quân, Bemes,…mua lại các dự án BĐS để phát triển loạinhà ở bình dân.

Với những hướng đi riêng như của BIM và nhiều doanhnghiệp khác sẽ là một giải pháp nội lực để các doanh nghiệp tự khẳng định mình,tìm hướng đi riêng để tồn tại và phát triển ở giai đoạn mới, cơ hội hội mới.

Phạm An

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang