Thứ Tư, 27/03/2013, 16:45

Đại gia ngoại đang dần "thâu tóm" ngành VLXD

Sức tiêu thụ giảm mạnh, kinh doanh khó khăn đã khiến nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) đã phải "tự bơi" bằng cách bán cổ phần cho các công ty nước ngoài.

Đại gia ngoại đang dần

Khi đầu tư công bị cắt giảm, các dự án bất động sản tạm dừng hoặc giãn tiến độ, nhiều công trình xây dựng không có vốn để triển khai,… thì hệ quả tất yếu là sản xuất và tiêu thụ VLXD gặp khó khăn, con số hàng tồn kho tăng từng ngày.

Cộng thêm những khó khăn hiện hữu mà DN sản xuất VLXD đang phải đối mặt như giá cả nhiên liệu, điện, nguyên liệu đầu vào liên tục tăng, lãi suất ngân hàng cao, tỷ giá ngoại tệ tăng, chi phí tài chính tăng, vốn lưu động thiếu…khiến các DN sản xuất VLXD phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất, sản phẩm tồn kho khối lượng lớn, kinh doanh thua lỗ, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

Trước bổi cảnh khó khăn hiện nay, một số doanh nghiệp đã tự tìm đường "thoát thân" bằng cách tái cấu trúc, trong đó đáng chú ý là thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp VLXD đã bán cổ phần cho các công ty nước ngoài.

Hàng loạt thương vụ M&A lớn

Cuối năm 2012, thị trường VLXD bị hâm nóng bởi thông tin Tập đoàn sản xuất xi măng lớn nhất Đông Nam Á đã hoàn tất việc mua lại 70% cổ phần của Xi măng Thăng Long, tương đương với giá trị khoảng 230 triệu USD. Trước đó, Geleximco rất vất vả tìm đối tác trong nước bán lại cổ phần nhưng không thành, bởi trong bối cảnh hiện nay.

Tên tuổi đình đám thứ 2 trong lĩnh vực M&A của ngành xi măng là Tập đoàn The Vissai đã mua lại Xi măng Đô Lương từ Tập đoàn HUD. Được biết năm 2011, Tập đoàn The Vissai cũng đã thành công trong thương vụ mua lại Nhà máy Xi măng Hòa Phát (huyện Thanh Liêm, Hà Nam). Số tiền cụ thể của thương vụ mua lại Xi măng Đô Lương không được các bên tiết lộ, nhưng với các thương vụ này, The Vissai đã làm cả ngành xi măng bất ngờ, nhất là trong bối cảnh ngành xi măng đang gặp khó khăn về đầu ra như hiện nay.

Cuối tháng 3/2013, Tập đoàn The Vissai cũng đã hoàn tất thương vụ mua lại Xi măng Đồng Bành từ Tổng công ty Coma. Theo đó, Tập đoàn The Vissai tiếp nhận số cổ phần trị giá hơn hơn 171,14 tỷ đồng tại Xi măng Đồng Bành từ cổ đông lớn nhất là Coma, đồng thời The Vissai thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với khoản vay do Bộ Tài chính bảo lãnh theo hợp đồng tín dụng ký bởi Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành và Ngân hàng ANZ, trị giá khoảng 3,4 triệu USD.

Không chỉ có xi măng, làn sóng M&A diễn ra mạnh ở các ngành khác như gạch, thép, thủy tinh và gốm sứ.... Cuối năm 2012, thị trường VLXD chứng kiến một thương vụ đình đám trong ngành gạch khi Prime, thương hiệu số 1 trên thị trường gạch ốp lát Việt Nam đã bán lại 85% cổ phần (khoảng 5.000 tỷ đồng) cho Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) của Thái Lan.
Trước đó, năm 2011 SCG đã chi 5,5 triệu USD để mua lại 99% cổ phần và nâng cấp Nhà máy Xi măng Bửu Long (Đồng Nai) có công suất 200.000 tấn/năm.

Thị trường vật liệu đang rơi vào tay “đại gia“ ngoại

Theo thống kê của Hội VLXD, hiện nay các công ty có vốn FDI chiếm đến 33% công suất toàn ngành. Hội VLXD đưa ra cảnh báo các nhà máy xi măng sẽ tiếp tục bị các doanh nghiệp nước ngoài thôn tính. Trước tình trạng trên, đã có một số ý kiến đề nghi Chính phủ cấm các doanh nghiệp VLXD trong nước bán cho nước ngoài.

Tuy nhiên theo TS Nguyễn Quang Cung - Phó chủ tịch Hội VLXD Việt Nam: "Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, việc mình đi mua nhà máy của người khác hay nước khác mang tiền mua cổ phần của mình là chuyện bình thường...và nếu như trong các bộ luật, các văn bản cao nhất của nước ta không cấm thì Chính phủ cũng không thể cấm được".

Ông Cung cũng bày tỏ: “Việc các đại gia ngoại vào mua các doanh nghiệp vật liệu xây dựng với quy mô lớn để lại cho chúng ta không ít suy ngẫm...Lúc này, xi măng bán không được, gạch bán không được, vật liệu xây dựng tồn kho, doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản, tại sao doanh nghiệp nước ngoài lại “dại” mà vào mua thứ ế ẩm, mua quy mô lớn, để chịu lỗ? Phải chăng, họ đã nhìn thấy điểm sáng phía trước trong bức tranh tiêu thụ vật liệu?”.

Nhìn lại, các đại gia ngoại trên thị trường vật liệu xây dựng lúc này đều là những công ty xuyên quốc gia với tiền nhiều và kinh nghiệm dầy dặn. “Thật xót xa khi chúng ta thiếu tiền mà phải bán doanh nghiệp. Chúng ta trồng cây mà không thể đợi đến ngày hái quả. Doanh nghiệp vật liệu xây dựng giờ đang chịu khấu hao, và có thể trong vòn 5 đến 10 năm nữa chúng ta sẽ lãi bằng chính nhà máy chúng ta vừa khấu hao xong đó, thế nhưng chúng ta lại không đủ sức nuôi doanh nghiệp đến ngày đó”, ông Cung cho biết.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang