Thứ Năm, 28/03/2013, 09:01

Giá BĐS "tăng nóng" trên toàn thế giới

Báo cáo của Knight Frank cho thấy, trong năm 2012, giá nhà trên toàn thế giới đã tăng trung bình khoảng 4,3%.

Theo Knight Frank, chỉ số giá nhà toàn cầu Knight Frank đã tăng 0,3% trong quý cuối cùng của năm 2012 và 4,3% trong vòng 12 tháng qua. Hong Kong ghi nhận sự tăng giá lớn nhất, giá nhà tại đây đã tăng 23,6% trong năm 2012. Hy Lạp ghi nhận sự rớt giá cao nhất trong quý thứ hai liên tiếp, giảm trung bình 13,2% trong năm 2012

Phân tích theo từng khu vực trên thế giới cho thấy giá nhà tại Nam Mỹ trải qua sự tăng trưởng mạnh trong năm 2012, tăng trung bình là 8,4%. Giá bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng nhanh hơn trong năm 2012 so với năm 2011, tăng trung bình 6,7% so với 2,8% một năm trước đó

Kết quả năm 2012 cho thấy sự phục hồi của thị trường nhà ở của thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn đang trong quá trình thực hiện. Bức tranh tổng thể tuy đã cải thiện những vẫn rất ít.

 

Ảnh minh họa

 

Knight Frank cũng cho biết, trong số 55 thị trường nhà ở mà công ty này đang theo dõi, thì có 20 thị trường bị rớt giá trong năm 2012 so với 25 thị trường trong năm 2011. Đáng kể hơn có lẽ là thực tế với 19 trong số 20 quốc gia bị rớt giá trong năm 2012 thuộc về Châu Âu.

Hồng Kông dẫn đầu với sự tăng giá bất động sản với mức tăng trung bình 23,6% trong năm 2012. Nguyên nhân của sự tăng giá chóng mặt trên là do nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Hoa đại lục đã mua bất động sản tại đây để kiếm lời.

Tuy nhiên, mới đây Chính phủ Hồng Kông đã quyết tâm hạ giá nhà trong năm 2013 bằng cách tăng thuế trước bạ. Hiện nay, bất động sản trị giá dưới 2 triệu đô la Hồng Kông phải chịu thuế trước bạ là 1,5%, trong khi con số này đối với các tài sản trị giá trên 2 triệu đô la Hồng Kông đã được nâng lên gấp đôi, lên đến 8,5% giá trị tài sản.

Dubai, với vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng 2012, đã chứng kiến tốc độ tăng giá 19% trong năm 2012. Nhiều năm ‘trồi sụt’ trong bảng xếp hạng, cuối cùng thị trường Dubai đã tìm được chỗ đứng của mình. Các dự án vốn bị đình trệ nay đang sống lại, số lượng giao dịch gia tăng và độ minh bạch của thị trường đang được cải thiện.

Nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu, vốn đang rơi vào suy thoái lần hai trong vòng bốn năm, là đám mây bao phủ thị trường nhà ở toàn cầu, thì Mỹ lại mang đến một tia sáng cho thị trường này. Năm 2012, giá bất động sản tại Mỹ đã tăng 7,3%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 2006. Trong năm 2012, 19 trong số 20 thành phố của Mỹ trong Bảng chỉ số S&P/Case-Shiller công bố giá hàng năm tăng, nhưng những quy định cho vay nghiêm ngặt vẫn có khả năng kiềm chế tốc độ và sức mạnh của sự phục hồi trong năm 2013.

Về phần châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Áo lại đi ngược xu hướng của khu vực và có mức tăng trưởng âm, ghi nhận tốc độ tăng trưởng lần lượt là 10,5%, 10,2% và 10,1% trong năm 2012.

Tuy nhiên, Hy Lạp, Tây Ban Nha, và có lẽ đáng ngạc nhiên nhất là Hà Lan, vẫn mòn mỏi trong năm quốc gia xếp cuối bảng trong quý thứ hai liên tiếp. Ireland, một quốc gia chuyên nằm cuối bảng gần như không thể kiềm hãm tốc độ giảm, ghi nhận đã giảm them 4,5% trong năm 2012, so với mức giảm 16,7% trong năm 2011.

Theo dự đoán của Knight Frank, kịch bản năm 2013 sẽ không khác mấy so với năm 2012. Hoạt động của thị trường nhà ở trên toàn thế giới sẽ phụ thuộc vào việc tìm thấy các gói kích thích kinh tế, các quy định cho vay được nới lỏng và sự tạo dựng lại niềm tin ở người mua. Châu Âu, với các dấu hiệu rủi ro và bất lợi, được xem như một cái phanh đối với sự tăng trưởng toàn cầu.

(Theo TTVN/CafeF)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang