Thứ Năm, 28/03/2013, 09:01

Giá BĐS "tăng nóng" trên toàn thế giới

Báo cáo của Knight Frank cho thấy, trong năm 2012, giá nhà trên toàn thế giới đã tăng trung bình khoảng 4,3%.

Theo Knight Frank, chỉ số giá nhà toàn cầu Knight Frank đã tăng 0,3% trong quý cuối cùng của năm 2012 và 4,3% trong vòng 12 tháng qua. Hong Kong ghi nhận sự tăng giá lớn nhất, giá nhà tại đây đã tăng 23,6% trong năm 2012. Hy Lạp ghi nhận sự rớt giá cao nhất trong quý thứ hai liên tiếp, giảm trung bình 13,2% trong năm 2012

Phân tích theo từng khu vực trên thế giới cho thấy giá nhà tại Nam Mỹ trải qua sự tăng trưởng mạnh trong năm 2012, tăng trung bình là 8,4%. Giá bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng nhanh hơn trong năm 2012 so với năm 2011, tăng trung bình 6,7% so với 2,8% một năm trước đó

Kết quả năm 2012 cho thấy sự phục hồi của thị trường nhà ở của thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn đang trong quá trình thực hiện. Bức tranh tổng thể tuy đã cải thiện những vẫn rất ít.

 

Ảnh minh họa

 

Knight Frank cũng cho biết, trong số 55 thị trường nhà ở mà công ty này đang theo dõi, thì có 20 thị trường bị rớt giá trong năm 2012 so với 25 thị trường trong năm 2011. Đáng kể hơn có lẽ là thực tế với 19 trong số 20 quốc gia bị rớt giá trong năm 2012 thuộc về Châu Âu.

Hồng Kông dẫn đầu với sự tăng giá bất động sản với mức tăng trung bình 23,6% trong năm 2012. Nguyên nhân của sự tăng giá chóng mặt trên là do nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Hoa đại lục đã mua bất động sản tại đây để kiếm lời.

Tuy nhiên, mới đây Chính phủ Hồng Kông đã quyết tâm hạ giá nhà trong năm 2013 bằng cách tăng thuế trước bạ. Hiện nay, bất động sản trị giá dưới 2 triệu đô la Hồng Kông phải chịu thuế trước bạ là 1,5%, trong khi con số này đối với các tài sản trị giá trên 2 triệu đô la Hồng Kông đã được nâng lên gấp đôi, lên đến 8,5% giá trị tài sản.

Dubai, với vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng 2012, đã chứng kiến tốc độ tăng giá 19% trong năm 2012. Nhiều năm ‘trồi sụt’ trong bảng xếp hạng, cuối cùng thị trường Dubai đã tìm được chỗ đứng của mình. Các dự án vốn bị đình trệ nay đang sống lại, số lượng giao dịch gia tăng và độ minh bạch của thị trường đang được cải thiện.

Nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu, vốn đang rơi vào suy thoái lần hai trong vòng bốn năm, là đám mây bao phủ thị trường nhà ở toàn cầu, thì Mỹ lại mang đến một tia sáng cho thị trường này. Năm 2012, giá bất động sản tại Mỹ đã tăng 7,3%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 2006. Trong năm 2012, 19 trong số 20 thành phố của Mỹ trong Bảng chỉ số S&P/Case-Shiller công bố giá hàng năm tăng, nhưng những quy định cho vay nghiêm ngặt vẫn có khả năng kiềm chế tốc độ và sức mạnh của sự phục hồi trong năm 2013.

Về phần châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Áo lại đi ngược xu hướng của khu vực và có mức tăng trưởng âm, ghi nhận tốc độ tăng trưởng lần lượt là 10,5%, 10,2% và 10,1% trong năm 2012.

Tuy nhiên, Hy Lạp, Tây Ban Nha, và có lẽ đáng ngạc nhiên nhất là Hà Lan, vẫn mòn mỏi trong năm quốc gia xếp cuối bảng trong quý thứ hai liên tiếp. Ireland, một quốc gia chuyên nằm cuối bảng gần như không thể kiềm hãm tốc độ giảm, ghi nhận đã giảm them 4,5% trong năm 2012, so với mức giảm 16,7% trong năm 2011.

Theo dự đoán của Knight Frank, kịch bản năm 2013 sẽ không khác mấy so với năm 2012. Hoạt động của thị trường nhà ở trên toàn thế giới sẽ phụ thuộc vào việc tìm thấy các gói kích thích kinh tế, các quy định cho vay được nới lỏng và sự tạo dựng lại niềm tin ở người mua. Châu Âu, với các dấu hiệu rủi ro và bất lợi, được xem như một cái phanh đối với sự tăng trưởng toàn cầu.

(Theo TTVN/CafeF)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang