Thứ Năm, 28/03/2013, 16:15

Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây: Bán đất của dân trái pháp luật

Bảy, tám năm nay vợ chồng cụ Thước phải sống trong bất an, khiếu kiện kéo dài.

Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây: Bán đất của dân trái pháp luật

Nguyên nhân do cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thị xã Sơn Tây thiếu trách nhiệm, cửa quyền, ngang nhiên tước đoạt 11 m2 đất hợp pháp của gia đình cụ, thanh lí và cấp GCNQSDĐ trái pháp luật cho hai hộ liền kề.

Theo đơn khiếu nại của cụ Thước, qua kiểm tra các văn bản pháp lí và xác minh thực tế nơi đang tranh chấp với hai hộ liền kề, chứng minh rõ hộ cụ Thước có văn bản mua 105 m2 đất của ông Nguyễn Trung Dưỡng (năm 1986), theo bản đồ thửa đất số 15 tờ bản đồ số 9. Tổng diện tích nhà và đất của gia đình ông Nguyễn Trung Dưỡng có 133,2 m2, hai mặt phía Tây và phía Nam giáp đường, hai mặt ranh giới phía Bắc và phía Đông là tường xây, giáp các chủ hộ Ứng Văn Quân và Nguyễn Văn Lâm.

Trên thực địa khuôn viên này, đất không “đẻ ra” cũng không thể bị “teo đi”, vì ranh giới các phía đã được xây bao. Theo văn tự bán nhà ngày 16/6/1986, có xác nhận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Dưỡng bán cho cụ Thước 105 m2 đất. Hằng năm hộ cụ Thước đóng thuế nhà đất trên diện tích 105 m2 (còn lưu giữ đầy đủ biên lai), ví như năm 2007 đóng thuế 330 nghìn đồng, năm 2011 đóng thuế 629 nghìn đồng. Trừ 105 m2 nhà đất bán cho hộ cụ Thước, hộ ông Dưỡng còn lại 27 m2 (là hai gian nhà cấp 3, mỗi gian 13,5 m2) Nhà nước quản lí theo chính sách cải tạo nhà công thương, cho cụ Trần Văn Điềm thuê theo hợp đồng thuê nhà số 19/12 ngày 13/12/1973.

Sau khi cụ Điềm mất, ngày 12/11/2007 Phòng TN&MT thị xã cho hai ông Trần Văn Hà và Trần Văn Trung (con cụ Điềm) thuê 27 m2, trên diện tích 35,6 m2 đất, theo quyết định 134/QĐ-UBND ngày 2/8/2007 của UBND thị xã Sơn Tây, xác lập sở hữu toàn dân căn nhà số 1 đường Lê Quý Đôn. Ngày 23/11/2007 Phòng TN&MT thị xã lập biên bản xác nhận mốc giới thửa đất, giáp ranh của hộ ông Trung và ông Hà, mặt tiền ngôi nhà số 1, phía Tây giáp đường Lê Quý Đôn, phía Bắc giáp hộ ông Ứng Văn Quân (là tường xây cũ của lối đi chung ra nhà vệ sinh, có xác nhận của ông Quân), phía Đông và phía Nam giáp nhà và đất hộ cụ Thước (cụ Thước không kí xác nhận mốc giới theo sơ họa). Biên bản này, cán bộ địa chính Chu Hoàng Minh xác nhận “hộ lân bang ông Thước không nhất trí kí với lí do hộ ông Thước không đủ diện tích 105 m2 mua năm 1986”. Biên bản được ông Trương Quốc Bình, Phó Trưởng phòng TN&MT; ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường kí tên, đóng dấu.

Phát hiện cán bộ Phòng TN&MT thị xã ngang nhiên chiếm đất (trên giấy tờ và hiện trạng) hộ cụ Thước đo còn 94 m2 (mất 11 m2 so với văn tự mua nhà đất và diện tích đóng thuế hằng năm), nên có đơn tố cáo gửi tới nhiều cấp chính quyền. Ngày 11/1/2008 UBND thị xã Sơn Tây có văn bản số 30 trả lời “UBND thị xã chỉ xem xét giấy chứng nhận diện tích theo đo đạc thực tế, không có cơ sở giải quyết việc gia đình cụ Thước đề nghị cấp giấy với diện tích 102 m2. Diện tích 35,6 m2 của gia đình bà Lộc (vợ ông Hà) là diện tích của hai gia đình ông Trung và ông Hà, thanh lí cho hộ bà Lộc là diện tích hiện trạng đã trừ chỉ giới giao thông 8,4 m2, trong tổng số diện tích nhà thuê đang sử dụng là 44 m2 đất.

Ngày 20/1/2008 Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây đã bán 35,6 m2 nhà đất cho hộ ông Trung và ông Hà trong lúc hộ cụ Thước đang có đơn khiếu nại. Đây là việc làm trái pháp luật của Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây, bởi gia đình cụ Thước mua nhà đất từ năm 1986, diện tích còn lại của khuôn viên hộ ông Dưỡng chỉ còn 27 m2 là hai gian nhà cấp 3 mỗi gian 13,5 m2 do Nhà nước quản lí, hai gian này đã có tường xây từ xưa, không bị ai lấn chiếm. Thực tế, Phòng TN&MT đã cho hai hộ thuê 27 m2 được lấn về phía tường sau nhà (thuộc phần đất nhà cụ Thước đã mua của ông Dưỡng). Một phần diện tích Phòng TN&MT cho lấn đất hộ cụ Thước, chính là lối đi vào nhà vệ sinh chung với hộ ông Dưỡng (nay phần đất này đã bán cho cụ Thước).

Lối đi này tường phía Bắc giáp nhà ông Quân, tường phía Nam giáp nhà cấp 3 của hộ bà Hà, phía Tây nhìn ra đường Lê Quý Đôn, phía Đông giáp tường hộ ông Nguyễn Văn Lâm. Cộng cả hai phần đất nhà cấp 3 của ông Trung và ông Hà lấn ra sau tường hậu và lối ngõ vào nhà vệ sinh cũ (tăng 8,6 m2). Diện tích nhà vệ sinh cũ trước đây Phòng TN&MT tính cho hai hộ ông Hà và ông Trung, nay trả lại hộ cụ Thước, đưa phần đất và nhà cụ Thước hiện trạng lên 97 m2 đất, cộng thêm phần lấn chiếm 8,6 m2 trong diện tích của hai hộ kề bên (nếu trả lại), thì hộ cụ Thước mới đủ 105 m2 đất.

Sự thực đúng như vậy nhưng Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây lại ngang nhiên chiếm đất của gia đình cụ Thước để bán thanh lí cho hai hộ liền kề gây khiếu kiện kéo dài, mặt khác còn báo cáo sai sự thật với UBND thị xã Sơn Tây. Bị tố giác việc làm sai trái trên, Phòng TN&MT thị xã Sơn Tây cho “bốc hơi” đơn ngày 18/5/2008, phúc đáp thông báo số 281 của gia đình cụ Thước, để kết luận việc cấp sổ đỏ cho hai hộ ông Hà và ông Trung (không có tranh chấp đất đai, không cần chữ kí xác nhận của cụ Thước là hộ liền kề).

Đề nghị UBND thị xã Sơn Tây giải quyết đơn khiếu nại của gia đình cụ Thước đúng pháp luật, đem lại niềm tin cho nhân dân vào chính quyền địa phương, đem lại sự bình yên cho tuổi già của vợ chồng cụ Trần Văn Thước.

Theo Nghiêm Thị Hằng

Người Cao Tuổi

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang