Thứ Năm, 28/03/2013, 17:45

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản

Chính phủ làm gì để người dân không mất tiền? Ai là người mất tiền? Địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?...hàng loạt câu hỏi "xoáy" đang chờ T.S Alan Phan giải thích.

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản

Hôm nay, 27/3, Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội đã chínhthức có công văn gửi TS Alan Phan - nguyên Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa, thể hiệnquan điểm không đồng tình với một số bài viết “Nên để thị trường BĐS rơi tự do”và các bài “Hãy để chúng chết đi”, “Thị trường sẽ cứu chúng ta”.

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản (1)Công văn của CLB bất động sản HN

Xin được tríchdẫn 15 câu hỏi trong công văn này dưới đây:

1. Ông cho rằng, doanh nghiệp BĐS “chết”, nhà băng“chết”, chứng khoán tụt giảm… cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm ngườidân sẽ không mất tiền. Vậy, xin ông cho biết giải pháp mà Chính phủ cần phảilàm để bảo đảm người dân sẽ không mất tiền nếu tình trạng nêu trên xảy ra?

2. Hầu hết các dự án nhà ở thương mại, người dân đã đóng một phần tiền,thậm chí là rất nhiều tiền nếu phá sản chủ đầu tư không tiếp tục xây và khôngthể giao nhà cho họ, cũng không có khả năng hoàn trả tiền; vậy ai sẽ là ngườimất tiền?

3. Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS thường chỉ có từ một đến vài chục phầntrăm vốn tự có, phần còn lại là vay ngân hàng (mà ai cũng biết ngân hàng là doanhnghiệp kinh doanh từ tiền gửi tiết kiệm của nhân dân). Vậy nếu các doanh nghiệpBĐS phá sản, kéo theo hệ thống ngân hàng có thể sẽ sụp đổ; lúc này thực chất,ai sẽ là người mất tiền?

4. Ông đã nhận định rằng, để thị trường rơi tự do, giá nhà có thể giảmthêm 30-50% nữa. Vậy theo ông, khi giảm đến mức đó mới là “giá trị thực” (bằngmức đầu tư của doanh nghiệp) hay đã thấp hơn? Tóm lại là, theo ông, nếu giá BĐSgiảm tới 50%  thì đã bằng giá thành đầu tư dự án hay còn xuống sâu hơn nữamới bằng giá thành xây dựng? 

5. Theo đánh giá của ông, giá bất động sản tại Việt Nam được hình thành từnhững cơ sở nào? Và ông căn cứ vào cơ cấu giá như thế nào để đưa ra nhận địnhđó?

6. Giá nhà ở Việt Nam hiện nay có thể chưa phù hợp với thu nhập của phầnlớn người dân Việt Nam. Song như chúng ta đã biết, để tạo nên một sản phẩm BĐS,hiện nay chúng ta phải nhập khẩu rất nhiều các nguyên vật liệu, trang thiết bịcao cấp (Việt Nam chưa sản xuất được hoặc có sản xuất cũng chưa đạt yêu cầu củangười tiêu dùng), điều này góp phần rất lớn làm đội giá BĐS lên cao. Vậy có phùhợp không khi chúng ta lấy mặt bằng thu nhập của người dân để đòi hỏi giá nhàphải tương xứng?

7. Căn cứ vào cơ sở khoa học nào để ông đưa ra nhận định: Không cần giảicứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?

8. Như ông cũng biết, đa phần các doanh nghiệp BĐS tại Việt Nam hiện naylà các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ là động lực phát triển của nền kinh tế vàtạo công ăn việc làm. Nếu bây giờ thúc đẩy cho họ phá sản hết thì bao giờ chúngta mới khôi phục được hạ tầng kinh tế này?

9. Ông có biết, hiện nay tại Việt Nam, có bao nhiêu ngành, lĩnh vực sảnxuất và bao nhiêu người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động của thịtrường BĐS (công nghiệp phụ trợ, công nghiệp vật liệu, xây dựng, bán hàng, quảnlý…) hay không? Nếu để thị trường BĐS “rơi tự do”, phá sản dây chuyền, điều gìsẽ xảy ra và cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng nhưgia đình họ sẽ ra sao?

10. Ông có thiện chí giới thiệu hoặc tham gia cùng những nhà đầu tư cótiềm lực tài chính manh ở Mỹ hay Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư những dự án nhàở giá rẻ không?  Người dân sẽ đánh giá rất cao tư cách và trách nhiệm củaÔng nếu Ông làm được việc này.

11. Hạ tầng, cảnh quan đô thị của Việt Nam (ít nhất là 2 thành phố lớn làHà Nội và TP. Hồ Chí Minh) hiện nay như thế nào nếu đem so sánh với các đô thịkhác trong khu vực và trên thế giới? Theo ông, nếu không phát triển thị trườngBĐS thì chúng ta làm thế nào để cải tạo được diện mạo đô thị, làm sao tiến kịpthế giới?

12. Xin ông cho biết, bài học “Hãy chết đi” mà Tổng thống Ford đã áp dụngcho New York (Mỹ) có được quốc gia nào áp dụng thành công (để khắc phục và vượtqua khủng hoảng thành công, vừa đảm bảo quyền lợi toàn dân, vừa thúc đẩy xã hộiphát triển) sau đó nữa không? Lý do gì mà người ta lại không đi theo con đườngđó?

13. Ông cho rằng, thị trường BĐS Việt hiện chưa thu hút nhiều nhà đầu tưngoại và trong thời gian tới họ sẽ không đầu tư dài hạn, mua đất giải phóng mặtbằng sau đó triển khai dự án... Đây là nhận định cá nhân hay dựa vào khảo sátnào, thưa ông?

14. Được biết đến như một doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại thị trườngMỹ và Trung Quốc. Nhưng ông đã có nhiều nghiên cứu với thị trường Việt Nam haychưa? Và kinh nghiệm thực tế của ông với thị trường BĐS Việt Nam là gì?

15. Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp là các hội viên trong CLB BĐS Hà Nộirất mong muốn được tổ chức một hội thảo về những vấn đề ông đã nêu ra cho thịtrường BĐS Việt Nam. Ông có sẵn sàng về Việt Nam để tham dự Hội thảo này vớivai trò diễn giả, trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp và công chúng trongnước hay không?

PhạmAn

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang