Thứ Năm, 28/03/2013, 17:45

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản

Chính phủ làm gì để người dân không mất tiền? Ai là người mất tiền? Địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?...hàng loạt câu hỏi "xoáy" đang chờ T.S Alan Phan giải thích.

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản

Hôm nay, 27/3, Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội đã chínhthức có công văn gửi TS Alan Phan - nguyên Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa, thể hiệnquan điểm không đồng tình với một số bài viết “Nên để thị trường BĐS rơi tự do”và các bài “Hãy để chúng chết đi”, “Thị trường sẽ cứu chúng ta”.

15 câu hỏi chất vấn T.S Alan Phan về bất động sản (1)Công văn của CLB bất động sản HN

Xin được tríchdẫn 15 câu hỏi trong công văn này dưới đây:

1. Ông cho rằng, doanh nghiệp BĐS “chết”, nhà băng“chết”, chứng khoán tụt giảm… cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm ngườidân sẽ không mất tiền. Vậy, xin ông cho biết giải pháp mà Chính phủ cần phảilàm để bảo đảm người dân sẽ không mất tiền nếu tình trạng nêu trên xảy ra?

2. Hầu hết các dự án nhà ở thương mại, người dân đã đóng một phần tiền,thậm chí là rất nhiều tiền nếu phá sản chủ đầu tư không tiếp tục xây và khôngthể giao nhà cho họ, cũng không có khả năng hoàn trả tiền; vậy ai sẽ là ngườimất tiền?

3. Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS thường chỉ có từ một đến vài chục phầntrăm vốn tự có, phần còn lại là vay ngân hàng (mà ai cũng biết ngân hàng là doanhnghiệp kinh doanh từ tiền gửi tiết kiệm của nhân dân). Vậy nếu các doanh nghiệpBĐS phá sản, kéo theo hệ thống ngân hàng có thể sẽ sụp đổ; lúc này thực chất,ai sẽ là người mất tiền?

4. Ông đã nhận định rằng, để thị trường rơi tự do, giá nhà có thể giảmthêm 30-50% nữa. Vậy theo ông, khi giảm đến mức đó mới là “giá trị thực” (bằngmức đầu tư của doanh nghiệp) hay đã thấp hơn? Tóm lại là, theo ông, nếu giá BĐSgiảm tới 50%  thì đã bằng giá thành đầu tư dự án hay còn xuống sâu hơn nữamới bằng giá thành xây dựng? 

5. Theo đánh giá của ông, giá bất động sản tại Việt Nam được hình thành từnhững cơ sở nào? Và ông căn cứ vào cơ cấu giá như thế nào để đưa ra nhận địnhđó?

6. Giá nhà ở Việt Nam hiện nay có thể chưa phù hợp với thu nhập của phầnlớn người dân Việt Nam. Song như chúng ta đã biết, để tạo nên một sản phẩm BĐS,hiện nay chúng ta phải nhập khẩu rất nhiều các nguyên vật liệu, trang thiết bịcao cấp (Việt Nam chưa sản xuất được hoặc có sản xuất cũng chưa đạt yêu cầu củangười tiêu dùng), điều này góp phần rất lớn làm đội giá BĐS lên cao. Vậy có phùhợp không khi chúng ta lấy mặt bằng thu nhập của người dân để đòi hỏi giá nhàphải tương xứng?

7. Căn cứ vào cơ sở khoa học nào để ông đưa ra nhận định: Không cần giảicứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?

8. Như ông cũng biết, đa phần các doanh nghiệp BĐS tại Việt Nam hiện naylà các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ là động lực phát triển của nền kinh tế vàtạo công ăn việc làm. Nếu bây giờ thúc đẩy cho họ phá sản hết thì bao giờ chúngta mới khôi phục được hạ tầng kinh tế này?

9. Ông có biết, hiện nay tại Việt Nam, có bao nhiêu ngành, lĩnh vực sảnxuất và bao nhiêu người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động của thịtrường BĐS (công nghiệp phụ trợ, công nghiệp vật liệu, xây dựng, bán hàng, quảnlý…) hay không? Nếu để thị trường BĐS “rơi tự do”, phá sản dây chuyền, điều gìsẽ xảy ra và cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng nhưgia đình họ sẽ ra sao?

10. Ông có thiện chí giới thiệu hoặc tham gia cùng những nhà đầu tư cótiềm lực tài chính manh ở Mỹ hay Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư những dự án nhàở giá rẻ không?  Người dân sẽ đánh giá rất cao tư cách và trách nhiệm củaÔng nếu Ông làm được việc này.

11. Hạ tầng, cảnh quan đô thị của Việt Nam (ít nhất là 2 thành phố lớn làHà Nội và TP. Hồ Chí Minh) hiện nay như thế nào nếu đem so sánh với các đô thịkhác trong khu vực và trên thế giới? Theo ông, nếu không phát triển thị trườngBĐS thì chúng ta làm thế nào để cải tạo được diện mạo đô thị, làm sao tiến kịpthế giới?

12. Xin ông cho biết, bài học “Hãy chết đi” mà Tổng thống Ford đã áp dụngcho New York (Mỹ) có được quốc gia nào áp dụng thành công (để khắc phục và vượtqua khủng hoảng thành công, vừa đảm bảo quyền lợi toàn dân, vừa thúc đẩy xã hộiphát triển) sau đó nữa không? Lý do gì mà người ta lại không đi theo con đườngđó?

13. Ông cho rằng, thị trường BĐS Việt hiện chưa thu hút nhiều nhà đầu tưngoại và trong thời gian tới họ sẽ không đầu tư dài hạn, mua đất giải phóng mặtbằng sau đó triển khai dự án... Đây là nhận định cá nhân hay dựa vào khảo sátnào, thưa ông?

14. Được biết đến như một doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại thị trườngMỹ và Trung Quốc. Nhưng ông đã có nhiều nghiên cứu với thị trường Việt Nam haychưa? Và kinh nghiệm thực tế của ông với thị trường BĐS Việt Nam là gì?

15. Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp là các hội viên trong CLB BĐS Hà Nộirất mong muốn được tổ chức một hội thảo về những vấn đề ông đã nêu ra cho thịtrường BĐS Việt Nam. Ông có sẵn sàng về Việt Nam để tham dự Hội thảo này vớivai trò diễn giả, trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp và công chúng trongnước hay không?

PhạmAn

Theo TTVN

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang