Thứ Sáu, 29/03/2013, 11:03

Không ký biên bản nghiệm thu có hoàn công được?

Hỏi: Tôi có một căn nhà đã được UBND Q.10 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008. Năm 2010 tôi được cấp phép xây dựng và xây hoàn thiện căn nhà cuối năm 2010.

Hiện tôi lập thủ tục hoàn công nghiệm thu công trình xây dựng và đăng bộ cập nhật hiện trạng mới tại Phòng tài nguyên môi trường Q.10.

Sau khi nộp đủ các giấy tờ cần thiết gồm: giấy tờ chủ quyền, giấy phép xây dựng + bản vẽ; hợp đồng thi công, hóa đơn; trước bạ xây dựng; bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu... thì tôi được cấp giấy hẹn. Sau đó tôi nhận được công văn yêu cầu điều chỉnh bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu. Sau khi điều chỉnh xong bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu, tôi không liên lạc với đơn vị thi công để ký tên, đóng dấu vào biên bản nghiệm thu. Xin hỏi trường hợp của tôi nêu trên có hoàn công được không? Phải cần bổ sung những giấy tờ gì?

Tran Trung Nghia (nghiadynamie@...)

Trả lời


Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình là một trong những giấy tờ cần thiết để chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn khá đơn giản, bạn đã điều chỉnh xong bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu thì bây giờ bạn có thể liên lạc lại với đơn vị thi công để yêu cầu họ ký tên và đóng dấu vào bản đã điều chỉnh.

Sau khi hoàn tất giấy tờ, thủ tục, bạn có thể liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường Q.10 để làm hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang