Thứ Sáu, 29/03/2013, 11:03

Không ký biên bản nghiệm thu có hoàn công được?

Hỏi: Tôi có một căn nhà đã được UBND Q.10 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008. Năm 2010 tôi được cấp phép xây dựng và xây hoàn thiện căn nhà cuối năm 2010.

Hiện tôi lập thủ tục hoàn công nghiệm thu công trình xây dựng và đăng bộ cập nhật hiện trạng mới tại Phòng tài nguyên môi trường Q.10.

Sau khi nộp đủ các giấy tờ cần thiết gồm: giấy tờ chủ quyền, giấy phép xây dựng + bản vẽ; hợp đồng thi công, hóa đơn; trước bạ xây dựng; bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu... thì tôi được cấp giấy hẹn. Sau đó tôi nhận được công văn yêu cầu điều chỉnh bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu. Sau khi điều chỉnh xong bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu, tôi không liên lạc với đơn vị thi công để ký tên, đóng dấu vào biên bản nghiệm thu. Xin hỏi trường hợp của tôi nêu trên có hoàn công được không? Phải cần bổ sung những giấy tờ gì?

Tran Trung Nghia (nghiadynamie@...)

Trả lời


Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình là một trong những giấy tờ cần thiết để chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn khá đơn giản, bạn đã điều chỉnh xong bản vẽ hoàn công và biên bản nghiệm thu thì bây giờ bạn có thể liên lạc lại với đơn vị thi công để yêu cầu họ ký tên và đóng dấu vào bản đã điều chỉnh.

Sau khi hoàn tất giấy tờ, thủ tục, bạn có thể liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường Q.10 để làm hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở.

Trân trọng,


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang