Thứ Sáu, 29/03/2013, 17:45

76.000 ha đất lâm nghiệp trong diện tranh chấp, lấn chiếm

Theo tổ chức Forest Trends, con số 76.000 ha đất lâm nghiệp nằm trong diện tranh chấp, lấn chiếm chỉ là phần nhỏ trong tảng băng chìm về tình trạng mâu thuẫn đất lâm nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

76.000 ha đất lâm nghiệp trong diện tranh chấp, lấn chiếm

Con số 76.000 ha đất lâm nghiệp nằm trong diện tranh chấp, lấn chiếm trong báo cáo được tổ chức Forest Trends phối hợp với Viện Tư vấn Phát triển CODE (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện chưa phản ánh được tính phức tạp về nguyên nhân mâu thuẫn, tác động và các cơ chế giải quyết tranh chấp hiện đang được áp dụng tại địa phương.

Trong khi đó, thống kê của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2012 cho thấy, giai đoạn 2002-2008 cả nước đã có trên 421.000 hộ thiếu đất ở, đất sản xuất, chiếm gần 20% tổng số hộ dân tộc thiểu số. Con số các hộ thiếu đất có chiều hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt trong giai đoạn 2009-2011 có trên 347.000 hộ thiếu đất. Thiếu đất cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hộ nghèo cao.
 
Căn cứ trên số liệu điều tra được, tổ chức Forest Trends cho rằng mâu thuẫn đất đai giữa lâm trường và người dân đang diễn ra gay gắt tại một số địa phương, với 3 nguyên nhân chủ yếu như: Người dân thiếu đất canh tác đảm bảo sinh kế; Bất bình đẳng trong sử dụng đất và việc phát triển mạng lưới thị trường nông sản ở vùng cao.
 
Trong thời gian qua, mâu thuẫn đất đai có tác động tiêu cực về các mặt KT-XH và môi trường bởi nó làm căng thẳng mối quan hệ giữa người dân, lâm trường, chính quyền địa phương và giữa người bên trong với người bên ngoài cộng đồng. Điều này gây lãng phí tiền bạc, thời gian, giảm hiệu quả sử dụng rừng và đặc biệt là mất cơ hội liên doanh liên kết, hạn chế giá trị gia tăng của nguồn gỗ khai thác thông qua chương trình gỗ có chứng chỉ.

Trên thực tế, trong thời gian qua, tại một số địa phương, chính quyền cắt đất từ các lâm trường và đem giao cho các công ty tư nhân để phát triển cây công nghiệp, thay vì chia đất cho dân nhằm thoát nghèo.

Sự bất bình đẳng còn thể hiện khi lâm trường trao hợp đồng khoán và bảo vệ rừng cho người ngoài cộng đồng, thông thường lại giao cho những người giàu, mà không giao cho người dân tại chỗ, điều này làm mất cơ hội về thu nhập và việc làm cho người dân nghèo.

Phó Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình nêu một thực trạng tại địa phương mình là dù đất rừng rộng bao la nhưng lại là đất của lâm trường. Do đó, bà con muốn được thuê lại đất để canh tác xóa đói giảm nghèo nhưng lâm trường không cho nên câu chuyện cái đói, cái nghèo cứ quanh quẩn với bà con dân tộc Vân Kiều.

Theo GS Nguyễn Ngọc Lung, đại diện Viện Tư vấn Phát triển CODE tại nhiều địa phương hiện nay cơ chế giải quyết mâu thuẫn đất đai giữa lâm trường và người dân thường bế tắc do thiếu cơ sở pháp lý như chưa có sự phân định ranh giới đất đai rõ ràng trên thực địa, việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất chồng chéo…
 
Sau khi thực hiện khảo sát, Tổ chức Forest Trends cho rằng, để tránh mâu thuẫn trong đất lâm nghiệp, Việt Nam cần thực hiện tổng điều tra đánh giá, rà soát lại một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng, có sự tham gia của các bên về sử dụng đất lâm trường, đặc biệt là các lâm trường đang quản lý đất rừng sản xuất với mục đích trồng rừng tại các địa phương và thực trạng của mâu thuẫn đất đai giữa các bên liên quan. Việc giao đất rừng cần được thực hiện trên nguyên tắc, người dân tại chỗ cần được ưu tiên đối với nguồn tài nguyên đất, rừng trước khi thực hiện giao khoán cho các đối tượng bên ngoài cộng đồng….

Theo Vũ Anh

VnMedia

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang