Thứ Hai, 01/04/2013, 10:15

Bất động sản: Cứu hay “để rơi”?

"Cốt lõi là những BĐS mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Nhu cầu về phân khúc nhà cho người TNT rất cao; nhưng sản phẩm quá ít."

Bất động sản: Cứu hay “để rơi”?

Sau phát biểu gây sốc cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS) - “nênđể thị trường BĐS rơi tự do”, hôm qua 31.3, Tiến sĩ Alan Phan đã gửi cho Lao Động bức thư ngỏ trả lời 15 câu hỏi chất vấn của 1.000 thành viên CLB BĐS Hà Nội. Bức thư lập tức thu hút sự quan tâm không chỉ của giới doanh nghiệp BĐS… đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Không phải “cứu” hay... không “cứu”!

Trao đổi với một số DN kinh doanh BĐS về quan điểm để thị trường BĐS rơitự do của ông Alan Phan, một DN BĐS lớn trên thị trường Hà Nội cho rằng, trong sự phát triển kinh tế của một đất nước, khi một thị trường của nền kinh tế khó khăn thì ai cũng có quyền nhận xét, chỉ trích hay tỏthái độ về các chính sách của Nhà nước, có thể là dưới cái nhìn của mộtnhà kinh tế hay của một công dân. Vấn đề là cần có cái nhìn thấu đáo, khách quan và có trách nhiệm.

“Quan điểm của ông Alan Phan chỉ là một phát biểu mang tính cá nhân của một Việt kiều không bị ảnh hưởng gì đến quyền lợi khi mà thị trường BĐS Việt Nam dù “rơi tự do” hay “rơi có định hướng”. Cũng chính vì thế, nó tỏ ra rất khách quan, rất đáng suy nghĩ. Nhưng tôi cho rằng, nếu ông Phan đang là NĐT của thị trường BĐS Việt Nam, chưa chắc ông đã dũng cảm nói thế”- lãnh đạo một doanh nghiệp nói.

 Không thể phủ nhận, đã có một thời gian dài, rất nhiều DN BĐS làm ăn chụp giật, thị trường BĐS chạy theo phong trào, phát triển theo kiểu “nhà nhà làm BĐS”, điều này dẫn đến sự méo mó của thị trường hiện nay. Hơn ai hết, các DN trong ngành hiểu rõ và đang phải gánh chịu những hậu quả do sự phát triển bất chấp quy luật cung cầu. Lúc này, chính họ đang phải tự mình giải quyết hậu quả, chủ động tìm lối đi về gần với nhu cầu thực của người tiêu dùng.

“Bên cạnh họ, Nhà nước và người dân cũng bị “liên luỵ”. Nhà nước cũng cólỗi khi đã không kịp thời điều chỉnh, định hướng thị trường thậm chí còn có nhiều tác động khiến quả bong bóng phình to hơn. Người dân cũng vậy, “tâm lý đám đông” cũng khiến họ “lên thuyền” cùng DN” - lãnh đạo một DN BĐS tại TPHCM phân tích.

Song, vấn đề hiện nay không phải là ngồi đó để xem ai có lỗi và trách móc mà cần hành động để sửa lỗi, cải tạo, phát triển thị trường BĐS chuyên nghiệp, lành mạnh và minh bạch hơn.

“Ông Phan cho rằng, DN BĐS “chết”, nhà băng “chết”, CK tụt giảm... cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền”. Nhưngliệu có cách nào để làm được thế? Chính phủ sẽ phải làm gì? Ai cũng hiểu, thị trường BĐS hiện nay là một “yết hầu” của nền kinh tế, nếu nó đổ vỡ thì sẽ giống như quân bài domino, nhiều thứ sẽ đổ vỡ theo mà điển hình sẽ là NH, CK, công nghiệp xây dựng và vật liệu...

DN BĐS phá sản hàng loạt, đồng nghĩa với việc bài toán nợ xấu sẽ vô cùngkhó giải, thậm chí NH sẽ sụp đổ, thì ai sẽ là người trả tiền cho người dân? DN BĐS phá sản hàng loạt cũng đồng nghĩa với hàng loạt dự án đang triển khai “đắp chiếu”, người dân đã đóng tiền mua nhà sẽ không thể có nhà và mất tiền...

Trong hoạt động kinh tế của một đất nước, vai trò của Nhà nước là biết đưa tay can thiệp để giải quyết những khó khăn của thị trường một cách đúng lúc, đúng cách chứ không phải là “hãy để chúng chết đi”. Ở chính nước Mỹ - nơi ông Alan Phan mang quốc tịch, câu chuyện về Fannie Mae/Freddie Mac ngày nào là điển hình.

Cuối tháng 2 vừa qua, khi tới Việt Nam, ông John Sheehan là một chuyên gia quốc tế, thành viên Tổ chức giám định BĐS Hoàng Gia (FRICS) của Anh,cũng chia sẻ rằng: “Với tình trạng của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, rất cần có sự can thiệp của Chính phủ. Thị trường BĐS hiện không đủkhả năng để tự cứu mình. Sự can thiệp của Chính phủ càng lớn thì sự khôi phục của thị trường càng nhanh”.

Vấn đề là “cứu” thế nào?

Như vậy, có thể thấy vấn đề của thị trường BĐS hiện nay không phải là sựlưỡng lự cứu hay không cứu mà vấn đề là cứu như thế nào? Để sớm vực dậythị trường BĐS và hướng tới một thị trường minh bạch, lành mạnh rất cầncó sự góp sức, chung tay của “bốn nhà” là DN - NH - Nhà nước và người dân. Triển vọng và cơ hội kinh doanh cho thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới tùy thuộc không chỉ vào hệ quả chính sách nới lỏng tài chính - tiền tệ, mà còn tuỳ thuộc vào sự triển khai các giải pháp đồng bộ cho thị trường.

DN BĐS tự tìm cách cứu mình bằng tái cấu trúc danh mục đầu tư; Nhà nước hỗ trợ DN bằng việc gỡ bỏ những rào cản chính sách, đưa ra những gói/chính sách kích cầu thị trường, xem xét chính sách bán nhà cho ngườinước ngoài có dự án đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; NH có chính sách mở rộng tín dụng cho vay mua nhà, hỗ trợ cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp cho người có nhu cầu mua nhà để ở...

“Tuy nhiên, tôi cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là về phía người dân. Mỗi người hãy nên có chính kiến riêng và dẹp bỏ tâm lý chờ đợi. Không thể nói chắc về thời gian, nhưng cùng với việc phục hồi kinh tế, thị trường BĐS chắc chắn sẽ ấm dần lên. Đây là thời điểm người dân cần nắm bắt cơ hội gắn với xu hướng kích cầu cho BĐS nói riêng và kích cầu đầu tư và tiêu dùng nói chung.

Giờ đây, có rất nhiều người muốn thị trường BĐS Việt Nam nhanh chóng lâmvào giai đoạn “bắt chuồn chuồn”, hấp hối, khi đó, họ sẽ dẫn các nhà đầutư ngoại vào “mua gà ốm” với giá rẻ mạt. Nếu có tầm nhìn 5 năm trở lên,thị trường BĐS Việt Nam vẫn là “con gà đẻ trứng vàng”. Vì thế, đừng tinnhững gì họ nói mà hoảng” - DN này khuyến cáo.


Bất động sản: Cứu hay “để rơi”? (1)“Tôithấy thiếu khoa học nhất là ý kiến ông Phan cho rằng giá BĐS còn giảm từ 30 – 50% trong 3 năm tới. Cơ sở nào để ông đưa ra nhận định như vậy? khi mà ai cũng biết giá xăng dầu tăng, giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhân công tăng đều qua các năm…”.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội
Bất động sản: Cứu hay “để rơi”? (2)“Cốtlõi là những BĐS mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượngđúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao; nhưng sản phẩm quá ít. Trong khi đó, nguồn cung-cầu tại phân khúc nhà cao cấp tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết”.     Tiến sĩ Alan Phan

Theo Minh Anh

Lao Động

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang