Thứ Hai, 01/04/2013, 11:15

T.S Alan Phan: Khủng hoảng BĐS, công trạng lớn thuộc về giới đầu cơ

Cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

T.S Alan Phan: Khủng hoảng BĐS, công trạng lớn thuộc về giới đầu cơ

Đó là một trong nhiều quan điểm của T.S Alan Phankhi phản hồi những “chất vấn” từ CLB bất động sản Hà Nội trong một bức thư dài5 trang gửi Hiệp hội BĐS.

Mở đầu bức thư, T.S Alan Phan trích dẫn một “thất bại”về đầu tư dự án bất động sản lớn ở Arizoma (Mỹ) của mình và các đối tác để trảlời các thành viên của Hiệp hội  BĐS.

“Tôi cũng đã từng làm một nhà đầu tư dự án BĐS (realestate developer) ở tận xứ Mỹ xa xôi vào cuối thập niên 1970’s. Sau 7 năm huyhoàng với lợi nhuận, tôi và các đối tác đã trắng tay trả lại mọi vốn và lờitrong dự án lớn ở Arizona vào năm 1982. Do đó, tôi khá đồng cảm với trải nghiệm“của thiên trả địa” hiện tại của Quý Vị.” T.S Alan Phan nói.

Trên góc cạnh cốt lõi của vấn đề thị trường bất độngsản Việt Nam hiện nay, Tiến sỹ cho rằng, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ là giao dịchdiễn ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là bất động sản có mức giá và chất lượng theođúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa?

Trong khi phân khúc bình dân có nhu cầu rất cao,nhưng sản phẩm quá ít còn phân khúc cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn khocó thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết. Tóm lại, khủng hoảng BĐS hiện nay là mộttính toán sai lầm của nhà sản xuất BĐS về giá cả và loại hàng.

T.S Alan Phan cho rằng, hiện doanh nghiệp BĐS đang biệnbạch giá BĐS quá cao là vì giá đất, chi phí nguyên vật liệu, tài chính, “bôitrơn”…nhưng điều đó chỉ chứng tỏ tính chất lằm ăn kém hiệu quả, yếu kém của cácquyết định bầy đàn và chụp giựt.

Nhưng đôi khi, tình thế ngoại vi cũng có thể làm saitrật mọi tính toán. Ông dẫn chứng khi đầu tư ở Arizoma năm 1979, ông không ngờlãi suất lên đến 16-18%/năm thay vì 8-9% như dự tính. Giá nhà vẫn hợp lý, nhưngphần lớn người Mỹ mua nhà bằng tín dụng, nên dự án phải phá sản.

Nói đến tình trạng bất động sản hiện nay, Tiến sỹAlan Phan không quên nhắc đến “giới đầu cơ”. “Tất cả những suy thoái, trì trệvà việc kém hiệu quả trong các đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượngnông, hải , sản…đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chánh như BĐS, chứngkhoán và ngân hàng. Khi dòng tiền tấp nập chảy về lãnh vực này để hưởng lợi nhuậndễ dàng và nhanh chóng, chúng ta đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết vàdài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp…” Tiến sỹ nói

Hệ quả của “bong bong” bất động sản tại Việt Nam đãhiện hữu, tuy nhiên, giải pháp làm sao đang là bài toán khó. Theo Tiến sỹ, nhiềungười cho rằng dùng cái gói cứu trợ ngân hàng và đề nghị NHNN áp dụng biện phápnày. Tuy nhiên, T.S Alan Phan cũng lưu ý, Chính phủ Mỹ cho các ngân hàng vay vốnvới lãi suất cực rẻ nhưng không “cứu” DN, và sau khi gây lại vốn sở hữu bị mất trongcuộc khủng hoảng tài chính 2008, hầu hết các ngân hàng đã trả tiền lại choChính phủ.

Theo Tiến sỹ, giải pháp này không thể thực hiện ở ViệtNam vì các ngân hàng thương mại Việt không đủ uy tín, thương hiệu, tầm cỡ, tínhminh bạch hay khả năng quản trị để tiếp cận nguồn vốn nội hay ngoại (vẫn rất dồidào).

Vốn trong dân tại Việt Nam được các nhà chuyên gianước ngoài ước tính vào khoảng 60 tỷ USD; và vốn từ Việt kiều và các nhàđầu tư ngoại có thể lên thêm khoảng 20 tỷ USD. Tuy nhiên, dù với con số nào, sốtiền này cũng thừa đủ để giải quyết mọi hàng BĐS tồn kho.

Theo Tiến sỹ, dự đoán Chính phủ rồi cũng sẽ tung nhiềugói cứu trợ BĐS. Do đó, cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dânchưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

Nhưng trong sâu thẳm, ông vẫn mang nhiều hy vọng. Cóthể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân củamình và gia đình…để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn.

“Riêng đối với những vị đã mất mát tài sản vì sai phạmđầu tư, tôi xin chia sẻ nơi đây câu thơ của tiền nhân mà tôi tự an ủi mình saukhi ký giấy trao lại cho ngân hàng toàn bộ dự án Arizona và ra đi với bàn taytrắng,” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu…Gặpthời thế thế thì phải thế”. Dù sao, chỉ 3 năm sau đó, tôi lại kiếm được nhiềutiền hơn trong một mô hình kinh doanh khác.” T.S Alan Phan nói.

Phạm An

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang