Thứ Hai, 01/04/2013, 11:15

T.S Alan Phan: Khủng hoảng BĐS, công trạng lớn thuộc về giới đầu cơ

Cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

T.S Alan Phan: Khủng hoảng BĐS, công trạng lớn thuộc về giới đầu cơ

Đó là một trong nhiều quan điểm của T.S Alan Phankhi phản hồi những “chất vấn” từ CLB bất động sản Hà Nội trong một bức thư dài5 trang gửi Hiệp hội BĐS.

Mở đầu bức thư, T.S Alan Phan trích dẫn một “thất bại”về đầu tư dự án bất động sản lớn ở Arizoma (Mỹ) của mình và các đối tác để trảlời các thành viên của Hiệp hội  BĐS.

“Tôi cũng đã từng làm một nhà đầu tư dự án BĐS (realestate developer) ở tận xứ Mỹ xa xôi vào cuối thập niên 1970’s. Sau 7 năm huyhoàng với lợi nhuận, tôi và các đối tác đã trắng tay trả lại mọi vốn và lờitrong dự án lớn ở Arizona vào năm 1982. Do đó, tôi khá đồng cảm với trải nghiệm“của thiên trả địa” hiện tại của Quý Vị.” T.S Alan Phan nói.

Trên góc cạnh cốt lõi của vấn đề thị trường bất độngsản Việt Nam hiện nay, Tiến sỹ cho rằng, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ là giao dịchdiễn ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là bất động sản có mức giá và chất lượng theođúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa?

Trong khi phân khúc bình dân có nhu cầu rất cao,nhưng sản phẩm quá ít còn phân khúc cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn khocó thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết. Tóm lại, khủng hoảng BĐS hiện nay là mộttính toán sai lầm của nhà sản xuất BĐS về giá cả và loại hàng.

T.S Alan Phan cho rằng, hiện doanh nghiệp BĐS đang biệnbạch giá BĐS quá cao là vì giá đất, chi phí nguyên vật liệu, tài chính, “bôitrơn”…nhưng điều đó chỉ chứng tỏ tính chất lằm ăn kém hiệu quả, yếu kém của cácquyết định bầy đàn và chụp giựt.

Nhưng đôi khi, tình thế ngoại vi cũng có thể làm saitrật mọi tính toán. Ông dẫn chứng khi đầu tư ở Arizoma năm 1979, ông không ngờlãi suất lên đến 16-18%/năm thay vì 8-9% như dự tính. Giá nhà vẫn hợp lý, nhưngphần lớn người Mỹ mua nhà bằng tín dụng, nên dự án phải phá sản.

Nói đến tình trạng bất động sản hiện nay, Tiến sỹAlan Phan không quên nhắc đến “giới đầu cơ”. “Tất cả những suy thoái, trì trệvà việc kém hiệu quả trong các đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượngnông, hải , sản…đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chánh như BĐS, chứngkhoán và ngân hàng. Khi dòng tiền tấp nập chảy về lãnh vực này để hưởng lợi nhuậndễ dàng và nhanh chóng, chúng ta đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết vàdài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp…” Tiến sỹ nói

Hệ quả của “bong bong” bất động sản tại Việt Nam đãhiện hữu, tuy nhiên, giải pháp làm sao đang là bài toán khó. Theo Tiến sỹ, nhiềungười cho rằng dùng cái gói cứu trợ ngân hàng và đề nghị NHNN áp dụng biện phápnày. Tuy nhiên, T.S Alan Phan cũng lưu ý, Chính phủ Mỹ cho các ngân hàng vay vốnvới lãi suất cực rẻ nhưng không “cứu” DN, và sau khi gây lại vốn sở hữu bị mất trongcuộc khủng hoảng tài chính 2008, hầu hết các ngân hàng đã trả tiền lại choChính phủ.

Theo Tiến sỹ, giải pháp này không thể thực hiện ở ViệtNam vì các ngân hàng thương mại Việt không đủ uy tín, thương hiệu, tầm cỡ, tínhminh bạch hay khả năng quản trị để tiếp cận nguồn vốn nội hay ngoại (vẫn rất dồidào).

Vốn trong dân tại Việt Nam được các nhà chuyên gianước ngoài ước tính vào khoảng 60 tỷ USD; và vốn từ Việt kiều và các nhàđầu tư ngoại có thể lên thêm khoảng 20 tỷ USD. Tuy nhiên, dù với con số nào, sốtiền này cũng thừa đủ để giải quyết mọi hàng BĐS tồn kho.

Theo Tiến sỹ, dự đoán Chính phủ rồi cũng sẽ tung nhiềugói cứu trợ BĐS. Do đó, cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dânchưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

Nhưng trong sâu thẳm, ông vẫn mang nhiều hy vọng. Cóthể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân củamình và gia đình…để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn.

“Riêng đối với những vị đã mất mát tài sản vì sai phạmđầu tư, tôi xin chia sẻ nơi đây câu thơ của tiền nhân mà tôi tự an ủi mình saukhi ký giấy trao lại cho ngân hàng toàn bộ dự án Arizona và ra đi với bàn taytrắng,” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu…Gặpthời thế thế thì phải thế”. Dù sao, chỉ 3 năm sau đó, tôi lại kiếm được nhiềutiền hơn trong một mô hình kinh doanh khác.” T.S Alan Phan nói.

Phạm An

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang