Thứ Hai, 01/04/2013, 17:45

M&A Bất động sản 2013: Hàng trăm dự án đang chào bán

Danh mục dự án BĐS chào bán, chuyển nhượng ngày một gia tăng, trong khi giao dịch thành công lại rất hạn chế.

M&A Bất động sản 2013: Hàng trăm dự án đang chào bán

Chàobán tràn lan

Thông tin chuyển nhượng dự án đang diễn ra mạnh mẽtrên thị trường M&A, tại Tp.HCM sau một loạt dự án nhà ở do Đất Xanh vàQoàng Quân mua lại thì vừa qua, thị trường có thông tin Gemadept đã chuyển nhượngdự án cao ốc văn phòng Gemadept tại số 6 Lê Thánh Tôn, giá trị chuyển nhượngkhoảng 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, Gemadept công bố chưa ký kết hợp đồng bán chínhthức với bất cứ đối tác nào, hiện dự án có một số nhà đầu tư tiềm năng quan tâmvà đang trong quá trình đàm phán.

Hà Nội cũng đang có rất nhiều chủ dự án đang chàobán, chuyển nhượng dự án bất động sản như Vinaconex 7 bán dự án tại Từ Liêm,Vinaconex 2 cũng muốn bán cho nhà đầu tư thứ cấp tại dự án Golden Silk, Hà Đôcũng muốn chuyển nhượng tại dự án An Khánh – An Thượng,…

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch công ty Sohovietnam, đơnvị chuyên về tư vấn M&A các dự án BĐS, cho biết hiện danh mục các dự án muốnbán tại Hà Nội lên đến khoảng 70 dự án, trong đó chỉ khoảng 10% là các dự án ởkhu trung tâm, còn lại đa phần ở các quận vùng ven như Cầu Giấy, Từ Liêm, HoàngMai, Thanh Trì, Hoài Đức, Mê Linh,…ở Tp.HCM số lượng dự án muốn bán quaSohovietnam ước chừng khoảng 50 dự án.

Mặc dù được chào bán rất nhiều nhưng lượng ngườimua, cũng như giao dịch thành công không nhiều. Người mua hiện nay đang “ép”các chủ dự án để có thể mua được “giá hời”. Cũng chính lý do này khiến những dựán nằm ngoài trung tâm mà trước đây được xem như là “hàng hot” thì đến nay lạithành “hàng ế”.

Theo ông Cần chỉ có khoảng 10% trong số danh mục dựán mà ông đang quan tâm là có người mua để ý đến, và những dự án này đa phần phảihội tụ đủ 3 tiêu chí. Một là, dự án có vị trí đẹp, đắc địa, hai là phải đáp ứngđúng nhu cầu của người mua, và ba là dự án đó phải có giá tương đối rẻ so vớithị trường.

Hiện Sohovietnam cũng đang tham gia trong quá trìnhđàm phán 3 dự án, một dự án có giá trị 900 tỷ đang xây dựng dở dang, 1 dự ánđang xây gần hoàn thiện có giá trị khoảng 650 tỷ và một khu đất Tổ hợp thương mại,văn phòng,  nhà ở có giá trị chuyển nhượngkhoảng 200 tỷ.

Đối với dự án nhà ở, không chỉ quan tâm đến yếu tốgiá cả, vị trí mà người mua còn đặt vấn đề về đầu ra, chỉ những dự án có thanhkhoản tốt mới được đặt lên bàn đàm phán. Dự án nhà ở thì phải xem đầu ra của dựán đó có thanh khoản không, còn dự án văn phòng thì dường như người mua chỉ muakhi dùng với mục đích cho chính mình.

Bên cạnh đó, nhiều người mua có suy nghĩ hiện giá trịtài sản cũng đã xuống khá nhiều, nên họ rất quan tâm đến những vị trí đắc địa đểmua làm “của để dành”.

Giáchào bán giảm 20% so với năm ngoái

“Những giao dịch thành công vừa rồi mặc dù chủ dự ánbán được và cầm được tiền mặt về nhưng tâm lý của họ còn rất ấm ức, bởi vì họbuộc phải bán với giá rẻ hơn so với thị trường. Tại HN, trước đây người bántương đối “cố thủ”, tôi biết có một trường hợp cách đây khoảng 6 tháng họ chàobán 160 tỷ và đã có người trả 130 tỷ nhưng họ lại không bán, nhưng bây giờ họmuốn bán 140 tỷ nhưng cũng khó bán.” Ông Cần nói

Một tia sáng cho thị trường M&A bất động sản2013 là những người có ý định mua dự án đang quay trở lại. Có nhiều thương vụmua bán, chuyển nhượng dự án tại HN đang trong giai đoạn đàm phán khá nhiều.

Theo ông Cần, người mua không còn là “đi buôn” nữamà họ mua với mục dịch rõ ràng là nhà phát triển chuyên nghiệp hoặc nhu cầudùng làm trụ sở cho chính mình. Chẳng hạn như Sam Sung, tập đoàn này hiện đangđầu tư rất lớn ở Việt Nam vừa qua họ đã khởi công xây dựng một nhà máy có quymô 2 tỷ USD tại Thái Nguyên. Tập đoàn này hiện đang muốn mua một khu Tổ hợp đểlàm “tổng hành dinh” của mình tại HN.

Về giá chào bán các dự án, hiện nay xuống tương đốinhiều so với năm ngoái mức giảm chung khoảng 20%, và giảm khoảng 30% so với thờiđỉnh cao, có những dự án giảm sâu khoảng 50% so với trước. Nhưng đó mới chỉ làgiá chào bán bởi giao dịch vẫn chưa thành công.

Theo quan sát về xu hướng M&A bấtđộng sản 2013, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE nhận định, các doanh nghiệp trongnước và nước ngoài có thể hợp tác với nhau để có thể tận dụng lợi thế riêngbiệt của đối tác. Các doanh nghiệp trong nước thông thường dễ tiếp cận các quỹđất với chi phí thấp hơn, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài có uy tín, côngnghệ và trình độ quản lý cao hơn.

Đủ sức trụ vững trên thị trường hiện tại thuộc về các doanh nghiệpcó lợi thế về uy tín, sản phẩm chất lượng, năng lực tài chính và tái cơ cấutốt. Mua bán & sáp nhập cũng là một xu hướng được dự đoán diễn ra mạnh trongthời gian tới.

Kiều Thuật

 

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang