Thứ Ba, 02/04/2013, 08:10

Nuốt con cóc đi, ông Alan Phan!

(CafeF) Nếu đằng nào cũng phải cứu ngân hàng, thì cứ cứu luôn đi rồi còn làm việc khác.

Nuốt con cóc đi, ông Alan Phan!

TS. Alan Phan gần đây nổi tiếng với những liều thuốc sốc đểgiải quyết bong bóng bất động sản và các hệ lụy của nó đối với hệ thống ngânhàng. Theo ông cứ để giá bất động sản rớt thêm 30-50% nữa, cứ để một nửa sốngân hàng phá sản và giới quan chức cứ đừng làm gì cả và kéo nhau đi “nghỉ mát”là nền kinh tế sẽ khởi sắc.

Ông có ví những việc trên cũng khó khăn như “nuốt sống mộtcon cóc xấu xí”, và cách tốt nhất là ‘nhắm mắt bịt mũi mà nuốt ngay vào sáng sớm,để còn thì giờ làm việc khác”. Ông nói thêm: “Ngồi nhìn nó suốt ngày sẽ khônglàm con cóc đẹp hơn hay ngon hơn.”

Trong con mắt của Alan Phan, có lẽ những thứ như chươngtrình cho vay hỗ trợ nhà ở trị giá 30.000 tỷ đồng hay mua lại nợ xấu qua Côngty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đều là tung tiền cứu nguy cho các “xác chếtbiết đi” (zombie), và về lâu dài sẽ cản trở sự phát triển của xã hội.

Có lẽ, với Alan, chấp nhận những giải pháp kể trên cũng y hệtnhư “nuốt sống một con cóc xấu xí”. Thế thì người viết cũng mạn phép khuyênông, nên “nhắm mắt bịt mũi mà nuốt ngay vào sáng sớm, để còn thì giờ làm việckhác”.

“Không phải xấu, màlà cực xấu”

Chính thức mà nói, tỷ lệ nợ xấu vừa mới giảm từ 8,8% vào giữanăm ngoái xuống chỉ còn 6% (tức khoảng 179.000 tỷ). Các con số trên đều chưa gầnvới sự thật.

Theo tiết lộ của “một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước(NHNN)” với nhà báo Hải Lý của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 260.000 tỷ đồng nợ xấuđã được cơ cấu lại và biến thành nợ tốt nhờ Quyết định 780 do NHNN ban hành hồigiữa năm ngoái.

Như vậy trong trường hợp không “cơ cấu lại”, nợ xấu là439.000 tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng dư nợ. “Đây mới là sự thật của nợ xấu!”, HảiLý viết.

Số nợ xấu do Hải Lý tính toán dựa trên hai giả định. Thứ nhất,nợ xấu-biến-thành-tốt nhờ QĐ 780 không tăng kể từ đầu quý IV năm ngoái tới nay.Thứ hai, số nợ xấu theo kết quả giám sát của NHNN đã phản ánh toàn bộ nợ xấutrong hệ thống ngân hàng. Tiếc là cả hai giả định ấy đều có vẻ tương đối lạcquan, nói cách khác, số nợ xấu thực sự có thể còn lớn hơn con số 439.000 tỷ đồngkể trên.

Tình hình tài chính của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ởtrong trạng thái rất bi đát và nếu thiếu có sự can thiệp kịp thời, hậu quả làkhôn lường. Nhiều người nhắc đến thất nghiệp, đến an sinh xã hội, nhưng cáiđáng sợ hơn cả là sự sụp đổ của toàn hệ thống.

Riêng thị trường sẽ khôngcứu được chúng ta

Alan Phan không phải người đầu tiên kê đơn thuốc “thị trường”để giải quyết khủng hoảng. Ở trong chính pháo đài của thị trường tự do, Hoa Kỳ,cũng có vài lần người ta “thử thuốc” rồi.

Thời Đại suy thoái 1930, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) kêcao gối ngủ với tâm lý rồi một ngày “thị trường sẽ cứu chúng ta”. Chẳng có thịtrường nào cả, kinh tế Mỹ vẫn bi đát suốt 10 năm sau đó. Có cái gì đó hơi mỉamai, nhưng chính Hitler và Thế chiến thứ hai là thứ khiến kinh tế Mỹ hồi phụckhi chính phủ Roosevelt buộc phải chi tiêu ồ ạt cho chiến tranh.

Sau khi dành gần như cả đời nghiên cứu Đại suy thoái 1930,Chủ tịch FED Ben Bernanke đã kết luận việc ngồi im không can thiệp là sai lầm lớncủa FED.

Bài học ấy có lẽ nước Mỹ chỉ học một cách ‘ngập ngừng’. Thựcvậy, dù hiểu phải ra tay cứu ngân hàng và thực tế đã cứu lần lượt từ BearSterns, Fannie Mae tới Freddie Mac (toàn các công ty tư nhân), nhưng Bộ Tàichính Mỹ không chịu nổi sức ép từ Quốc hội và bỏ mặc cho Lehman Brothers sụp đổ.

Chứng kiến sự hoảng loạn sau đó, chính giới Mỹ không còn dámđể bất kỳ một tổ chức tài chính lớn nào sụp đổ nữa vì chi phí khắc phục hậu quảquá lớn, thà cứu từ đầu còn hơn (dù có phải bỏ tiền thật từ ngân sách đểcứu Citigroup và AIG).

Bài học Lehman vẫn sống động trong tâm trí giới lãnh đạoChâu Âu, chẳng thế mà ngay cả một nền kinh tế chỉ chiếm có 0,2% GDP khu vực eurozonenhư CH Síp, họ vẫn không dám “cho phá sản”.

Tâm lý người Việt yếu ớt và thông tin trên thị trường Việtnhiễu loạn hơn nhiều so với Mỹ và Châu Âu, nếu ở cương vị ra quyết định, ắt ítai muốn “thử xem thế nào” trong cái cảnh huống hiện tại.

Nếu không để các NHTM “từ từ đối diện với những sai lầm củamình” mà cứ muốn họ “đối diện luôn”, thì người phải “đối diện” tiếp theo sẽ làchính chúng ta. Đòi ngay lập tức tính sổ với giới ngân hàng là mất bình tĩnh vàthiếu sáng suốt.

Hãy cứu sống chúng, vàbắt chúng kéo cày trả nợ cho ta

Nếu cứu sống hệ thống tài chính đã là điều bắt buộc phảilàm, thì tốt nhất không nên dồn sức để tranh cãi xem có nên làm hay không màhãy cứ làm đi, và bắt giới tài chính trả một cái giá thật đắt.

Trong dài hạn Việt Nam cần một hệ thống quy định mới đủ khảnăng đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động vừa an toàn, vừa hiệu quả. Giới tàichính sẽ phản đối kịch liệt một hệ thống như thế, đơn giản vì nó làm họ khó kiếmlời hơn.

Nếu sóng yên biển lặng, sức mạnh của nhóm lợi ích ngân hànglà quá lớn và khó ai có thể buộc họ phải cúi đầu. Thế thì tại sao không tận dụnglàn sóng giận dữ của công luận hiện nay để buộc họ phải chấp nhận một hệ thốngquy định như thế? Hãy đặt lên bàn cả gói cứu trợ lẫn hệ thống quy định mới vànói với giới ngân hàng: “Hoặc anh lấy cả hai, hoặc anh chẳng có gì cả”.

Xây dựng một hệ thống quy định như thế mất nhiều công sức vàrất tốn thời gian, từ viết ra luật cho tới bảo vệ nó trước đủ chiêu vận động củagiới tài chính.

Tại sao chúng ta không nuốt luôn con cóc xấu xí mang tên giảicứu ngân hàng, và tập trung vào những việc nhiều ý nghĩa hơn trong dài hạn,thay vì cứ ngắm nghía và tranh luận những chuyện vốn không thể khác. Nuốt luôncon cóc đi, ông Alan à …

Minh Tuấn 

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang