Thứ Ba, 02/04/2013, 10:01

Tư vấn thiết kế nhà hẹp dài, DT 3,1 x 21,4m

Gia đình tôi đang có dự định xây mới căn nhà đang ở, kích thước mảnh đất là 3,1x21,4m. Căn nhà có chiều dài tương đối lớn và bề rộng nhỏ, xung quanh là các nhà đã xây cao 4-5 tầng.

Chính vì thế tôi đang rất băn khoăn không biết phải xử lý thế nào để ngôi nhà thông thoáng không bị tối, bí và không bị dài. Rất mong các kiến trúc sư tư vấn giúp tôi và gia đình. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Giải đáp trước những băn khoăn của bạn, công ty Kiến trúc nội thất Qualidecor xin được tư vấn cho bạn những vướng mắc trên như sau:

- Theo như dữ liệu bạn cung cấp, với chiều dài tương đối lớn, và các hộ liền kề đã xây dựng nhà cao 4 đến 5 tầng, chính vì thế giải pháp thông gió và chiếu sáng tự nhiên là rất quan trọng. Giải pháp chúng tôi tư vấn cho bạn là dành một phần đất phía trước và phía sau dùng làm sân vườn. Với chiều dài hơn 21m, bạn có thể dành khoảng 5m phía trước và 2m phía sau, chiều dài xây dựng sẽ còn khoảng 14m. Ngoài chức năng dùng để thông gió và chiếu sáng tự nhiên, nó còn được dùng làm sân vườn cảnh quan cho căn nhà.

 


- Với chiều dài xây dựng là 14m, để ngôi nhà không dài và sâu hun hút, giải pháp đưa ra là xây dựng lệch tầng, vì các tầng không cùng cao độ sẽ cho cảm giác chiều dài nhà được "rút ngắn" lại.

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn phương án tham khảo:

- Mặt bằng tầng 1: Phần đất xây dựng phía trước được xây lùi vào khoảng 5m, dùng để làm sân vườn kết hợp sân để xe ngoài trời. Phía trước của tầng 1 được dùng làm phòng khách nhỏ và chỗ để xe. Khu giữa là cụm cầu thang và vệ sinh. Phía trong được sử dụng làm phòng ăn và bếp, trong cùng được để dành 2m làm sân sau. Tầng này được xây dựng cùng cao độ.

 - Mặt bằng tầng 2: Từ nhà để xe lên cầu thang là tới phòng khách (+2.500) được đặt ở phía trước, tiếp tục lên 5 bậc thang nữa là tới phòng ngủ 1 (+3.300) được bố trí phía sau. Do được xây lùi phía sau nên phòng ngủ này có cửa sổ lớn đảm bảo ánh sáng và thông gió tự nhiên.

- Mặt bằng tầng 3: Gồm 2 phòng ngủ và được bố trí giống như tầng 2, nhưng phòng khách được thay bằng phòng ngủ phía trước và có ban công nhỏ. Hai phòng ngủ này đều có nhà vệ sinh riêng, và có mặt tiếp xúc với thiên nhiên.

- Mặt bằng tầng 4: Được thiết kế với 1 phòng ngủ phía trước và phòng thờ phía sau.

 - Mặt bằng tầng tum: Phần trước được dùng làm sân thượng, phía sau là khu giặt và sân phơi có mái che.

(Theo Dothi)

Với căn nhà có diện tích 64m2, kiến trúc sư đã tư vấn thiết kế nhà phố lý tưởng với phong cách trẻ trung, hiện đại, có nhiều cây xanh phù hợp với cặp vợ chồng 8x.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Mới đây, Ron Arad Architects đã tiết lộ thiết kế mới cho tòa ToHa (Totseret Ha-Aretz). Dự kiến, sau khi hoàn thành đây là tòa nhà chọc trời bằng kính cao nhất của Israel.
Lên đầu trang