Thứ Ba, 02/04/2013, 11:45

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

Đã là thị trường thì không cần phải “ra tay” cứu ai cả, mà tôi thiết nghĩ nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiện nay.

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

Đó là quan điểm của Chủ tịch Công ty CP Phát triểnđô thị Từ Liêm (NTL) khi trao đối với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thịtrường bất động sản, vốn là một chủ đề có rất nhiều quan điểm trái chiều trongthời điểm hiện nay.

Mới đây, khi phát biểu trên báo chí T.S Alan Phan thểhiện quan điểm “nên để bất động sản rơi tự do”, và dự báo giá bất động sản phảigiảm từ 30-50% nữa trong vài năm tới đã khiến nhiều tranh luận trên các diễnđàn cũng như “người trong cuộc”.

Là một nhà phát triển bất động sản lâu năm ở thị trườngHà Nội, Công ty Nhà Từ Liêm hiện đã và đang đầu tư vào nhiều khu đô thị, dự ánnhà ở trên địa bàn Thành phố như khu đô thị Dịch Vọng, Khu đô thị Bắc 32, dự ánX2 Mỹ Đình,…trao đổi với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thị trường bất độngsản, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Nhà Từ Liêm cho rằng, nên cứu cả nền kinh tếhiện nay để thúc đẩy các ngành nghề phát triển chứ không riêng gì bất động sản.

Ôngcó quan điểm gì về vấn đề “cứu” bất động sản đang trở nên “nóng” như hiện nay?

ÔngNguyễn Văn Kha:  Từ năm 2011 đến nay cứu được ai? cứu thế nào? Chúngta đừng bàn đến câu chuyện “cứu” bất động sản, oan cho bất động sản, mang tiếngcho doanh nghiệp bất động sản. Đã là sản xuất kinh doanh, đã là thị trường làbình đẳng với nhau, không cần phải “ra tay” cứu ai cả mà tôi nghĩ  là nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiệnnay.

Khi kinh tế phát triển được thì sẽ thúc đẩy cácngành nghề phát triển được chứ không riêng gì bất động sản. Gần đây chúng ta nóilà bất động sản được “cứu” là mang cái tiếng, chẳng qua là các DN bất động sản“chết” nhiều quá thì họ “kêu gào” lên thì bảo “cứu”. Chứ tôi nhận thấy từ năm2011 đến giờ “chưa có gì cả”.

Chính phủ cũng mới có ban hành Nghị quyết số 02. Quyếttâm lắm mới giảm áp lực cho DN một chút. Người ta thường nhắc đến là dành30.000 tỷ đồng để cho vay, nhưng vấn đề là ai được vay?

Từ khi thị trường đi xuống từ tháng 5/2011 đến nay,tôi chưa nhận được cái gì cả, và cũng chả thấy ai cho tôi và tôi cũng không cầnmà tôi chỉ cần đừng có “bắt bẻ” nhiều quá. Các thủ tục cũng không nên rườm ràquá.

Ôngcó thể nói cụ thể hơn thế nào là rườm rà, và “bắt bẻ” doanh nghiệp?

ÔngNguyễn Văn Kha: Nhà nước không nên can thiệp quá sâuvào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn cử như một dự án căn hộ, nhà nướcchỉ quản lý về mặt chiều cao, kiến trúc, mật độ xây dựng còn cái “ruột” bêntrong thì để DN chủ động làm.

Người làm ra sản phẩm lại không được định đoạt về sảnphẩm, như vậy thì không thể kinh doanh được. Việc chia diện tích căn hộ thì nênđể tự doanh nghiệp làm, chứ hiện nay chia căn hộ xong, lại phải trình và phảiđược duyệt xong mới bắt đầu xây. Duyệt từ năm nay nhưng 3 năm sau mới xây dựngđược nhà, như vậy thì đã quá lạc hậu rồi.

Có ai xây một công trình cao tầng mà 1 năm có thểxong, ít cũng phải mất 3-4 năm, không phải 5 năm, từ khi được duyệt đến lúc xâyxong phải mất gần 10 năm, chứ không phải đơn giản.

Hiệnnay, Chính phủ có định hướng vào phát triển nhà xã hội, Nhà Từ Liêm có định hướngkinh doanh gì không, thưa ông?

ÔngNguyễn Văn Kha: Mục tiêu của Chính phủ cũng như các cấplà muốn tạo quỹ nhà thu nhập thấp để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp cónhà ở.

Hiện nay các công ty kinh doanh BĐS chủ yếu là tậptrung vào các dự án bất động sản thương mại. Trong khi đó số lượngngười cần nhà là rất lớn nhưng lại có thu nhập thấp, do vậy, chúng ta cũng phảiđón đầu xu hướng thị trường.

Bởi thực tế dự án bất động sản nào cũng đã được địnhgiá cao rồi nên không thể bán thấp được.

Hiện tại để phát triển nhà thu  nhập thấp phải có quỹ đất. Hiện Nhà Từ Liêm khôngcó dự án nhà ở thương mại để chuyển được sang dự án nhà xã hội.

Hiện tại Nhà Từ Liêm hiện cũng đang có chủ trương, kếhoạch đầu tư vào phân khúc nhà xã hội. Đã làm dự án X2 tại Mỹ Đình, năm ngoáicông ty đã được bán được một block dự án này, hiện công ty đã chuẩn bị cho giaiđoạn 2 và có thể khởi công vào quý 3 tới. Muốn có nhà giá thấp thì phải có nhiềuyếu tố kết hợp như nhà nước không thu tiền đất thì mới có nhà giá rẻ được.

Phạm An (thực hiện)

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang