Thứ Ba, 02/04/2013, 11:45

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

Đã là thị trường thì không cần phải “ra tay” cứu ai cả, mà tôi thiết nghĩ nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiện nay.

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

Đó là quan điểm của Chủ tịch Công ty CP Phát triểnđô thị Từ Liêm (NTL) khi trao đối với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thịtrường bất động sản, vốn là một chủ đề có rất nhiều quan điểm trái chiều trongthời điểm hiện nay.

Mới đây, khi phát biểu trên báo chí T.S Alan Phan thểhiện quan điểm “nên để bất động sản rơi tự do”, và dự báo giá bất động sản phảigiảm từ 30-50% nữa trong vài năm tới đã khiến nhiều tranh luận trên các diễnđàn cũng như “người trong cuộc”.

Là một nhà phát triển bất động sản lâu năm ở thị trườngHà Nội, Công ty Nhà Từ Liêm hiện đã và đang đầu tư vào nhiều khu đô thị, dự ánnhà ở trên địa bàn Thành phố như khu đô thị Dịch Vọng, Khu đô thị Bắc 32, dự ánX2 Mỹ Đình,…trao đổi với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thị trường bất độngsản, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Nhà Từ Liêm cho rằng, nên cứu cả nền kinh tếhiện nay để thúc đẩy các ngành nghề phát triển chứ không riêng gì bất động sản.

Ôngcó quan điểm gì về vấn đề “cứu” bất động sản đang trở nên “nóng” như hiện nay?

ÔngNguyễn Văn Kha:  Từ năm 2011 đến nay cứu được ai? cứu thế nào? Chúngta đừng bàn đến câu chuyện “cứu” bất động sản, oan cho bất động sản, mang tiếngcho doanh nghiệp bất động sản. Đã là sản xuất kinh doanh, đã là thị trường làbình đẳng với nhau, không cần phải “ra tay” cứu ai cả mà tôi nghĩ  là nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiệnnay.

Khi kinh tế phát triển được thì sẽ thúc đẩy cácngành nghề phát triển được chứ không riêng gì bất động sản. Gần đây chúng ta nóilà bất động sản được “cứu” là mang cái tiếng, chẳng qua là các DN bất động sản“chết” nhiều quá thì họ “kêu gào” lên thì bảo “cứu”. Chứ tôi nhận thấy từ năm2011 đến giờ “chưa có gì cả”.

Chính phủ cũng mới có ban hành Nghị quyết số 02. Quyếttâm lắm mới giảm áp lực cho DN một chút. Người ta thường nhắc đến là dành30.000 tỷ đồng để cho vay, nhưng vấn đề là ai được vay?

Từ khi thị trường đi xuống từ tháng 5/2011 đến nay,tôi chưa nhận được cái gì cả, và cũng chả thấy ai cho tôi và tôi cũng không cầnmà tôi chỉ cần đừng có “bắt bẻ” nhiều quá. Các thủ tục cũng không nên rườm ràquá.

Ôngcó thể nói cụ thể hơn thế nào là rườm rà, và “bắt bẻ” doanh nghiệp?

ÔngNguyễn Văn Kha: Nhà nước không nên can thiệp quá sâuvào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn cử như một dự án căn hộ, nhà nướcchỉ quản lý về mặt chiều cao, kiến trúc, mật độ xây dựng còn cái “ruột” bêntrong thì để DN chủ động làm.

Người làm ra sản phẩm lại không được định đoạt về sảnphẩm, như vậy thì không thể kinh doanh được. Việc chia diện tích căn hộ thì nênđể tự doanh nghiệp làm, chứ hiện nay chia căn hộ xong, lại phải trình và phảiđược duyệt xong mới bắt đầu xây. Duyệt từ năm nay nhưng 3 năm sau mới xây dựngđược nhà, như vậy thì đã quá lạc hậu rồi.

Có ai xây một công trình cao tầng mà 1 năm có thểxong, ít cũng phải mất 3-4 năm, không phải 5 năm, từ khi được duyệt đến lúc xâyxong phải mất gần 10 năm, chứ không phải đơn giản.

Hiệnnay, Chính phủ có định hướng vào phát triển nhà xã hội, Nhà Từ Liêm có định hướngkinh doanh gì không, thưa ông?

ÔngNguyễn Văn Kha: Mục tiêu của Chính phủ cũng như các cấplà muốn tạo quỹ nhà thu nhập thấp để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp cónhà ở.

Hiện nay các công ty kinh doanh BĐS chủ yếu là tậptrung vào các dự án bất động sản thương mại. Trong khi đó số lượngngười cần nhà là rất lớn nhưng lại có thu nhập thấp, do vậy, chúng ta cũng phảiđón đầu xu hướng thị trường.

Bởi thực tế dự án bất động sản nào cũng đã được địnhgiá cao rồi nên không thể bán thấp được.

Hiện tại để phát triển nhà thu  nhập thấp phải có quỹ đất. Hiện Nhà Từ Liêm khôngcó dự án nhà ở thương mại để chuyển được sang dự án nhà xã hội.

Hiện tại Nhà Từ Liêm hiện cũng đang có chủ trương, kếhoạch đầu tư vào phân khúc nhà xã hội. Đã làm dự án X2 tại Mỹ Đình, năm ngoáicông ty đã được bán được một block dự án này, hiện công ty đã chuẩn bị cho giaiđoạn 2 và có thể khởi công vào quý 3 tới. Muốn có nhà giá thấp thì phải có nhiềuyếu tố kết hợp như nhà nước không thu tiền đất thì mới có nhà giá rẻ được.

Phạm An (thực hiện)

Theo TTVN

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang