Thứ Hai, 21/11/2011, 11:01

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất mua giấy tay qua nhiều đời chủ

Hỏi: Năm 2008 tôi có mua một căn nhà diện tích 4,6m x 13m = 59,8m2 ở Hóc Môn (Tp.HCM) bằng giấy tay. Thời điểm tôi mua nhà đã qua ba đời chủ. Căn nhà được người chủ thứ nhất xây dựng năm 2004, không phép; năm 2005 họ bán cho người chủ thứ hai.
Năm 2007 người chủ thứ ba mua lại căn nhà và bán cho tôi năm 2008. Tôi đã xin cấp số nhà ở huyện và có hộ khẩu tại căn nhà này. Nay tôi muốn làm sổ hổng và đã làm đơn gửi UBND xã nhưng nhân viên phòng địa chính nói không làm được do nhà mua năm 2008. Tôi có nói căn nhà được xây dựng từ năm 2004 nhưng họ không nói gì thêm.

Xin hỏi trong trường hợp này, căn nhà tôi đang sử dụng có làm được sổ hồng hay không? Xin cảm ơn. Nguyen Van Ha (nguyenha1707@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu nhà và đất trên đã được sử dụng ổn định liên tục cho một mục đích chính nhất định từ thời điểm người chủ đầu tiên sử dụng đến thời điểm bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là giấy chứng nhận), đồng thời không phát sinh tranh chấp qua các lần thay đổi chủ sở hữu thì nhà, đất trên cũng được xem đã sử dụng ổn định, liên tục kể từ thời điểm người chủ đầu tiên sử dụng.

Theo đó, trong trường hợp căn nhà đã được người chủ đầu tiên xây dựng không phép vào thời điểm trước ngày 1/7/2004, bạn có thể được cấp giấy chứng nhận để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà trên, nếu được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận nhà đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch xây dựng, đồng thời không thuộc một trong các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quy định tại điều 5 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30/3/2007 của UBND Tp.HCM.

(Bạn có thể tìm đọc quyết định này để được biết cụ thể hơn về các trường hợp không được cấp giấy chứng  nhận).

Để được xem xét cấp giấy chứng nhận, bạn phải chuẩn bị hồ sơ nộp tại UBND huyện Hóc Môn. Hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu (2 bản chính)

2. Giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 bản chính và 1 bản chụp)

3. Biên nhận hồ sơ đối với trường hợp chủ sở hữu đã nộp hồ sơ xin phép tồn tại (02 bản chụp)

4. Bản vẽ sơ đồ hiện trạng nhà ở - đất ở (2 bản chính).

Trường hợp bản vẽ hiện trạng nhà ở - đất ở đã có trong hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng thì không phải lập bản vẽ mới.

Lưu ý:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận của bạn phải được UBND cấp xã nơi có nhà đất xác nhận.

Ngoài ra, tùy thuộc sự phù hợp quy hoạch xây dựng, phù hợp kiến trúc toàn bộ hay không toàn bộ mà bạn sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận toàn bộ hay một phần ngôi nhà. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ UBND huyện Hóc Môn để được hướng dẫn cụ thể hơn đối với trường hợp của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang