Thứ Tư, 03/04/2013, 09:01

Hà Nội: Nhiều vướng mắc trong thực hiện chỉ tiêu cấp 73 nghìn sổ đỏ

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng tiến độ cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn rất chậm (năm 2012 mới đạt 43% kế hoạch).

Khảo sát tình hình cấp giấy CNQSDĐ ở các địa phương cho thấy, phần lớn đang lúng túng do nguồn gốc đất, cơ chế chính sách liên quan rườm rà, phức tạp. Thêm vào đó là sự thiếu quyết tâm của một số địa phương ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ cấp giấy CNQSDĐ... Bên cạnh một số quận, huyện chỉ đạo quyết liệt, đưa ra những cách tháo gỡ cụ thể cho các xã, thị trấn như tận dụng các loại bản đồ, sơ đồ giải thửa cũ, bản đồ quy hoạch xây dựng chi tiết hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất để cấp giấy chứng nhận mà không chờ đo vẽ bản đồ địa chính, vẫn còn có nhiều địa phương chưa coi trọng công tác này nên tiến độ cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn còn ì ạch.

Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn chậm.


Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì cho biết, tài liệu bản đồ phục vụ công tác quản lý đất đai, cấp giấy CNQSDĐ của huyện chỉ duy nhất áp dụng bản đồ theo Chỉ thị 299 đo vẽ từ những năm 80 thế kỷ trước nên đã cũ nát. Trên các tờ bản đồ lại không có xác nhận của cấp có thẩm quyền nên tính pháp lý không cao. Việc trích đo địa chính để cấp giấy chứng nhận ở huyện này cũng đang gặp khó khăn do người dân không có khả năng chi trả tiền đo đạc.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan đến cấp "sổ đỏ" cho hộ gia đình, cá nhân, một bộ phận cán bộ cơ sở chưa nhiệt huyết với công tác cấp giấy CNQSDĐ. Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên Nguyễn Công Hòa, sở dĩ có tình trạng cán bộ né tránh, bởi trong quá trình xét cấp giấy CNQSDĐ họ phải tham gia tổ chức họp dân lấy ý kiến của các hộ dân và xác định mốc giới thửa đất khá phức tạp...

Tuy nhiên, cũng có nhiều địa phương thời gian qua đã làm tốt việc cấp giấy CNQSDĐ, trong đó có huyện Đan Phượng. Địa phương này đã quyết liệt chỉ đạo cấp giấy CNQSDĐ và đã hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp giấy CNQSDĐ trong năm 2012 tới 103%. Đây cũng là huyện được triển khai hai gói thầu đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy CNQSDĐ.

Mặc dù năm 2013, UBND TP giao chỉ tiêu cho huyện phải cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho 18.827 hộ nhưng thực tế huyện chỉ còn hơn 8.000 hộ chưa cấp giấy CNQSDĐ lần đầu, trong đó có hơn 4.000 hộ thuộc diện không đủ điều kiện vì đang có tranh chấp đất đai, nằm trong hành lang an toàn giao thông... nên chỉ tiêu giao là chưa sát thực tế. Hiện nay, huyện đã xây dựng kế hoạch cấp gần 64.739 "sổ đỏ" cho hộ gia đình, cá nhân.

Tuy đơn vị đo đạc đã lập, bàn giao cho 9 xã, thị trấn 40.829 hồ sơ, nhưng tiến độ xét duyệt hồ sơ để cấp giấy chứng nhận còn chậm do sự quyết liệt chỉ đạo của chính quyền các xã còn chưa đồng đều và liên tục. Theo lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đan Phượng thì vai trò của chính quyền là vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ. Hiện nay, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn và quy trách nhiệm cho người đứng đầu để đẩy nhanh tiến độ.

Để hoàn thành việc cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2013 theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội, UBND TP Hà Nội đã giao chỉ tiêu kế hoạch cho các huyện, thị xã trong năm nay thực hiện cấp gần 73 nghìn giấy CNQSDĐ. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là các địa phương cần thực hiện việc rà soát, thống kê các trường hợp chưa cấp giấy CNQSDĐ ở từng xã, thị trấn; xác định rõ nguyên nhân tồn đọng để có hướng giải quyết cụ thể.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện cần thông báo với chủ sử dụng đất, sở hữu nhà ở và phải nêu rõ nguyên nhân, chỉ ra đầu mối giải quyết, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc gây khó khăn, để người dân phải đi lại nhiều. Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Có như vậy, các địa phương ngoại thành Hà Nội mới hoàn thành chỉ tiêu cấp gần 73 nghìn "sổ đỏ" trong năm 2013.
 
Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong năm 2012, các quận, huyện, thị xã được giao chỉ tiêu cấp gần 192 nghìn giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, số lượng cấp mới đạt 43% kế hoạch năm. Năm 2013, thành phố đặt mục tiêu cấp gần 86,4 nghìn giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân và 1.000 giấy chứng nhận cho các tổ chức.

(Theo Hà Nội Mới)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang