Thứ Tư, 03/04/2013, 09:01

Hà Nội: Nhiều vướng mắc trong thực hiện chỉ tiêu cấp 73 nghìn sổ đỏ

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng tiến độ cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn rất chậm (năm 2012 mới đạt 43% kế hoạch).

Khảo sát tình hình cấp giấy CNQSDĐ ở các địa phương cho thấy, phần lớn đang lúng túng do nguồn gốc đất, cơ chế chính sách liên quan rườm rà, phức tạp. Thêm vào đó là sự thiếu quyết tâm của một số địa phương ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ cấp giấy CNQSDĐ... Bên cạnh một số quận, huyện chỉ đạo quyết liệt, đưa ra những cách tháo gỡ cụ thể cho các xã, thị trấn như tận dụng các loại bản đồ, sơ đồ giải thửa cũ, bản đồ quy hoạch xây dựng chi tiết hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất để cấp giấy chứng nhận mà không chờ đo vẽ bản đồ địa chính, vẫn còn có nhiều địa phương chưa coi trọng công tác này nên tiến độ cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn còn ì ạch.

Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn chậm.


Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì cho biết, tài liệu bản đồ phục vụ công tác quản lý đất đai, cấp giấy CNQSDĐ của huyện chỉ duy nhất áp dụng bản đồ theo Chỉ thị 299 đo vẽ từ những năm 80 thế kỷ trước nên đã cũ nát. Trên các tờ bản đồ lại không có xác nhận của cấp có thẩm quyền nên tính pháp lý không cao. Việc trích đo địa chính để cấp giấy chứng nhận ở huyện này cũng đang gặp khó khăn do người dân không có khả năng chi trả tiền đo đạc.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan đến cấp "sổ đỏ" cho hộ gia đình, cá nhân, một bộ phận cán bộ cơ sở chưa nhiệt huyết với công tác cấp giấy CNQSDĐ. Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên Nguyễn Công Hòa, sở dĩ có tình trạng cán bộ né tránh, bởi trong quá trình xét cấp giấy CNQSDĐ họ phải tham gia tổ chức họp dân lấy ý kiến của các hộ dân và xác định mốc giới thửa đất khá phức tạp...

Tuy nhiên, cũng có nhiều địa phương thời gian qua đã làm tốt việc cấp giấy CNQSDĐ, trong đó có huyện Đan Phượng. Địa phương này đã quyết liệt chỉ đạo cấp giấy CNQSDĐ và đã hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp giấy CNQSDĐ trong năm 2012 tới 103%. Đây cũng là huyện được triển khai hai gói thầu đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy CNQSDĐ.

Mặc dù năm 2013, UBND TP giao chỉ tiêu cho huyện phải cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho 18.827 hộ nhưng thực tế huyện chỉ còn hơn 8.000 hộ chưa cấp giấy CNQSDĐ lần đầu, trong đó có hơn 4.000 hộ thuộc diện không đủ điều kiện vì đang có tranh chấp đất đai, nằm trong hành lang an toàn giao thông... nên chỉ tiêu giao là chưa sát thực tế. Hiện nay, huyện đã xây dựng kế hoạch cấp gần 64.739 "sổ đỏ" cho hộ gia đình, cá nhân.

Tuy đơn vị đo đạc đã lập, bàn giao cho 9 xã, thị trấn 40.829 hồ sơ, nhưng tiến độ xét duyệt hồ sơ để cấp giấy chứng nhận còn chậm do sự quyết liệt chỉ đạo của chính quyền các xã còn chưa đồng đều và liên tục. Theo lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đan Phượng thì vai trò của chính quyền là vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ. Hiện nay, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn và quy trách nhiệm cho người đứng đầu để đẩy nhanh tiến độ.

Để hoàn thành việc cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2013 theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội, UBND TP Hà Nội đã giao chỉ tiêu kế hoạch cho các huyện, thị xã trong năm nay thực hiện cấp gần 73 nghìn giấy CNQSDĐ. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là các địa phương cần thực hiện việc rà soát, thống kê các trường hợp chưa cấp giấy CNQSDĐ ở từng xã, thị trấn; xác định rõ nguyên nhân tồn đọng để có hướng giải quyết cụ thể.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện cần thông báo với chủ sử dụng đất, sở hữu nhà ở và phải nêu rõ nguyên nhân, chỉ ra đầu mối giải quyết, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc gây khó khăn, để người dân phải đi lại nhiều. Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Có như vậy, các địa phương ngoại thành Hà Nội mới hoàn thành chỉ tiêu cấp gần 73 nghìn "sổ đỏ" trong năm 2013.
 
Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong năm 2012, các quận, huyện, thị xã được giao chỉ tiêu cấp gần 192 nghìn giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, số lượng cấp mới đạt 43% kế hoạch năm. Năm 2013, thành phố đặt mục tiêu cấp gần 86,4 nghìn giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân và 1.000 giấy chứng nhận cho các tổ chức.

(Theo Hà Nội Mới)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang