Thứ Năm, 04/04/2013, 09:01

Đà Nẵng: Nợ thuế sử dụng đất trên 4.000 tỷ đồng

Ngày 3/4, Thành phố Đà Năng vừa tổ chức Hội nghị thành ủy mở rộng lần đầu tiên kể từ khi chính thức có lãnh đạo mới. Trên cương vị Phó bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân mới được bầu, một trong những vấn đề được ông Trần Thọ quan tâm là tình hình thu chi ngân sách địa phương.

Ông Trần Thọ cho rằng Đà Nẵng cần tích cực cải thiện năng lực cạnh tranh. Ảnh: Nguyễn ĐôngCụ thể, ông Thọ cho biết cho đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn còn nợ tiền thuế sử dụng đất, với tổng số đạt trên 4.000 tỷ đồng, trong đó có 1.600 tỷ đồng nợ quá hạn. Sở Tài chính thành phố cũng thống kê trong quý I/2013, Đà Nẵng thu ngân sách gần 2.300 tỷ đồng (đạt 19.8% dự toán năm), tăng thu trên 400 tỷ đồng so với cùng kỳ nhưng tiền thu từ sử dụng đất chỉ đạt trên 300 tỷ (dự toán năm là 1.800 tỷ đồng).

Theo lý giải của Giám đốc Sở Tài chính - Lê Thị Hường, thực tế này chủ yếu do chủ trương gia hạn một loạt tiền thuế từ VAT, tiền thuê đất từ quý II/2012, dẫn tới thu chi ngân sách dự báo còn nhiều khó khăn. “Trước mắt, đơn vị tập trung thu đến đâu, chi đến đó nhưng ưu tiên tiền lương, hoạt động bộ máy chính quyền, an sinh xã hội...”, bà Hường nói.

Bà Hường cũng cho biết Đà Nẵng đã được trung ương phê duyệt cho phát hành 1.500 tỷ đông trái phiếu chính quyền địa phương. Thành phố cũng có nhu cầu phát hành thêm 3.500 tỷ đồng nữa nhưng chưa được Bộ Tài chính chấp thuận vì lý do mức dư nợ hiện nay của thành phố quá lớn.

“Lãnh đạo thành phố cần làm việc với Bộ Tài chính để xem xét việc phát hành trái phiếu bởi thu từ nguồn đất của thành phố hiện nay quá khó, bất động sản thì đóng băng”, bà Hường nói và đưa ra các giải pháp trước mắt như thành phố cần xác định lại các nguồn thu, tập trung cho công trình trọng điểm nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội để đầu tư kinh phí. Bà Hường cũng thẳng thắn nhìn nhận nguồn tài nguyên đất đai của Đà Nẵng không còn nhiều, do đó thành phố cần xác định nguồn thu chính phải là từ thương mại và du lịch.

Một trong những vấn đề được lãnh đạo Đà Nẵng mổ xẻ là chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh của Đà Nẵng liên tục rớt hạng trong những năm gần đây. “Từ vị trí thứ hai, Đà Nẵng vươn lên dẫn đầu rồi xuống vị trí thứ 5. Năm 2012 rớt xuống vị trí 12. Đặc biệt, 5 tiêu chí đều sụt giảm nghiêm trọng như thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai, tính minh bạch... Đây là điều đáng buồn”, ông Thọ nói.

Theo vị lãnh đạo này, trong tháng 4, UBND Đà Nẵng sẽ chủ trì hội nghị để làm rõ nguyên nhân và các giải pháp cải thiện chỉ số này. "Các ngành, các cấp cùng đội ngũ cán bộ phải làm việc cật lực để giữ được nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, ông Thọ chỉ đạo. Dù vậy, người đang giữ cương vị đứng đầu thành phố cũng chia sẻ việc bộ máy nhân sự thành phố còn thiếu hụt là thác thức không nhỏ trong việc phục hồi kinh tế và nguồn thu ngân sách.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Nội vụ - Đặng Công Ngữ đưa ra giải pháp cần tiếp tục cải cách hành chính để tăng năng lực cạnh tranh. “Ngân sách của thành phố cũng cần mở rộng minh bạch những chi phí không chính thức. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực không phải là không còn. Lãnh đạo thành phố cần giao nhiệm vụ cụ thể để các đơn vị thực hiện”, ông nói.

Ông Trần Thọ kết luận, thành phố cần tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ trọng tâm năm 2013, trong đó cần phải quan tâm thực sự để cứu doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực sự, doanh nghiệp có phát triển thì mới có nguồn thu ổn định, tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, thu chi ngân sách cần hạn chế những khoản chi ngoài dự toán, 2 tuần một lần phải báo cáo với ban thường vụ Thành ủy… “Đặc biệt, thành phố phải dứt khoát với thu nợ tiền sử dụng đất quá hạn”, ông Thọ nhấn mạnh.

(Theo Vnexpress)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang