Thứ Năm, 04/04/2013, 10:15

Doanh nghiệp bất động sản “thận trọng” với thị trường năm 2013

Những kế hoạch kinh doanh năm 2013 của các DN bất động sản cho thấy, thị trường bất động sản năm 2013 trong mắt các chủ đầu tư còn khó khăn.

Doanh nghiệp bất động sản “thận trọng” với thị trường năm 2013

Kinh doanh bất động sản không còn hấp dẫn, không còn“siêu lợi nhuận” như trước  thay vào đólà tìm đầu ra một cách khó khăn khiến nhiều DN không còn mặn mà với đầu tư bấtđộng sản nữa. Những “ông lớn” thậm chí còn đang sa lầy vào bất động sản, kinhdoanh thua lỗ như Sudico, Sông Đà Thăng Long, Licogi16, BĐS dịch vụ cao cấp dầukhí, CTCP bất động sản dầu khí, Ninh Vân Bay,…

Tìmcánh bán dự án

Cơ cấu lại các dự án đầu tư là giải pháp gầnnhư  được áp dụng tại hầu hết các công tykinh doanh bất động sản trong bối cảnh hiện nay. Các “đại gia” một thời đangtìm cách tự “cứu” mình bằng cách tìm đối tác hợp tác đầu tư, hay bán bớt đi cácdự án của mình.

Điểm qua có thể thấy, rất nhiều doanh nghiệp kinhdoanh BĐS đang muốn chuyển nhượng lại dự án. Ban lãnh đạo Licogi16 xác định năm2013 sẽ chuyển nhượng bất kỳ dự án  nàocó thể. Hiện Licogi16 đang thực hiện đầu tư một số dự án như Hiệp Thành 12,5hatại quận 12, Nam An tại Bình Tân, Long Tân và Điền Phước tại Nhơn Trạch, SkyPark và Hoàng Mai tại Hà Nội.

Hiện nay Licogi16 đang có khoản nợ ngắn hạn lên đếntrên 847 tỷ đồng, trong khi năm 2012 Licogi16 kinh doanh thua lỗ hơn 36 tỷ.

Tại ĐHĐCĐ năm 2013, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tậpđoàn Hà Đô (HDG), cho biết năm 2013 công ty có thể bán vài dự án trong năm2013, số tiền có thể thu về khoảng 1.400 tỷ. Hiện Hà Đô đang đàm phán với một sốđối tác trong và ngoài nước để thực hiện chuyển nhượng lại dự án BĐS.

Vinaconex 7 cũng đang tìm kiếm đối tác để có thểchuyển nhượng một tòa nhà thuộc dự án khu nhà ở tại khu vực Mỹ Đình mà đơn vịnày đang là chủ đầu tư, giá trị chuyển nhượng vào khoảng 150 tỷ.

Hay mới đây Gemadept đã công bố thông tin công ty này đang đàm phán với một số đối tác quantâm về việc chuyển nhượng lại tòa nhà Gemadept Tower tại số 6 Lê Thánh Tôn,Tp.HCM. Đã có thông tin cho rằng Gemadept đã chuyển nhượng dự án này cho đốitác Hàn Quốc với giá chuyển nhượng khoảng 45 triệu USD, tuy nhiên, đơn vị nàysau đó đã phủ nhận thông tin này và cho rằng chưa ký hợp đồng chính thức với bấtkỳ đối tác nào.

Vạn Phát Hưng hiện cũng đang muốn bán một phần dự ánkhu đô thị Nhơn Đức khoảng 30ha dự kiến doanh số khoảng 210 tỷ, dự án tại quận9 có diện tích 44.700m2 với doanh số dự kiến 58 tỷ, khu đất văn phòng 1.200m2 tạiquận 7 với giá trị thu về khoảng hơn 19 tỷ,…trong năm 2013.

Ômcục nợ

Lý do chính khiến những “đại gia” BĐS này đang tìmcách bán dự án chủ yếu là do áp lực lãi vay. Nhằm giảm nợ nần, tạo dòng tiền mặt tập trung cho sản xuất kinh doanhchính, bởi theo lãnh đạo các DN thì dự kiến trong vài năm tới thị trường BĐS sẽkhó có thể phục hồi mạnh.

Đơn cử như Vinaconex 2 hiện còn đang nợ ngân hàng đến119 tỷ (trong đó, VIBank là 8,1 tỷ, BIDV 87,6 tỷ, MBbank là 23,6 tỷ)., mỗi nămVC2 phải trả lãi vay khoảng 27 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận làm ra trong 2năm vừa qua cũng chỉ đạt được con số tương đương số tiền phải trả lãi vay hàngnăm.

Chính vì thế, để giảm bớt ngánh nặng nợ nần, banlãnh đạo VC2 đặt kế hoạch cho năm 2013 phải tích cực thu hồi vốn ở các dự ánđang đầu tư, đặc biệt là dự án Golden Silk, thậm chí có thể bán bớt các dự ánđang đầu tư. Bán thứ cấp tại dự án Golden Silk, bán 1622m2 sàn thương mại tại dựán No5 Đông Nam Trần Duy Hưng, dừng một số dự án chưa khả thi như KCN tại HưngYên, dự án cải tạo khu chung cư cũ tại Quảng Ninh,…

Vinaconex 9 cũng dự kiến chi phí tài chính 2013 củacông ty sẽ tăng lên, do số dư vay ngân hàng sẽ tăng. Năm 2012 các ngân hàng đãduyệt hạn mức tín dụng cho VC9 là 950 tỷ trong đó hạn mức vay vốn lưu động là450 tỷ, hạn mức vay trung hạn là 50 tỷ và hạn mức bảo lãnh là 450 tỷ. Hiện nay VC9tồn kho BĐS khoảng 350 tỷ, tiền vay ngân hàng 220 tỷ…

Năm 2012 Hà Đô cũng đãký kết các hợp đồng vay vốn cho dự án Hà Đô Park view, dự án Nguyễn Văn Công, dựán Noong Tha, Lữ 26 với hạn mức 300 tỷ.

Mộtdoanh nghiệp BĐS điển hình khác là Sông Đà Thăng Long cũng đang sa lầy với BĐS,Theothuyết minh báo cáo tài chính của SĐTL vào cuối 2012, Công ty nợ 688,965 tỷ đồnglãi vay phải trả ngân hàng và các tổ chức tín dụng... trongsố 552,3 tỷ đồng tiền lãi vay phát sinh của STL trong năm 2012, Công ty chỉ hạch toán gần41 tỷ đồng vào chi phí trong kỳ, trả cho chủ nợ gần 50 tỷ đồng.

Kếhoạch kinh doanh thận trọng

Chính vì thế, năm 2013 rất nhiều DN đưa ra kế hoạchkinh doanh rất thận trọng, trong đó, VC2chỉ đặt kế hoạch đạt năm 2013 với doanh thu trên 751 tỷ, lợi nhuận sau thuế 16tỷ, dự kiến lãi vay phải trả 27,5 tỷ.

Năm 2013 sẽ còn là một năm đầy khó khăn nên các kếhoạch đặt ra của VC9 trong năm 2013 cũng giảm so với 2012. Doanh thu dự kiến giảmcòn 758 tỷ tương ứng -12%, lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm còn 22,2 tỷ đồngtương ứng -27%, lợi nhuận sau thuế giảm còn hơn 15 tỷ tương ứng -36%.

Với Sudico, một thời là “ông hoàng” trong ngành bấtđộng sản với quỹ đất lớn, dự án “hot”, mỗi năm đạt hàng trăm tỷ đồng lợi nhuậntừ BĐS. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây thị trường suy thoái, Sudico cũng suythoái theo, nhân sự lục đục, hoạt động kinh doanh thua lỗ với kết quả trong năm2011 lỗ hơn 82 tỷ và năm 2012 số lỗ tăng lên trên 302 tỷ.

Sau 2 năm lỗ liên tiếp Công ty Kiểm toán Ernst & Young nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt độngliên tục của SJS. Ngày 2/4, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM thông báo về việcđưa cổ phiếu SJS của Công ty cổ phần đầu tư phát triểnđô thị và khu công nghiệp Sông Đà vào diện tạm ngừng giao dịch từ 4/4.

Phạm An

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang