Thứ Năm, 04/04/2013, 18:15

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Nếu như không có ai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là những nhà đầu tư nước ngoài sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền.

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Trả lời câu hỏi tại sao khi ý kiến hãy để thị trường địaốc Việt Nam “rơi tự do”, không cần giải cứu được đưa ra đã vấp phải sự phản ứngcủa giới chuyên gia và cộng đồng DN bất động sản Việt Nam? Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ- Chuyên gia tài chính cho rằng, việc cứu hay không cứu thị trường BĐS sẽ có ảnhhưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự sống còn của 3 nhóm người chính trên thịtrường. Cụ thể:

Nhómthứ nhất chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư bất độngsản thứ cấp. Họ được coi là những người giàu và chỉ chiếm số íttrong xã hội. Họ đang nắm giữ một lượng lớn bất động sản với giá cao, nhưng hiệnnay lại không có ai mua. Phần lớn trong số họ đang vay nợ rất nhiều từ ngânhàng.

Họ đang đứng trướcnguy cơ phá sản. Vì vậy, họ kêu gọi Nhà nước giải cứu. Để thuyết phục Nhà nướccũng như mọi người trong xã hội, họ lập luận như sau: “Thị trường bất động sảnlà xương sống của nền kinh tế. Nếu để thị trường bất động sản sụp đổ, hệ thốngngân hàng và nhiều doanh nghiệp khác cũng sụp đổ theo, tăng trưởng GDP sẽ giảmvà thất nghiệp sẽ gia tăng”.

Mặc dù họ là nhữngngười mắc sai lầm và đáng phải trả giá, nhưng trong lập luận của họ chứa đựng mộtphần sự thật và đáng để suy ngẫm.

Nhómthứ hai đông hơn. Họ có thể là các các nhân viên văn phòng, những người buônbán nhỏ….Họ có thể không được coi là những người giàu có, nhưng họ có “của ăn, của để”. Cóthể, số tiền họ tích cóp được không đủ để mua bất động sản với giá cao như vàinăm trước đây, nhưng họ hy vọng rằng khi giá bất động sản điều chỉnh về “giá trịthực”, họ có thể mua được một căn nhà cho riêng mình.

Ủng hộ nhóm này có thể có cả những nhà đầu tư nước ngoài.Họ là những tay chuyên nghiệp mang quân đi đánh xứ người. Lý trí nói với họ rằng,nếu như không có ai trợ giúp, con mồi sẽ yếu dần và một ngày nào đó mình sẽ nhảyvào nhặt xác mà không phải đánh nhau, tranh giành gì cả. Chiến lược của nhóm thứhai này là đề cao sự công bằng – “ai làm, người đó chịu”.

Nhóm này nêu caokhẩu hiệu “hãy để thị trường tự giải quyết”. Ngoài ra, họ tập trung vào việc buộctội những người gây ra khủng hoảng, điều mà nhóm đầu tiên không thể chối cãi. Tuynhiên, nhóm thứ hai này có một điểm yếu.

Họ không chứngminh được rằng, nếu để thị trường tự giải quyết thì nền kinh tế vẫn ổn và khôngai bị làm sao, ngoài các doanh nghiệp bất động sản. Nói đúng hơn, họ lờ đi nhữngcái giá mà nền kinh tế phải trả để bảo vệ lý tưởng về một thị trường tự do.

Cònmột nhóm thứ ba, đông hơn nhiều 2 nhóm trước. Họ có thể chiếm từ một nửa đến2/3 dân số. Họ là những nông dân, công nhân hay những người nghèosống ở nông thôn cũng như thành thị. Họ không có nhu cầu hoặc không có đủ tiềnđể mua nhà ở thành phố, cho dù thị trường bất động sản có rơi về đâu đi chăng nữa.

Tổng tài sản tiếtkiệm mà nhóm này đang nắm giữ, nếu có lên tới 60 tỷ USD, thì tính ra, mỗi ngườicũng chỉ có khoảng 1.000USD, bởi nhóm này có đến 60 triệu người.

Nếu gộp 4-5 ngườitrong nhóm thành một gia đình, thì số tiền tiết kiệm mà họ có được cũng chỉ vàokhoảng 100 triệu VND trở xuống.

Những ngườitrong nhóm này cũng ít khi vào mạng để nắm thông tin hay bình luận này nọ về nhữngvấn đề của thị trường bất động sản.

Nếu chúng ta hỏihọ “nên cứu thị trường bất động sản hay để nó rơi tự do ?”, họ sẽ trả lời “tôichẳng biết và tôi cũng chẳng quan tâm”.

Tuy nhiên, nhómnày lại chịu ảnh hưởng gián tiếp từ những diễn biến trên thị trường bất động sản.Nếu thị trường bất động sản rơi tự do và hệ thống ngân hàng cùng các doanh nghiệpgặp khó khăn, một phần trong số họ sẽ bị mất việc làm hoặc ít nhất là bị nợlương. Con cái họ khi đến tuổi trưởng thành sẽ khó tìm được kế sinh nhai.

Ngược lại, nếu cứubất động sản mà để gây ra lạm phát cao, phần lớn trong số họ sẽ trở thành nhữngnạn nhân đầu tiên.

Như vậy, về cơ bản,thị trường bất động sản là nơi tranh chấp quyền lợi của tầng lớp thượng lưu và trunglưu ở thành phố cùng với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu như không cóai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là nhóm thứhai sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền, và nhóm thứ nhất sẽ thua, vì “nợ vẫn nở ratrong khi tài sản thì co lại” như nhận định của Ủy ban Kinh tế Quốc Hội.

KhánhLinh

Theo TTVN

Để tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư, hầu hết các dự án căn hộ nghỉ dưỡng hiện nay đều sở hữu chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn dao động quanh mức 10%/năm. Tuy nhiên vẫn có những dự án đi ngược lại với xu hướng của thị trường, nói không với cam kết lợi nhuận.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ, người dân cần hết sức cảnh giác trước các cơn "sốt đất ảo", đặc biệt là tại những nơi sẽ trở thành đặc khu kinh tế.
Đã hơn 5 tháng từ khi Quyết định 60 có hiệu lực nhưng gần như chưa có trường hợp tách thửa khu đất lớn có hình thành đường giao thông nào được giải quyết.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Mua căn hộ 85 triệu USD ở New York, người mua sẽ được khuyến mại 2 chiếc Rolls-Royce, 1 chiếc Lamborghini và 2 vé du lịch không gian.
Vay mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn đắc lực và phổ biến cho những khách hàng trong điều kiện chưa đáp ứng đủ về tài chính. Phương án cho vay này được biết đến với hai hình thức giải ngân cho người vay: Phong tỏa và không phong tỏa. Vậy ưu, nhược điểm của mỗi hình thức này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang