Thứ Năm, 04/04/2013, 18:15

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Nếu như không có ai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là những nhà đầu tư nước ngoài sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền.

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Trả lời câu hỏi tại sao khi ý kiến hãy để thị trường địaốc Việt Nam “rơi tự do”, không cần giải cứu được đưa ra đã vấp phải sự phản ứngcủa giới chuyên gia và cộng đồng DN bất động sản Việt Nam? Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ- Chuyên gia tài chính cho rằng, việc cứu hay không cứu thị trường BĐS sẽ có ảnhhưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự sống còn của 3 nhóm người chính trên thịtrường. Cụ thể:

Nhómthứ nhất chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư bất độngsản thứ cấp. Họ được coi là những người giàu và chỉ chiếm số íttrong xã hội. Họ đang nắm giữ một lượng lớn bất động sản với giá cao, nhưng hiệnnay lại không có ai mua. Phần lớn trong số họ đang vay nợ rất nhiều từ ngânhàng.

Họ đang đứng trướcnguy cơ phá sản. Vì vậy, họ kêu gọi Nhà nước giải cứu. Để thuyết phục Nhà nướccũng như mọi người trong xã hội, họ lập luận như sau: “Thị trường bất động sảnlà xương sống của nền kinh tế. Nếu để thị trường bất động sản sụp đổ, hệ thốngngân hàng và nhiều doanh nghiệp khác cũng sụp đổ theo, tăng trưởng GDP sẽ giảmvà thất nghiệp sẽ gia tăng”.

Mặc dù họ là nhữngngười mắc sai lầm và đáng phải trả giá, nhưng trong lập luận của họ chứa đựng mộtphần sự thật và đáng để suy ngẫm.

Nhómthứ hai đông hơn. Họ có thể là các các nhân viên văn phòng, những người buônbán nhỏ….Họ có thể không được coi là những người giàu có, nhưng họ có “của ăn, của để”. Cóthể, số tiền họ tích cóp được không đủ để mua bất động sản với giá cao như vàinăm trước đây, nhưng họ hy vọng rằng khi giá bất động sản điều chỉnh về “giá trịthực”, họ có thể mua được một căn nhà cho riêng mình.

Ủng hộ nhóm này có thể có cả những nhà đầu tư nước ngoài.Họ là những tay chuyên nghiệp mang quân đi đánh xứ người. Lý trí nói với họ rằng,nếu như không có ai trợ giúp, con mồi sẽ yếu dần và một ngày nào đó mình sẽ nhảyvào nhặt xác mà không phải đánh nhau, tranh giành gì cả. Chiến lược của nhóm thứhai này là đề cao sự công bằng – “ai làm, người đó chịu”.

Nhóm này nêu caokhẩu hiệu “hãy để thị trường tự giải quyết”. Ngoài ra, họ tập trung vào việc buộctội những người gây ra khủng hoảng, điều mà nhóm đầu tiên không thể chối cãi. Tuynhiên, nhóm thứ hai này có một điểm yếu.

Họ không chứngminh được rằng, nếu để thị trường tự giải quyết thì nền kinh tế vẫn ổn và khôngai bị làm sao, ngoài các doanh nghiệp bất động sản. Nói đúng hơn, họ lờ đi nhữngcái giá mà nền kinh tế phải trả để bảo vệ lý tưởng về một thị trường tự do.

Cònmột nhóm thứ ba, đông hơn nhiều 2 nhóm trước. Họ có thể chiếm từ một nửa đến2/3 dân số. Họ là những nông dân, công nhân hay những người nghèosống ở nông thôn cũng như thành thị. Họ không có nhu cầu hoặc không có đủ tiềnđể mua nhà ở thành phố, cho dù thị trường bất động sản có rơi về đâu đi chăng nữa.

Tổng tài sản tiếtkiệm mà nhóm này đang nắm giữ, nếu có lên tới 60 tỷ USD, thì tính ra, mỗi ngườicũng chỉ có khoảng 1.000USD, bởi nhóm này có đến 60 triệu người.

Nếu gộp 4-5 ngườitrong nhóm thành một gia đình, thì số tiền tiết kiệm mà họ có được cũng chỉ vàokhoảng 100 triệu VND trở xuống.

Những ngườitrong nhóm này cũng ít khi vào mạng để nắm thông tin hay bình luận này nọ về nhữngvấn đề của thị trường bất động sản.

Nếu chúng ta hỏihọ “nên cứu thị trường bất động sản hay để nó rơi tự do ?”, họ sẽ trả lời “tôichẳng biết và tôi cũng chẳng quan tâm”.

Tuy nhiên, nhómnày lại chịu ảnh hưởng gián tiếp từ những diễn biến trên thị trường bất động sản.Nếu thị trường bất động sản rơi tự do và hệ thống ngân hàng cùng các doanh nghiệpgặp khó khăn, một phần trong số họ sẽ bị mất việc làm hoặc ít nhất là bị nợlương. Con cái họ khi đến tuổi trưởng thành sẽ khó tìm được kế sinh nhai.

Ngược lại, nếu cứubất động sản mà để gây ra lạm phát cao, phần lớn trong số họ sẽ trở thành nhữngnạn nhân đầu tiên.

Như vậy, về cơ bản,thị trường bất động sản là nơi tranh chấp quyền lợi của tầng lớp thượng lưu và trunglưu ở thành phố cùng với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu như không cóai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là nhóm thứhai sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền, và nhóm thứ nhất sẽ thua, vì “nợ vẫn nở ratrong khi tài sản thì co lại” như nhận định của Ủy ban Kinh tế Quốc Hội.

KhánhLinh

Theo TTVN

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang