Thứ Năm, 04/04/2013, 18:15

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Nếu như không có ai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là những nhà đầu tư nước ngoài sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền.

Cứu thị trường bất động sản: Những ai đang tranh cãi?

Trả lời câu hỏi tại sao khi ý kiến hãy để thị trường địaốc Việt Nam “rơi tự do”, không cần giải cứu được đưa ra đã vấp phải sự phản ứngcủa giới chuyên gia và cộng đồng DN bất động sản Việt Nam? Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ- Chuyên gia tài chính cho rằng, việc cứu hay không cứu thị trường BĐS sẽ có ảnhhưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự sống còn của 3 nhóm người chính trên thịtrường. Cụ thể:

Nhómthứ nhất chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư bất độngsản thứ cấp. Họ được coi là những người giàu và chỉ chiếm số íttrong xã hội. Họ đang nắm giữ một lượng lớn bất động sản với giá cao, nhưng hiệnnay lại không có ai mua. Phần lớn trong số họ đang vay nợ rất nhiều từ ngânhàng.

Họ đang đứng trướcnguy cơ phá sản. Vì vậy, họ kêu gọi Nhà nước giải cứu. Để thuyết phục Nhà nướccũng như mọi người trong xã hội, họ lập luận như sau: “Thị trường bất động sảnlà xương sống của nền kinh tế. Nếu để thị trường bất động sản sụp đổ, hệ thốngngân hàng và nhiều doanh nghiệp khác cũng sụp đổ theo, tăng trưởng GDP sẽ giảmvà thất nghiệp sẽ gia tăng”.

Mặc dù họ là nhữngngười mắc sai lầm và đáng phải trả giá, nhưng trong lập luận của họ chứa đựng mộtphần sự thật và đáng để suy ngẫm.

Nhómthứ hai đông hơn. Họ có thể là các các nhân viên văn phòng, những người buônbán nhỏ….Họ có thể không được coi là những người giàu có, nhưng họ có “của ăn, của để”. Cóthể, số tiền họ tích cóp được không đủ để mua bất động sản với giá cao như vàinăm trước đây, nhưng họ hy vọng rằng khi giá bất động sản điều chỉnh về “giá trịthực”, họ có thể mua được một căn nhà cho riêng mình.

Ủng hộ nhóm này có thể có cả những nhà đầu tư nước ngoài.Họ là những tay chuyên nghiệp mang quân đi đánh xứ người. Lý trí nói với họ rằng,nếu như không có ai trợ giúp, con mồi sẽ yếu dần và một ngày nào đó mình sẽ nhảyvào nhặt xác mà không phải đánh nhau, tranh giành gì cả. Chiến lược của nhóm thứhai này là đề cao sự công bằng – “ai làm, người đó chịu”.

Nhóm này nêu caokhẩu hiệu “hãy để thị trường tự giải quyết”. Ngoài ra, họ tập trung vào việc buộctội những người gây ra khủng hoảng, điều mà nhóm đầu tiên không thể chối cãi. Tuynhiên, nhóm thứ hai này có một điểm yếu.

Họ không chứngminh được rằng, nếu để thị trường tự giải quyết thì nền kinh tế vẫn ổn và khôngai bị làm sao, ngoài các doanh nghiệp bất động sản. Nói đúng hơn, họ lờ đi nhữngcái giá mà nền kinh tế phải trả để bảo vệ lý tưởng về một thị trường tự do.

Cònmột nhóm thứ ba, đông hơn nhiều 2 nhóm trước. Họ có thể chiếm từ một nửa đến2/3 dân số. Họ là những nông dân, công nhân hay những người nghèosống ở nông thôn cũng như thành thị. Họ không có nhu cầu hoặc không có đủ tiềnđể mua nhà ở thành phố, cho dù thị trường bất động sản có rơi về đâu đi chăng nữa.

Tổng tài sản tiếtkiệm mà nhóm này đang nắm giữ, nếu có lên tới 60 tỷ USD, thì tính ra, mỗi ngườicũng chỉ có khoảng 1.000USD, bởi nhóm này có đến 60 triệu người.

Nếu gộp 4-5 ngườitrong nhóm thành một gia đình, thì số tiền tiết kiệm mà họ có được cũng chỉ vàokhoảng 100 triệu VND trở xuống.

Những ngườitrong nhóm này cũng ít khi vào mạng để nắm thông tin hay bình luận này nọ về nhữngvấn đề của thị trường bất động sản.

Nếu chúng ta hỏihọ “nên cứu thị trường bất động sản hay để nó rơi tự do ?”, họ sẽ trả lời “tôichẳng biết và tôi cũng chẳng quan tâm”.

Tuy nhiên, nhómnày lại chịu ảnh hưởng gián tiếp từ những diễn biến trên thị trường bất động sản.Nếu thị trường bất động sản rơi tự do và hệ thống ngân hàng cùng các doanh nghiệpgặp khó khăn, một phần trong số họ sẽ bị mất việc làm hoặc ít nhất là bị nợlương. Con cái họ khi đến tuổi trưởng thành sẽ khó tìm được kế sinh nhai.

Ngược lại, nếu cứubất động sản mà để gây ra lạm phát cao, phần lớn trong số họ sẽ trở thành nhữngnạn nhân đầu tiên.

Như vậy, về cơ bản,thị trường bất động sản là nơi tranh chấp quyền lợi của tầng lớp thượng lưu và trunglưu ở thành phố cùng với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu như không cóai đứng ra giúp họ dàn xếp, cuộc chiến này sẽ kéo dài và kết quả là nhóm thứhai sẽ thắng, vì họ đang cầm tiền, và nhóm thứ nhất sẽ thua, vì “nợ vẫn nở ratrong khi tài sản thì co lại” như nhận định của Ủy ban Kinh tế Quốc Hội.

KhánhLinh

Theo TTVN

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM, Bộ Kinh tế, Thương mại và Du lịch Nhật Bản đã đồng ý hỗ trợ kỹ thuật cho việc nghiên cứu sơ bộ kéo dài tuyến metro số 1 từ Tp.HCM đến Bình Dương và Đồng Nai.
Việc quản lý rơi vào tình trạng chồng chéo, khó quy trách nhiệm khi con số Thanh tra xây dựng (TTXD) đã lên đến 1.600 người.
Thực hiện chủ trương bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước đang cho thuê, góp phần cải tạo, chỉnh trang đô thị và tăng thu ngân sách, từ đầu năm đến nay, TP. Hải Phòng đã phê duyệt giá bán 19 điểm sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với tổng số tiền gần 270 tỷ đồng.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bổ sung quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Đông Quế Sơn từ 211 ha lên 457,72 ha vào quy hoạch phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Đại lý cho thuê nhà của Anh (Arla), số lượng nhà ở cho thuê ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang