Thứ Sáu, 05/04/2013, 09:01

Italy: Giá nhà sụt giảm mạnh trong quý 4/2012

Ngày 4/4, Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) cho biết, tình trạng sụt giảm trên thị trường nhà ở của nước này đã trở nên sâu sắc tính đến cuối năm 2012.

Ảnh minh họa. (Nguồn: concierge.com)Theo ISTAT, trong quý 4/2012, giá nhà ở tại Italy đã sụt giảm 1,5% so với quý trước đó và giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Đây là quý thứ 5 liên tiếp giá nhà ở tại Italy bị sụt giảm trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang bị suy thoái trầm trọng.

Bình quân, giá nhà bán ra trong năm 2012 thấp hơn 2,7% so với mức trung bình của năm 2011.

Các nhà phân tích cho rằng việc giá nhà sụt giảm một phần là do thuế bất động sản hàng năm (thuế IMU) được áp dụng trở lại dưới thời Thủ tướng kỹ trị Mario Monti cũng như do sức mua yếu đi trong bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái.

Ngoài ra, chính sách thắt lưng buộc bụng cùng với việc tăng thuế, tình trạng lương bổng thấp không bắt kịp với lạm phát cũng là những nhân tố khiến chi tiêu tiêu dùng bị giảm sút, dẫn đến giá nhà giảm.

Theo số liệu thống kê của ISTAT, khoảng 72% số hộ gia đình ở Italy hiện đang sống trong những ngôi nhà đã thuộc sở hữu của mình.

Cùng ngày, Hiệp hội bán lẻ Confcommercio cho hay chi tiêu tiêu dùng ở Italy trong tháng 2/2013 đã giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Sự sụt giảm này là một phần trong xu hướng đi xuống về nhu cầu của người tiêu dùng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ, mà đã bị giảm tới 25% trong hai năm qua. Confcommercio cũng dự báo xu hướng này sẽ không thể đảo ngược trong tương lai gần./.

(Theo Vietnam+)

Mua nhà đất có giá trị lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là những thời điểm thị trường phát triển nóng. Khách hàng chỉ cần một sơ suất nhỏ do chủ quan, trao niềm tin nhầm chỗ cho những chủ đầu tư “treo đầu dê, bán thịt chó”... rất có thể gánh hậu quả kéo dài.
Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea) liên tiếp đưa ra cảnh báo về tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường BĐS trong báo cáo 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng đầu năm 2016. Vậy sự mất cân bằng này đang ở mức độ nào là điều cần bàn tới.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang