Thứ Sáu, 05/04/2013, 09:01

Italy: Giá nhà sụt giảm mạnh trong quý 4/2012

Ngày 4/4, Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) cho biết, tình trạng sụt giảm trên thị trường nhà ở của nước này đã trở nên sâu sắc tính đến cuối năm 2012.

Ảnh minh họa. (Nguồn: concierge.com)Theo ISTAT, trong quý 4/2012, giá nhà ở tại Italy đã sụt giảm 1,5% so với quý trước đó và giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Đây là quý thứ 5 liên tiếp giá nhà ở tại Italy bị sụt giảm trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang bị suy thoái trầm trọng.

Bình quân, giá nhà bán ra trong năm 2012 thấp hơn 2,7% so với mức trung bình của năm 2011.

Các nhà phân tích cho rằng việc giá nhà sụt giảm một phần là do thuế bất động sản hàng năm (thuế IMU) được áp dụng trở lại dưới thời Thủ tướng kỹ trị Mario Monti cũng như do sức mua yếu đi trong bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái.

Ngoài ra, chính sách thắt lưng buộc bụng cùng với việc tăng thuế, tình trạng lương bổng thấp không bắt kịp với lạm phát cũng là những nhân tố khiến chi tiêu tiêu dùng bị giảm sút, dẫn đến giá nhà giảm.

Theo số liệu thống kê của ISTAT, khoảng 72% số hộ gia đình ở Italy hiện đang sống trong những ngôi nhà đã thuộc sở hữu của mình.

Cùng ngày, Hiệp hội bán lẻ Confcommercio cho hay chi tiêu tiêu dùng ở Italy trong tháng 2/2013 đã giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Sự sụt giảm này là một phần trong xu hướng đi xuống về nhu cầu của người tiêu dùng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ, mà đã bị giảm tới 25% trong hai năm qua. Confcommercio cũng dự báo xu hướng này sẽ không thể đảo ngược trong tương lai gần./.

(Theo Vietnam+)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang