Thứ Hai, 21/11/2011, 14:01

Nhiều nhà giàu Italy, Hy Lạp đổ xô mua bất động sản London

Gần đây, nỗi ám ảnh về khả năng ít nhất một quốc gia sẽ phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) khiến cho giới đại gia tại các quốc gia như Italy, Hy Lạp đổ xô mua bất động sản tại London.

Nhiều nhà giàu Italy, Hy Lạp đổ xô mua bất động sản London | ảnh 1
Nhu cầu mua bất động sản London tăng mạnh phần nào phản ánh sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng châu Âu

Sự an toàn, tính ổn định cũng như tính thanh khoản cao là những lý do khiến cho bất động sản London luôn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Và xu hướng này càng trở nên mạnh mẽ hơn do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sự suy yếu của đồng bảng.

“Thống kê của chúng tôi cho thấy nhu cầu mua bất động sản tại London tăng mạnh tại cả các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng nợ công và cả những nước ngoài eurozone”, Lucian Cook, giám đốc nghiên cứu tại tập đoàn Savills, nhà cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới.

Số liệu từ công ty Tư vấn Bất động sản Knight Frank cũng cho thấy nhu cầu mua bất động sản London tăng mạnh phần nào phản ánh sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng châu Âu tới các nước như Italy và Hy Lạp.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, sức mua bất động sản hạng sang London từ các nhà đầu tư Hy Lạp chiếm 2,63%, tăng từ mức 1,7% của năm 2010. Còn tỷ lệ các nhà đầu tư Italy mua nhà đất London cũng đang ở mức 2,63%, tăng từ mức 1,9% của năm ngoái. Bên cạnh đó, giới đầu tư từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi cũng tăng đáng kể và giới siêu giàu châu Á cũng đang tranh thủ việc đồng bảng suy yếu mà đổ đi mua bất động sản tại thủ đô nước Anh.

Riêng số liệu từ Knight Frank cho thấy tính đến tháng 9/2011, tổng giá trị các vụ giao dịch từ các nhà đầu tư Italy và Hy Lạp vào bất động sản châu Âu là 406 triệu bảng, tương đương 10%, tăng 120% so với năm ngoái.

Trong vòng 3 tháng trở lại đây, nhu cầu này càng tăng mạnh mẽ hơn khi giới nhà giàu Italy và Hy Lạp tìm kiếm một nơi an toàn để cất giữ tài sản của mình trước nhiều nguy cơ của cuộc khủng hoảng tài chính đang hoành hành tại miền Nam châu Âu.

“Mong muốn thực sự của họ hiện nay không phải là mua nhà mà là nhanh chóng đưa tiền của mình ra khỏi đất nước”, ông Liam Bailey, giám đốc nghiên cứu tại Knight Frank nhận định.

“Trong bối cảnh khủng hoảng tại châu Âu hiện nay, có vẻ như tình hình bất động sản tại London tốt hơn so với những thành phố khác”, ông Bailey nhận xét khi so sánh London với Paris và Berlin.

Trong vòng 3 năm qua, giá bất động sản London tăng vọt do nhu cầu từ khu vực châu Á và Trung Đông ngày một tăng cao. Tính đến tháng 10/2011, giá bất động sản cao cấp tại London đã tăng 11,4%, vượt xa mức tăng tại New York, Hong Kong hay Paris. Tuy vậy, đầu tư nước ngoài chủ yếu tập trung vào những khu vực hạng sang tại London như Kensington, Knightsbridge và Mayfair.

Từ thời điểm này năm ngoái, nhu cầu mua bất động sản từ các nhà đầu tư Italy và Hy Lạp đã tăng 30%, và giá của thường dao động từ 1 đến 4 triệu bảng, ông Noel de Keyzer thuộc tập đoàn Savills cho biết.

Ông Bailey cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn khi những nhà đầu tư đến từ các nước miền Nam châu Âu vẫn còn lo lắng về giá trị tài sản tại quê hương mình.

“Việc Hy Lạp quay lại dùng đồng drachma hay bất kỳ nước nào rời khỏi eurozone, cũng sẽ khiến cho đồng euro và tài sản tại các quốc gia đó giảm sút nghiêm trọng”, ông Bailey nói. Thay vì đầu tư vào cổ phiếu hay ngân hàng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, giờ đây giới nhà giàu đang tìm kiếm một lựa chọn đầu tư an toàn hơn, và bất động sản London là một lựa chọn như vậy.

(Theo Dân trí)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang