Thứ Sáu, 05/04/2013, 09:03

Làm bằng khoán (giấy chứng nhận QSDĐ) như thế nào?

Hỏi: Năm 2011, tôi mua 4000 m2 đất ruộng của ông Ba, đã trả tiền đầy đủ, chỉ làm giấy tay và có những người hàng xóm ký xác nhận chứ không có UB xã chứng thực.

Đất này của ông Ba mua lại của ông Hai, nhưng ông Ba chưa có bằng khoán, ông Hai vẫn còn đứng tên quyền sử dụng. Ông Hai đã đưa bằng khoán cho tôi để làm thủ tục sang tên. Tháng 4/2012 tôi có nhờ ông trưởng ấp làm đơn và nộp hồ sơ gửi uỷ ban xã yêu cầu cấp bằng khoán cho tôi. Cho tôi hỏi thủ tục làm bằng khoán như thế nào? Có phức tạp không?

Nguyễn Minh Anh, Đồng Tháp

 

Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của phòng công chứng mới có giá trị pháp lý. Nếu ông muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì ông cần phải lập lại hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Hai và thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật.

Sau khi hợp đồng được công chứng, ông mang hợp đồng chuyển nhượng đến chi cục thuế huyện nơi có đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế và lệ phí trước bạ. Khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, ông nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại uỷ ban nhân dân xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất với các giấy tờ như: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận; hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; bằng khoán đứng tên ông Hai; bản sao giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.


LS Nguyễn Văn Hậu

(Theo SGTT)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang