Thứ Sáu, 05/04/2013, 09:03

Làm bằng khoán (giấy chứng nhận QSDĐ) như thế nào?

Hỏi: Năm 2011, tôi mua 4000 m2 đất ruộng của ông Ba, đã trả tiền đầy đủ, chỉ làm giấy tay và có những người hàng xóm ký xác nhận chứ không có UB xã chứng thực.

Đất này của ông Ba mua lại của ông Hai, nhưng ông Ba chưa có bằng khoán, ông Hai vẫn còn đứng tên quyền sử dụng. Ông Hai đã đưa bằng khoán cho tôi để làm thủ tục sang tên. Tháng 4/2012 tôi có nhờ ông trưởng ấp làm đơn và nộp hồ sơ gửi uỷ ban xã yêu cầu cấp bằng khoán cho tôi. Cho tôi hỏi thủ tục làm bằng khoán như thế nào? Có phức tạp không?

Nguyễn Minh Anh, Đồng Tháp

 

Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của phòng công chứng mới có giá trị pháp lý. Nếu ông muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì ông cần phải lập lại hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Hai và thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật.

Sau khi hợp đồng được công chứng, ông mang hợp đồng chuyển nhượng đến chi cục thuế huyện nơi có đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế và lệ phí trước bạ. Khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, ông nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại uỷ ban nhân dân xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất với các giấy tờ như: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận; hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; bằng khoán đứng tên ông Hai; bản sao giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.


LS Nguyễn Văn Hậu

(Theo SGTT)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang