Thứ Sáu, 05/04/2013, 11:01

Hà Nội: Huyện Từ Liêm và nỗi đau mang tên "sổ đỏ"

Tròn 2 năm từ lúc Dân trí thực hiện loạt bài viết về nỗi ám ánh mang tên số đỏ của các hộ dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, đến nay số phận của hàng trăm con người vẫn bị “treo” lơ lửng vì những tắc trách của cơ quan chức năng.

Nhìn lại hành trình xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) trên phần tài sản hợp pháp đã sử dụng nhiều năm ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, tất cả các hộ gia đình nơi đây đều rơi vào cảm giác mất niềm tin khi những lời hứa giải quyết vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa. Trong khi đó, quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân lại bị biến thành “quả bóng” để các cơ quan chức năng “đá qua đá lại” kéo dài nhiều năm qua. Đã có những người phải mang về thế giới kia cả “nỗi đau mang tên sổ đỏ”.

 

"Sổ đỏ" vẫn là nỗi ác mộng với các hộ dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn


Lãnh đạo TP. Hà Nội mới chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn từ giữa năm 2011, nhưng phải hơn 1 năm sau huyện Từ Liêm mới hoàn thành việc rà soát, kiến nghị UBND TP. Hà Nội hướng dẫn phương hướng giải quyết dứt điểm vụ việc gây bức xúc dư luận kéo dài bằng văn bản báo cáo số 1003/UBND-TNMT 23/7/2012.

Báo cáo gửi của huyện Từ Liêm xác định việc thu hồi 27.520m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm được thực hiện theo Quyết định số 7398/QĐ-UB ngày 31/10/2002 của TP. Hà Nội do Công ty Giống gia súc Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý; giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Ba Đình để đầu tư xây dựng khu nhà ở bán và một phần phía Tây nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi sông Nhuệ

Nhận được báo cáo của UBND huyện Từ Liêm, lãnh đạo TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành kiểm tra và đưa ra phương hướng giải quyết dứt điểm “nỗi đau” sổ đỏ tồn tại kéo dài và gây bức xúc trong dư luận.

Trái ngược với báo cáo của huyện Từ Liêm, tại báo cáo số 457/STNMT-ĐKTK gửi TP. Hà Nội đề ngày 29/1/2013, Sở TN&MT xác định, theo báo cáo số 70/CV-CT ngày 12/4/2012 của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình thì diện tích trên không thuộc đối tượng thu hồi theo Quyết định 7398/QĐ-UB ngày 31/10/2002 và đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét điểu chỉnh nội dung tại Điều 1 của Quyết định định 7398/QĐ-UB.

Sở TN&MT đề nghị UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác định lại phần diện tích các hộ gia đình đang có nhà ở tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn có nằm trong khu đất giao cho Công ty CP Tập đoàn Ba Đình để thực hiện dự án theo Quyết định số 7398/QĐ-UBND ngày 31/10/2002 của UBND Thành phố không?. Đồng thời, giao huyện Từ Liêm chỉ đạo phòng TN&MT, UBND thị trấn Cầu Diễn hướng dẫn các hộ gia đình kê khai, lập hồ sơ cấp sổ đỏ theo quy định.

Sở TN&MT khẳng định, việc xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân tại đây được thực hiện sau khi xác định xong hiện trạng và cắm mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ và việc xác định diện tích của các hộ dân không nằm trong dự án đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Ba Đình, hoặc được UBND Thành phố điều chỉnh diện tích này.

Báo cáo số 457/STNMT-ĐKTK đã mở ra hy vọng để các hộ dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm hiện thực hóa giấc mơ xác nhập “chủ quyền” trên phần tài sản hợp pháp đã phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” mới có được.

Tiếc là, thêm một lần nữa các hộ dân lại bị đẩy ngược về cảm giác hụt hẫng, thất vọng ê chề, vì cho đến lúc này mới chỉ có Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm nhận được văn bản chỉ đạo từ TP. Hà Nội, nên mới chỉ có đơn vị này thực hiện và hoàn thành việc hướng dẫn người dân kê khai, lập hồ sơ cấp sổ đỏ theo đúng trình tự và quy định nhà nước.

Nhận được đề nghị làm việc của PV, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tiến hành kiểm tra lại hồ sơ và phát hiện đơn vị này chưa nhận được văn bản chỉ đạo của TP. Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác định lại diện tích mà các hộ dân tổ 14 đang sử dụng như nội dung văn bản kiến nghị Sở TN&MT gửi đến TP. Hà Nội ngày 29/1/2013. Khi cấp trên chưa “gật”, rõ ràng Sở Quy hoạch - Kiến trúc không có đủ cơ sở vào cuộc kiểm tra theo như đề nghị từ đơn vị chịu trách nhiệm quản lý - cấp đất là Sở TNMT.

Trao đổi với PV Dân trí tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc ngày 4/4/2013, ông Nguyễn Hoàng Quân, cán bộ Phòng Quy hoạch kiến trúc 1 xác nhận đến lúc này Sở chưa nhận được lời đề nghị của các đơn vị có liên quan, Sở TN&MT cũng không gửi văn bản liên thông đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào cuộc kiểm tra. Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, ngay khi nhận được đầy đủ hồ sơ và các văn bản liên quan, đơn vị này sẽ khẩn trương phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Từ Liêm và các đơn vị có liên quan để giải quyết các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý chuyên ngành được giao.
Với những gì đang diễn ra, số phận của hơn các gia đình vẫn thuộc trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội và Sở TN&MT. Tiến trình xác định phần diện tích của các hộ gia đình đang sử dụng ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm nhanh hay chậm đang phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ giám sát, chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.
 
Trước thực tế phũ phàng mà hàng chục hộ dân đang gặp phải, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Từ Liêm sớm giải quyết dứt điểm vụ việc việc, xua đi "cơn ác mộng mang tên sổ đỏ" đã đeo bám các hộ dân suốt chục năm qua.

(Theo Dân trí)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang