Thứ Sáu, 05/04/2013, 18:15

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa

Nhận định về tài chính tiếp tục là thách thức với chủ đầu tư, nhưng CBRE lại cho rằng giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp Tp.HCM khó có thể giảm thêm nữa, nhưng chiết khấu vẫn tiếp diễn.

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa

Quý đầu tiên của năm 2013 thị trường bất động sảnnhìn chung vẫn ghi nhận sự sụt giảm về giá, tuy nhiên, dấu hiệu tích cực đangdiễn ra ở hiệu quả về mặt tâm lý từ các giải pháp hỗ trợ thị trường của Chínhphủ, giao dịch đang dần tăng lên, tạo đà củng cố thanh khoản cho thị trường.

Chínhsách đem lại hiệu quả về mặt tâm lý

Nhiều dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trongnước trong quý 1/2013 đã củng cố thêm niềm tin hồi phục của thị trường BĐStrong tương lai. Đó là chính sách nới lỏng tiền tệ một cách thận trọng, lãi suấtcho vay giảm khoảng từ 12% xuống còn 11%. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã banhành Nghị quyết số 02, trong đó có nhiều giải pháp giải cứu thị trường BĐS.

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ cho nhóm nhà ở xã hộivà loại nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhằmhỗ trợ cho nhóm người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn, lãi suấtvay vốn cũng ưu đãi hơn nhiều so với lãi suất vay thông thường là 6%/năm.

Điều này đã đem lại hiệu quả về mặt tâm lý trên thịtrường, tuy hiên, hiệu quả thưc tế vẫn cần phải chờ thời gian kiểm chứng. Dự kiếntác động từ những chính sách mới đây của Chính phủ sẽ có tác động tốt lên thịtrường trong nửa cuối của năm 2013.

Mặc dù GDP tăng chậm trong quý 1/2013 chỉ 4,6%,nhưng với lãi suất giảm như lãi suất tái cấp vốn từ 9% xuống 8%, lãi suất chiếtkhấu giảm từ 7% xuống 6%, trần lãi suất giảm từ 8% xuống 7,5%....điều này sẽ làmột yếu tố hỗ trợ sự phát triển khi lãi suất thấp nhà đầu tư sẽ hướng dòng tiềnđến một kênh đầu tư khác có lợi hơn, trong đó có vàng, ngoại tệ hoặc bất động sảnhay chứng khoán.

Giaodịch tăng trở lại

Quý đầu tiên của năm 2013 theo CBRE ghi nhận là giaodịch đã tăng trở lại trên thị trường văn phòng Tp.HCM, giá thuê đã dần tiếp cậnvới các thành phố khác trong khu vực.

Giá thuê của phân hạng A đứng tại mức 31,36 USD/m2/tháng,tăng 1,0% so với quý trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục chiều hướnggiảm, ghi nhận vào cuối quý là 13,1%. Giá thuê phân khúc hạng B cũng tăng trongquý này, tăng khoảng 3.5% so với quý trước với mức giá được ghi nhận vào cuốiquý là 18,11 USD/m2/tháng.

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa (1)Nguồn CBRE Việt Nam

Mức tăng giá trong phân hạng B này càng đáng chú ýtrong bối cảnh thị trường có thêm nguồn cung mới với 37.449 m2 GFA, khiến cho tỷlệ trống trung bình trong phân khúc này tăng nhẹ. Để khẳng định sự sôi động diễnra trên thị trường văn phòng, cả bốn tòa nhà mới đi vào hoạt động trong sáutháng vừa qua đều đã được cho thuê ít nhất là 50% công suất. 

Giao dịch trên thị trường căn hộ để bán trong quý1/2013 được CBRE ghi nhận cũng tăng hơn nhờ vào mức giá cạnh tranh hơn từ nhữngdự án mới chào bán.

Các dự án được chào bán trong quý bao gồm HappyValley trong khu Phú Mỹ Hưng (163 căn), The Prince Residence ở Quận Phú Nhuận(277 căn), Nhất Lan 3 ở Quận Bình Tân (240 căn) và căn hộ Metro Apartment (104căn).

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa (2)
Nguồn CBRE Việt Nam

Giá cạnh tranh tiếp tục là điểm nhấn của chủ đầu tư.Ước tính, giá của các dự án mới chào bán giảm khoảng 10% so với các dự án đãchào bán cách đây một năm trong cùng khu vực.

Bình luận về tình hình thị trường, Ông Marc Townsendcho biết: “Các giao dịch cho thấy nhu cầu hiện tại của thị trường tập trung ởcác dự án có giá cả hợp lý và vị trí thuận lợi. Tôi luôn luôn tin rằng bản thânthị trường không ‘thừa nguồn cung’, chỉ đơn giản vì có quá nhiều dự  định vị không đúng hướng mà thôi.”  

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ để bán tiếp tụcgiảm. Nhìn chung, giá bán của phân khúc hạng sang ghi nhận mức giảm 2,2% so vớiquý trước và phân khúc cao cấp giảm 1,0% so với quý trước, trong khi đó phânkhúc bình dân và trung bình hầu như không thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, theo CBRE nhận định, năm 2013 sẽ vẫn lànăm áp lực tài chính sẽ đè nặng lên các chủ đầu tư, tuy nhiên, giá căn hộ trênthị trường sơ cấp khó có thể giảm hơn nữa, nhưng các chính sách ưu đãi như chiếtkhấu, thanh toán linh hoạt, tặng quà, lãi suất,...vẫn tiếp tục diễn ra.

PhạmAn

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang