Thứ Bảy, 06/04/2013, 09:01

Mua nhà theo NĐ 61: Hà Nội cần chấm dứt ngay đùn đẩy, om “sổ đỏ” của dân

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký Kết luận thanh tra về công tác bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại TP Hà Nội theo Nghị định 61/CP. Theo đó, người dân vẫn còn gặp rất nhiều phiền hà, bức xúc khi làm thủ tục mua “nhà 61” tại Hà Nội.

Thủ tục mua “nhà 61” ở Hà Nội còn chồng chéo, phức tạpPhối hợp nửa vời

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, qua nhiều năm triển khai bán “nhà 61”, UBND TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực như bán được số lượng nhà lớn, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước; tạo điều kiện cho người dân tự xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà ở, góp phần cải thiện chỗ ở cho hàng vạn hộ gia đình; thực hiện chế độ ưu đãi cho người có công cải thiện nhà ở thông qua chế độ miễn giảm tiền nhà và tiền sử dụng đất khi mua nhà...

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề tồn tại cần phải xem xét giải quyết. Chẳng hạn, quy trình bán nhà còn kéo dài; trình tự thủ tục hành chính phức tạp. Trong khi đó, việc phối hợp giữa các cơ quan của TP tham gia vào công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP và cấp “sổ đỏ” chưa tốt; chưa tích cực trong việc tiếp nhận, quản lý quỹ nhà do các cơ quan tự quản bàn giao; chưa kịp thời ban hành các quy định về quản lý Nhà nước đối với một số vấn đề phát sinh sau công tác bán nhà; chưa chú trọng đến việc chỉnh trang đô thị khi bán cả những diện tích nhà quá nhỏ không đủ điều kiện xây dựng mới.

Đơn cử, xung quanh việc cấp “sổ đỏ”, năm 2012, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã chuyển được 5.200 chế bản “sổ đỏ” xuống các quận, huyện, đạt 87% kế hoạch giao. Tuy nhiên, chỉ tại một quận nội thành, còn tồn đọng hơn 600 chế bản “sổ đỏ” đã vẽ xong nhưng chưa trình được do quận... không nhận. Ở một trường hợp khác, UBND quận Hoàng Mai đã thay đổi lãnh đạo ký “sổ đỏ” nhưng không có văn bản chính thức gửi cho Công ty Quản lý và phát triển nhà để điều chỉnh lại nội dung trong chế bản “sổ đỏ”. Bên cạnh đó, việc giao nhận “sổ đỏ” thực hiện theo quy trình giải quyết thủ tục hành chính của quận phải xếp hàng lấy số thứ tự gây rất nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian cho cơ quan bán nhà.

Yêu cầu chấn chỉnh lại công tác bán “nhà 61”, tiến tới phục vụ người dân tốt hơn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, TP Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ các thủ tục hành chính liên quan đến công tác mua bán nhà. Ông nói: “Phải bỏ bớt các thủ tục không cần thiết và có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xác nhận hồ sơ mua bán nhà trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho người mua nhà, không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính”.

Phê bình 2 quận nội thành

Để có thể chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, “om” “sổ đỏ” của người dân, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, phải quy định cụ thể về trách nhiệm của các cơ quan liên quan, đặc biệt là quyền hạn của UBND quận, huyện trong việc cấp “sổ đỏ” trên nguyên tắc đảm bảo không chồng chéo về thẩm quyền và giảm thiểu thủ tục hành chính. Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói: “Việc cấp “sổ đỏ” phải đảm bảo tiến độ, kịp thời trả “sổ đỏ” cho nhân dân đúng quy định.” Đại diện Bộ Xây dựng cũng phê bình UBND quận Hai Bà Trưng và UBND quận Hoàng Mai đã “chậm trễ và thiếu tinh thần hợp tác với cơ quan bán nhà trong công tác cấp “sổ đỏ” cho người dân”.

Đối với trường hợp cơ quan tự quản không bàn giao nhà, gây bức xúc kéo dài cho người dân, Bộ Xây dựng kiến nghị TP giao Sở Xây dựng Hà Nội kết hợp với chính quyền địa phương xác minh thực tế và ra quyết định tiếp nhận toàn bộ khu tập thể sau khi đã có văn bản thông báo cho cơ quan chủ quản biết (không phụ thuộc vào việc cơ quan chủ quản có đồng ý hay không). Với trường hợp không còn cơ quan tự quản, TP có thể chỉ đạo UBND các quận, huyện chủ động tiếp nhận, quản lý quỹ nhà này trên địa bàn để thực hiện việc cấp “sổ đỏ” cho dân theo quy định (cấp “sổ đỏ” theo Nghị định 60/CP, nghĩa vụ tài chính theo Nghị định 61/CP).

Bộ Xây dựng cũng nhắc nhở Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chấn chỉnh lại công tác bán nhà, thống kê những trường hợp còn vướng mắc về cơ chế đề xuất UBND TP để có phương án tháo gỡ. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam lưu ý: “Những trường hợp đủ điều kiện mua bán nhà theo Nghị định 61/CP phải hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định để chuyển sang UBND quận, huyện cấp Giấy chứng nhận cho người dân...”.

 

Năm 2013, Hà Nội dự kiến bán “nhà 61” cho khoảng 3.000 hộ gia đình với diện tích 60.000m2, doanh thu 180 tỷ đồng; thực hiện 5.299 chế bản “sổ đỏ” (trong đó, năm 2012 chuyển tiếp 2.299 hộ và tiếp nhận 800 hộ từ quỹ nhà tự quản).

(Theo ANTĐ)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang