Thứ Bảy, 06/04/2013, 09:03

Giá nhà đất tại Anh tăng mạnh sau 3 năm ảm đạm

Theo Hiệp hội Xây dựng Nationwide, giá nhà ở tại Anh trong tháng 3 đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là lần tăng theo năm đầu tiên kể từ tháng 2/2012.

Sau suốt 3 năm trời lao đao vì ảnh hưởng của khủng hoảng nợ, thị trường bất động sản của Anh đã bắt đầu phát đi những tín hiệu tích cực.
Theo Hiệp hội Xây dựng Nationwide, giá nhà ở tại Anh trong tháng 3 đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là lần tăng theo năm đầu tiên kể từ tháng 2-2012.

Trong khi đó, khảo sát gần đây của Halifax - một trong những công ty cho vay thế chấp lớn nhất ở Anh thuộc Tập đoàn Ngân hàng Lloyds - cho thấy giá nhà ở xứ sở Sương mù thậm chí đã vượt kỳ vọng mà Nationwide đưa ra, với mức tăng hằng năm là 1,9%.
 

Tương tự như nhiều quốc gia khác trong khu vực, nền kinh tế Anh đã hứng chịu không ít tổn thất từ chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm giảm đà thâm hụt ngân sách. Với chính sách siết chặt tín dụng, thị trường nhà đất Anh đã gần như án binh bất động vì hàng loạt các vấn đề liên quan đến tiền thế chấp. Cho đến tháng 10 năm ngoái, khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khởi động chương trình nới lỏng tín dụng trị giá 80 tỷ bảng nhằm thúc đẩy cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế đảo quốc mù sương mới bắt đầu "nhúc nhắc". Tiếp theo "cơn bão" bán nhà khiến thị trường nhà đất Anh lập kỷ lục về tăng trưởng hồi tháng 1 vừa qua đẩy giá nhà tại London tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, nhu cầu của người mua nhà đang được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực của nền kinh tế. Thị trường việc làm có dấu hiệu được cải thiện, chi phí thế chấp thấp hơn và việc tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn theo chương trình hỗ trợ cho vay của chính phủ đã tạo thêm niềm tin cho người dân vào bất động sản. Chương trình hỗ trợ mua nhà, có hiệu lực từ ngày 1-4, sẽ tạo điều kiện cho người mua nhà giảm bớt được khoản tiền đặt cọc 5%. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng có thể vay cầm cố tới 20% giá trị căn nhà. Các ngân hàng cũng như các công ty cho vay đều cho rằng chương trình này sẽ giúp các hộ gia đình và các doanh nghiệp tiếp cận được những khoản vay để thế chấp khi mua nhà. Nhờ đó, số lượng giao dịch bất động sản thành công trong một tháng trở lại đây tăng mạnh. Hiện tại giá nhà trung bình ở xứ sở Sương mù vào khoảng 164.630 bảng/căn (tương đương 263.400 USD).

Niềm vui của nước Anh như đang được nhân đôi khi kết quả cuộc điều tra hoạt động kinh doanh lớn nhất nước này cho thấy số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp Anh đã tăng kỷ lục trong ba tháng đầu năm nay. Bảng tổng hợp số liệu của hơn 7.000 doanh nghiệp Anh đã dự báo một giai đoạn phát triển khả quan trong thời gian tới. Niềm hứng khởi đã được thấy rõ khi có tới 40% doanh nghiệp Anh dự đoán doanh thu sẽ tăng trong những năm tới. Chỉ số niềm tin về kinh doanh, yếu tố được nhìn nhận đóng vai trò trọng yếu đối với sự thịnh vượng lâu dài của Anh đã lên cao nhất kể từ thời điểm đầu năm 2008.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng, vẫn còn sớm để khẳng định chắc chắn về triển vọng của thị trường nhà đất Anh giữa lúc các chỉ số toàn diện của nền kinh tế vẫn chưa rõ ràng và rất khó để đánh giá những tác động từ một số chính sách mới của nước này. Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính George Osborne về nguy cơ rơi vào suy thoái lần thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm của kinh tế Anh cũng là cảnh báo thận trọng đối với nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Song những tia nắng từ đảo quốc mù sương đang góp phần mang đến những hơi thở mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế toàn cầu.

(Theo HNM)

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang