Thứ Hai, 08/04/2013, 15:45

Thị trường BĐS quý 1/2013: Chờ đợi được “giải cứu”

Thị trường bất động sản tiếp tục tạo ra tâm lý chờ đợi và hy vọng, người mua thì vẫn chờ giá bất động sản giảm thêm, còn chủ đầu tư thì cũng đang trông chờ vào gói cứu trợ từ Chính phủ.

Thị trường BĐS quý 1/2013: Chờ đợi được “giải cứu”

Đây là những diễn biến chủ đạo của thị trường bất độngsản của quý đầu tiên của năm 2013, một bước đi đầu tiên trong “cuộc cách mạng vềbất động sản” đang diễn ra.

Giábất động sản vẫn sụt giảm

Tình hình giảm giá bán trên cả thị trường sơ cấp vàthứ cấp vẫn đang diễn ra trong  quý1/2013, tuy nhiên, so với một vài qúy trước đó mức độ giảm ít hơn. Giao dịchthành công cũng dần được cải thiện.

Tại thị trường Hà Nội, theo báo cáo của KnightFrank, có khoảng 11 dự án căn hộ mới với khoảng 4.200 căn được chào bán ra thịtrường trong quý này. Giá bán của các dự án mới này khoảng từ 13,5 triệu đồng(645USD)/m2 đến 22,2 triệu đồng (1.062USD)/m2.

Sau những lần giảm giá mạnh vào quý trước, giá chàobán của một số dự án trong Quý 1/2013 chỉ giảm nhẹ vì một số chủ đầu tư cũngđang trông chờ vào gói cứu trợ từ Chính phủ. Hà Đông là quận có tỷ lệ giao dịchthành công lớn nhất, do quận này chủ yếu căn hộ đã giảm giá xuống khoảng 15 triệuđồng/m2, và có nhiều căn hộ diện tích nhỏ.

Với thị trường Tp.HCM, Knight Frank, cho rằng thịtrường căn hộ tiếp tục chứng kiến lượng giao dịch thấp trong quý đầu năm 2013.

Nhiều chủ đầu tư tiếp tục chịu áp lực giảm giá bán từ5%-10% so với quý trước cho tất cả các phân khúc. Các dự án hiện mới được chàobán chủ yếu từ các chủ đầu tư có uy tín như Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Tập đoànNovaland, BCCI và Resco,…

Một xu hướng mới đang diễn ra tại Tp.HCM là một số dựán đã chuyển sang kinh doanh cho thuê căn hộ, bởi việc bán căn hộ tại Tp.HCM rấtkhó khăn. Trong quý này đã có một số dự án chuyển sang cho thuê như Thái AnApartments, Quận 12. Lê Thành Twin Towers, quận Bình Tân thực hiện thành côngchương trình cho thuê 15 năm hiện nay chủ đầu tư tiếp tục chào ra thị trườngcăn hộ cho thuê ổn định trong 49 năm với giá 350 triệu đồng/căn.

Một số dự án khác công bố bán như đợt 1 với 50 căn hộHappy Valley, Quận 7, đã có khoảng 80% số căn chào bán đợt 1 đã được giữ chỗ, ThePrince Residence (quận Phú Nhuận) và Screc II Metro Apartment (Quận 2) cũngcông bố những tín hiệu giao dịch khá tốt trong đợt chào bán chính thức.

Theo ghi nhận của Knight Frank, giá đất chào bántrung bình tại các Quận 2, 9, và Thủ Đức tiếp tục giảm nhẹ khoảng 2% so với quýtrước, trong khi giá đất bán tại khu vực Quận 7 vẫn giữ ở mức ổn định. Phân khúcđất giá bình dân vẫn ghi nhận mức giá bán ổn định trong các tháng đầu năm nay.

Việc giảm giá bán trên thị trường sơ cấp và áp lực từchính các tài sản phát mại từ ngân hàng đã ảnh hưởng đáng kể lên giá bán trênthị trường thứ cấp. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải gặp áp lực giảm giá hơn nữa.

Mongchờ được “cứu”

Quý 1/2013 cũng là quý đánh dấu một bước chuyển mớitrong “công cuộc cách mạng bất động sản” khi hàng loạt chính sách được ban hànhnhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực này của Chính phủ. Tuy nhiên, mức độtác động của những chính sách này vẫn không được như kỳ vọng, và cần có thờigian kiểm chứng.

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 08/2013/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 26 tháng 3 năm 2013quy định về giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn mới từ 8%/năm xuống còn7,5%/năm. Trong năm 2012, NHNN cũng đã ban hành 5 thông tư để điều chỉnh trầnlãi suất tiền gửi từ 12%/năm xuống còn 8%/năm.

Như vậy, có thể thấy xu hướng giảm lãi suất từ năm 2012vẫn đang tiếp diễn, nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục giảm 2013, và hoàn toàncó cơ sở giảm trần lãi suất xuống 7%/năm trong thời gian tới. Điều này có thể sẽhướng các  dòng tiền tiết kiệm sang nhữngkênh đầu tư khác, trong đó có BĐS.

Bên cạnh đó, liên quan đến xử lý nợ xấu BĐS, NHNN đãcó Tờ trình về việc thành lập Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC). Chính phủchưa thông qua VAMC và yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và NHNN thốngnhất thêm. Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thể đưa tín dụng bất động sản vàonền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn có những lo ngại về tính hiệu quả của loại hìnhcông ty này.

Bộ Xây dựng cũng đã có Thông tư 02/2013/TT-BXD hướngdẫn việc điều chỉnh cơ cấu và diện tích căn hộ các dự án nhà ở thương mại chuyểnđổi sang làm nhà ở xã hội. Thông tu này được mong đợi sẽ giải quyết được lượnghàng tồn kho cũng như sẽ dần cải thiện thị trường.

Ngoài ra, vừa qua NHNN còn công bố dự thảo Thông tưquy định hỗ trợ cho vay bất động sản lãi suất 6%/năm rất được dư luận quan tâmbằng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Theo công ty tư vấn Knight Frank, chính sách này cóthể tạo nên những tác động ngược khi thu hút mối quan tâm của người mua khỏi thịtrường bất động sản gắn liền với đất, vì những ưu đãi sẽ hướng vào phân khúccăn hộ bình dân.

Thông tin về các giải pháp của chính phủ nhằm giảiquyết các vấn đề của thị trường bất động sản tiếp tục tạo ra tâm lý chờ đợi vàhy vọng cho cả người mua và nhà đầu tư rằng giá bán căn hộ có thể sẽ tiếp tụcgiảm thêm. Một số chủ đầu tư cũng đang trông chờ vào gói cứu trợ từ Chính phủ.

PhạmAn

Theo TTVN

Là thương hiệu năng động và phát triển nhanh nhất của tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham Group, Wyndham Garden xuất hiện tại Việt Nam với dự án đầu tiên là Wyndham Garden Phú Quốc và chọn một hướng đi khác biệt - có thể nói là "ngược dòng" thị trường.
Theo nhiều ý kiến, việc thiếu minh bạch trong việc chỉ định thầu đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng phát sinh. Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp quản lý đất công để tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang