Thứ Hai, 08/04/2013, 18:45

2 lý do khẳng định Bất động sản là “tội đồ” của sự bất ổn kinh tế

Lưu giữ nguồn vốn khổng lồ của nền kinh tế và chiếm phần lớn số nợ xấu hiện tại của ngân hàng, là 2 để khẳng định bất động sản góp phần gây nên sự bất ổn của nền kinh tế.

2 lý do khẳng định Bất động sản là “tội đồ” của sự bất ổn kinh tế

Theo phân tích của Viện kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng)tại Kỷ yếu Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức ngày 5và 6/4 vừa qua, 2 lý do khiến sự bất ổn của thị trường BĐS dẫn đến bất ổn chungcủa nền kinh tế, đó là BĐS chiếm một lượng lớn nguồn vốn và nợ xấu ngân hàng.

“chôn”nguồn vốn khổng lồ của nền kinh tế

Tồn kho bất động sản lớn đang chiếm một lượng “vốnchết” của nền kinh tế, theo thống kê của Bộ Xây dưng mới nhất báo cáo Ủy bankinh tế Quốc hội, Tp.HCM là nơi có dự án BĐS lớn nhất chiếm tới 50% thị trường,và cũng là nơi thị trường khó khăn nhất.

Theo Bộ Xây dựng, tồnkho về nhà ở khoảng trên 42.000 căn nhà (gồm26.444 căn hộ và 15.786 căn nhà thấp tầng); Văn phòng cho thuê tồn kho92.800 m2 sàn; Trung tâm thương mại: tồn kho 98.407 m2 sàn; Đất nền nhà ở: tồnkho 7.922.485 m2 (792,2 ha). Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng111.963 tỷ đồng.

Một số đơn vị tư vấn,quỹ đầu tư khác cũng đã thống kê về con số tồn kho của bất động sản như quỹDragon Capital thống kê có khoảng 70.000 căn hộ tồn đọng ước tính khoảng200.000 tỷ, CBRE Việt Nam thì thống kê có khoảng trên 40.000 căn hộ tồn kho.

Bộ Xây dựng nhận định,vốn đầu tư những năm vừa qua đã bị hút vào lĩnh vực BĐS lớn làm tăng bong bóngBĐS, gây ra tình trạng thiếu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Hệ quả là,hàng hoá tăng giá, việc làm giảm, năng lực kinh tế quốc gia suy yếu, lạm phát bịcộng hưởng, kinh tế đình đốn, tình hình an sinh xã hội bị tác động tiêu cực.

Chiếmphần lớn nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu hiện tại ở các ngân hàng phần lớn là từ bất độngsản dù trực tiếp hay gián tiếp. Xử lý nợ xấu vẫn đang là vấn đề nhức nhối hiệnnay, một công ty quản lý tài sản quốc giá (VAMC) đang trình Chỉnh phủ thôngqua. Công ty này có chức năng mua bán các khoản nợ xấu tại ngân hàng.

Trong bài phân tích của Viện kinh tế Xây dựng, BộXây dựng có trích dẫn số liệu thống kê của Ủy ban giám sát tài chính Quốc giacho thấy, năm 2011 tổng dư nợ cho vay bất động là 348.000 tỷ đồng, con số nàycao hơn 1,8 lần con số mà các ngân hàng đã công bố.  

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng cao giai đoạn 2009 –2010 như năm 2009 tăng 36%, năm 2010 tăng 24%.

2 lý do khẳng định Bất động sản là “tội đồ” của sự bất ổn kinh tế (1)

Nguồn:NHNN, UBGSTCQG

2 lý do khẳng định Bất động sản là “tội đồ” của sự bất ổn kinh tế (2)

NguồnNHNN

Mới đây, con số nợ xấu được Bộ Xây dựng trích dẫn từNHNN là tính đến nợ tín dụng BĐS khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6%  tại thời điểm 31/10/2012, trong đó xây dựngkhu đô thị tăng đến 40,3%, cao ốc văn phòng giảm 10,9%, và mua nhà, sửa chữatăng 6%,...

Nợ xấu khoảng 13,5%tổng dư nợ BĐS (28.000 tỷ). Riêng dư nợ tín dụng BĐS tại Hà Nội khoảng 23,7%.Còn tại TP.HCM, cho vay BĐS chiếm khoảng 47,8% tổng dư nợ BĐS toàn quốc.

Tuy nhiên, số liệuvề dư nợ tín dụng BĐS của NHNN chưa tính đến các khoản vay tiêu dùng, thực chấtđược đầu tư vào BĐS, cũng như dư nợ có tài sản bảo đảm bằng BĐS. Sự bất ổn của thị trường BĐS đã tác động xấu đến hệ thốngngân hàng.

Cũng chính nợ xấu khiến lợi nhuận ngành ngân hàngnăm 2012 giảm mạnh, vì phải trích lập dự phòng bắt buộc, và kéo theo cả việc giảmlãi suất cho vay cũng chưa thực hiện được. Hiện nay, lãi suất ngân hàng xoay quanh 15%/năm, rất cao so với khu vực vàthế giới.

Doanh nghiệp muốnngân hàng siết nợ

17.000 DN kinh doanh thua lỗ, 2637 DN phải dừng hoạtđộng, trong đó có 680 DN kinh doanh chính là BĐS giải thể năm 2012. Điều nàycho thấy DN trong nước hết vốn (nói cho đúng là bị “cắt” vốn,bởi phần lớn là vốn vay từ ngân hàng), trong khi sản phẩm tồn kho hàng loạt.  

"Hiện các doanh nghiệp đều mong muốn 'thoát' khỏithị trường bất động sản nhưng hàng không bán được, mà phá sản cũng không aicho. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn muốn được ngân hàng 'siết' nợ bất động sảnvới giá bằng giá trị đã định giá trước đó, vì trước đó nhà băng đã… lỡ định giáquá cao.” Bộ Xây dựng cho biết.

Như vậy, cộng đồngdoanh nghiệp kinh doanh BĐS trong nước gần như chưa rõ số phận của mình nếukhông tìm được nguồn vốn đáo nợ ngân hàng, khi mà giai đoạn thanh khoản giữanăm không còn xa.

Còn các doanh nghiệpcó vốn đầu tư nước ngoài, tuy sẵn tiền, nhưng hướng đầu tư phần lớn cũng rơivào bế tắc hay gặp khó khăn về đầu ra do suy thoái kinh tế.

Tháogỡ thế nào?

Khó khăn đã rõ, bất ổn đã hiện hữu, nhưng làm sao đểtháo gỡ? Vấn đề này vẫn đang là bài toán khó.

Tại diễn đàn kinh tế mùa xuân vừa tổ chứcT.S Đặng Đức Thành, Ủy viên BCH VCCI cho rằng: “Những khuyết tật đối với thị trường BĐS không thể tự khắc phục được, mà đòihỏi phải có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước vì lợi ích chung của nền kinh tế.

Tuynhiên, những giải pháp trên theo tôi chưa động đến những vấn đề cốt lõi chophát triển thị trường BĐS. Để giải quyết tài chính cho ngành kinh doanh BĐS,“phá băng” nợ xấu ngân hàng, phải giải quyết được vấn đề tính quyền sử dụng đất theo giá thị trường.”Ông Thành nói

Cũng theo T.S Thànhcần giải quyếttiền cho người mua nhà với chính sách trả góp từ 7-20 năm, lãi suấtchỉ từ 8-10%/năm.

Hiện nay, theo đánh giá của hầu hếtchuyên gia kinh tế thì dòng vốn chảy vào thị trường BĐS nói chung và các dự ánphát triển nhà ở nói riêng chủ yếu thông qua DN BĐS. TheoBộ Xây dựng, bất kỳ một giải pháp nào được đưa ra để"cứu" các chủ đầu tư BĐS mà thiếu sự kiểm soát "nghiêm minh củacơ quan chức năng Nhà nước, thì sẽ không có tác dụng.

 Kiều Thuật

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang