Thứ Hai, 21/11/2011, 16:01

Có xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Tôi mua mảnh đất của anh A. Anh A có giấy ủy quyền của anh B, theo đó anh A có toàn quyền quyết định việc sử dụng và chuyển nhượng mảnh đất này.
Lúc đầu tôi rất băn khoăn và có đi hỏi một  số người bạn, họ nói rằng trường hợp này vẫn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Tôi đã quyết định chuyển cho anh A 4 tỷ đồng và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó tôi mang đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật đến nộp ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tuy nhiên, văn phòng đã trả lại hồ sơ với lý do đất đang có tranh chấp vì anh B lúc này đã nộp đơn xin ngừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên UBND xã. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì? Liệu tôi có xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nếu không liệu tôi có đòi lại 4 tỷ đồng từ anh A? Trường hợp của tôi thật đắng lòng, mong luật sư tư vấn. (Câu hỏi của bạn đọc Lê Minh Phán).

Trả lời

Theo như những gì bạn trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thực tế, đây là trường hợp khá phổ biến và xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Người dân lợi dụng kẽ hở của pháp luật về đất đai thông qua việc lập hợp đồng giả tạo (hợp đồng ủy quyền) để che giấu hợp đồng thực tế là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hành vi này được thực hiện khi các bên muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm trốn thuế hoặc khi mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc làm này cũng dẫn đến rủi ro cho cả 2 bên nếu giá đất biến động theo thị trường, một trong 2 bên đánh tháo bằng việc khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng. Trường hợp này tòa án sẽ tuyên hủy hợp đồng giả tạo (hợp đồng ủy quyền) và yêu cầu các bên trả lại tài sản như trước khi giao dịch.

Bạn đã mắc sai lầm khi giao dịch mà không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về ủy quyền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Như chúng tôi đã phân tích ở trên, trong trường hợp này để được nhận quyền sử dụng mảnh đất là rất khó nếu như anh B kiên quyết yêu cầu đòi lại mảnh đất. Mặc dù vậy, bạn vẫn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền 4 tỷ từ anh A theo quy định tại Điều 443 BLDS. Cụ thể:

1. Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

2. Trong trường hợp tài sản bị người thứ ba tranh chấp thì bên bán phải đứng về phía bên mua để bảo vệ quyền lợi của bên mua; nếu người thứ ba có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản mua bán thì bên mua có quyền huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp bên mua biết hoặc phải biết tài sản mua bán thuộc sở hữu của người thứ ba mà vẫn mua thì phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này, bạn có thể gặp anh A yêu cầu anh A trả lại tiền, nếu như anh A nhất định không trả bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật sư Hoàng Tuấn Anh
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang