Thứ Hai, 21/11/2011, 16:01

Có xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Tôi mua mảnh đất của anh A. Anh A có giấy ủy quyền của anh B, theo đó anh A có toàn quyền quyết định việc sử dụng và chuyển nhượng mảnh đất này.
Lúc đầu tôi rất băn khoăn và có đi hỏi một  số người bạn, họ nói rằng trường hợp này vẫn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Tôi đã quyết định chuyển cho anh A 4 tỷ đồng và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó tôi mang đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật đến nộp ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tuy nhiên, văn phòng đã trả lại hồ sơ với lý do đất đang có tranh chấp vì anh B lúc này đã nộp đơn xin ngừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên UBND xã. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì? Liệu tôi có xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nếu không liệu tôi có đòi lại 4 tỷ đồng từ anh A? Trường hợp của tôi thật đắng lòng, mong luật sư tư vấn. (Câu hỏi của bạn đọc Lê Minh Phán).

Trả lời

Theo như những gì bạn trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thực tế, đây là trường hợp khá phổ biến và xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Người dân lợi dụng kẽ hở của pháp luật về đất đai thông qua việc lập hợp đồng giả tạo (hợp đồng ủy quyền) để che giấu hợp đồng thực tế là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hành vi này được thực hiện khi các bên muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm trốn thuế hoặc khi mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc làm này cũng dẫn đến rủi ro cho cả 2 bên nếu giá đất biến động theo thị trường, một trong 2 bên đánh tháo bằng việc khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng. Trường hợp này tòa án sẽ tuyên hủy hợp đồng giả tạo (hợp đồng ủy quyền) và yêu cầu các bên trả lại tài sản như trước khi giao dịch.

Bạn đã mắc sai lầm khi giao dịch mà không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về ủy quyền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Như chúng tôi đã phân tích ở trên, trong trường hợp này để được nhận quyền sử dụng mảnh đất là rất khó nếu như anh B kiên quyết yêu cầu đòi lại mảnh đất. Mặc dù vậy, bạn vẫn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền 4 tỷ từ anh A theo quy định tại Điều 443 BLDS. Cụ thể:

1. Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

2. Trong trường hợp tài sản bị người thứ ba tranh chấp thì bên bán phải đứng về phía bên mua để bảo vệ quyền lợi của bên mua; nếu người thứ ba có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản mua bán thì bên mua có quyền huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp bên mua biết hoặc phải biết tài sản mua bán thuộc sở hữu của người thứ ba mà vẫn mua thì phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này, bạn có thể gặp anh A yêu cầu anh A trả lại tiền, nếu như anh A nhất định không trả bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật sư Hoàng Tuấn Anh
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang