Thứ Ba, 09/04/2013, 11:01

Thu hồi dự án hoang xây nhà ở giá rẻ- Tại sao không?

Nên thu hồi đất dự án bỏ hoang của những chủ đầu tư mắc cạn, sau đó tiến hành đấu giá cho triển khai các dự án nhà ở giá rẻ với điều kiện phải có sản phẩm sau 1-2 năm, một phần tiền thu được dành trả cho những chủ đầu tư bị thu hồi.

Sau khi dư luận bức xúc thời gian dài vì hàng loạt dự án đất vàng bỏ hoang đập vào mắt ở khắp các địa bàn, tuần qua xuất hiện thông tin đáng quan tâm: sau khi rà soát trên 300 dự án BĐS tại Hà Nội, và gần 1.700 dự án tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng đang xem xét phân loại các dự án dừng và tạm dừng triển khai. Theo các con số từ các địa phương thì số lượng dự án đề xuất thu hồi và tạm dừng chỉ chiếm khoảng 1%. Bộ Xây dựng cho rằng con số trên là quá ít và cần phải “mạnh tay” cắt giảm khoảng 30-40% số lượng dự án mới có thể siết chặt được nguồn cung ra thị trường, tránh tình trạng nguồn cung quá dư thừa.

Quan điểm của các nhà quản lý xây dựng là nút thắt cơ bản của thị trường BĐS là nguồn cung, hàng tồn kho. Vì vậy cần phải giảm cung. Dù khó, dù phức tạp, dù nhạy cảm… cũng phải thực hiện bằng được. Vì vậy Bộ Xây dựng cần sớm có những hướng dẫn để địa phương có cơ sở pháp lý chuẩn khi thực hiện và thực hiện quyết liệt, triệt để tránh lãng phí.

Việc dự án mắc cạn đã khiến tuần qua, Bộ Xây dựng xây dựng tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê. Theo đó, 5 dự án do Viglacera, CT group và Hoàng Quân làm chủ đầu tư tại một số tỉnh, thành phố lớn đang xin được chuyển đổi từ nhà bán sang nhà ở cho thuê. Giá thuê đề xuất từ 35-65.000 đồng/m2.

 

Ảnh minh họa


Bộ Xây dựng cũng không quên đề xuất cho cả chủ đầu tư và người thuê nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại Nhà nước.

Không bán được nhà, phải chuyển sang xin cho thuê ai cũng biết là thực trạng khó gỡ của các chủ đầu tư trong thời điểm này. Những tên tuổi lớn còn gặp khó khăn như vậy chưa kể các DN nhỏ vốn ít. Conđường chuyển sang cho thuê và thậm chí người đi thuê cũng có thể được vay tiền ngân hàng để thuê nhà cho thấy sự điều chỉnh tích cực của thị trường, để tránh “đổ vỡ”, buộc chỉ còn cách hướng đến những khách hàng thực sự.

Những chính sách chia nhỏ căn hộ, cho vay đối với người mua nhà dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70 m2, cho chuyển dự án “mua đứt bán đoạn” sang cho thuê dài hạn, là hướng đi khả quan của thị trường. Gián tiếp có thể nói đây vẫn là sự duy trì nguồn cung cũ, nguồn cung đang thừa thãi hiện nay, song điều tích cực là là DN linh động, biến hóa các sản phẩm ế thừa thành sản phẩm đang được số đông quan tâm và có nhu cầu thực.

Bởi vậy, nếu cắt bớt cung theo ý định của Bộ Xây dựng cần nhìn theo nhiều khía cạnh. Những DN đầu tư dở dang có thể kêu than bởi họ đã ít nhiều đổ tiền vào để được giấy phép đầu tư, chi phí giải phóng mặt bằng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. nếu buộc trả lại hoặc chuyển đổi mục đích dự án sẽ khiến các đơn vị này chịu nhiều thiệt hại. tuy nhiên chính giới đầu tư kinh doanh BĐS thừa nhận bằng hành động trong thời gian qua, thà hạ giá để bán được nhà, thậm chí bán tháo, cắt lỗ, còn hơn sa lầy chưa bết đến khi nào thoát. Việc phân định các dự án bỏ hoang, rút phép/thu hồi dự án bỏ hoang quá lâu là việc làm cần thiết nhằm đẩy thị trường, các nhà đầu tư lành mạnh hơn, song đi song hành là giao dự án cho những chủ đầu tư cho năng lực biến hóa dự án nhằm đáp ứng được nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại, thay vì cắt nguồn cung.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), khi trả lời báo giới về vấn đề cứu hay không cứu BĐS đã khẳng định “muốn cứu thì phải làm sao để cung cầu gặp nhau, tạo điều kiện về chính sách cho nhà đầu tư để họ nhìn thấy cơ hội, tạo cung cầu gặp nhau thì có giao dịch, khi có giao dịch thì ngành đó sẽ sống. Không phải giá cứ lên thì ngành đó mới sống và giá cứ xuống thì ngành đó chết”.

Ông thừa nhận “không thể cứu giá bất động sản, hay chứng khoán được. Nếu cứu giá sẽ lợi cho người bán và thiệt cho người mua. Điều quan trọng, là phải tạo ra thanh khoản ở mức giá cho cung cầu gặp nhau”.

Xét trên tổng thể những giải pháp và nhu cầu thị trường thực tế, người viết bài này cho rằng, nên chăng tính toán giải pháp thu hồi đất dự án bỏ hoang của những chủ đầu tư mắc cạn, sau đó tiến hành đấu giá cho triển khai các dự án nhà ở giá rẻ với điều kiện phải có sản phẩm sau 1-2 năm.

Một phần số tiền thu về từ đấu giá sẽ dành cho trả cho những chủ đầu tư bị thu hồi.

Như vậy thị trường sẽ được tăng nguồn cung nhà giá rẻ, phù hợp nhu cầu thực tế, và xã hội cũng bớt bức xúc bởi những dự án bỏ hoang gây lãng phí, phản cảm.

(Theo Infonet)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang