Thứ Ba, 09/04/2013, 11:01

Thu hồi dự án hoang xây nhà ở giá rẻ- Tại sao không?

Nên thu hồi đất dự án bỏ hoang của những chủ đầu tư mắc cạn, sau đó tiến hành đấu giá cho triển khai các dự án nhà ở giá rẻ với điều kiện phải có sản phẩm sau 1-2 năm, một phần tiền thu được dành trả cho những chủ đầu tư bị thu hồi.

Sau khi dư luận bức xúc thời gian dài vì hàng loạt dự án đất vàng bỏ hoang đập vào mắt ở khắp các địa bàn, tuần qua xuất hiện thông tin đáng quan tâm: sau khi rà soát trên 300 dự án BĐS tại Hà Nội, và gần 1.700 dự án tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng đang xem xét phân loại các dự án dừng và tạm dừng triển khai. Theo các con số từ các địa phương thì số lượng dự án đề xuất thu hồi và tạm dừng chỉ chiếm khoảng 1%. Bộ Xây dựng cho rằng con số trên là quá ít và cần phải “mạnh tay” cắt giảm khoảng 30-40% số lượng dự án mới có thể siết chặt được nguồn cung ra thị trường, tránh tình trạng nguồn cung quá dư thừa.

Quan điểm của các nhà quản lý xây dựng là nút thắt cơ bản của thị trường BĐS là nguồn cung, hàng tồn kho. Vì vậy cần phải giảm cung. Dù khó, dù phức tạp, dù nhạy cảm… cũng phải thực hiện bằng được. Vì vậy Bộ Xây dựng cần sớm có những hướng dẫn để địa phương có cơ sở pháp lý chuẩn khi thực hiện và thực hiện quyết liệt, triệt để tránh lãng phí.

Việc dự án mắc cạn đã khiến tuần qua, Bộ Xây dựng xây dựng tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê. Theo đó, 5 dự án do Viglacera, CT group và Hoàng Quân làm chủ đầu tư tại một số tỉnh, thành phố lớn đang xin được chuyển đổi từ nhà bán sang nhà ở cho thuê. Giá thuê đề xuất từ 35-65.000 đồng/m2.

 

Ảnh minh họa


Bộ Xây dựng cũng không quên đề xuất cho cả chủ đầu tư và người thuê nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại Nhà nước.

Không bán được nhà, phải chuyển sang xin cho thuê ai cũng biết là thực trạng khó gỡ của các chủ đầu tư trong thời điểm này. Những tên tuổi lớn còn gặp khó khăn như vậy chưa kể các DN nhỏ vốn ít. Conđường chuyển sang cho thuê và thậm chí người đi thuê cũng có thể được vay tiền ngân hàng để thuê nhà cho thấy sự điều chỉnh tích cực của thị trường, để tránh “đổ vỡ”, buộc chỉ còn cách hướng đến những khách hàng thực sự.

Những chính sách chia nhỏ căn hộ, cho vay đối với người mua nhà dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70 m2, cho chuyển dự án “mua đứt bán đoạn” sang cho thuê dài hạn, là hướng đi khả quan của thị trường. Gián tiếp có thể nói đây vẫn là sự duy trì nguồn cung cũ, nguồn cung đang thừa thãi hiện nay, song điều tích cực là là DN linh động, biến hóa các sản phẩm ế thừa thành sản phẩm đang được số đông quan tâm và có nhu cầu thực.

Bởi vậy, nếu cắt bớt cung theo ý định của Bộ Xây dựng cần nhìn theo nhiều khía cạnh. Những DN đầu tư dở dang có thể kêu than bởi họ đã ít nhiều đổ tiền vào để được giấy phép đầu tư, chi phí giải phóng mặt bằng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. nếu buộc trả lại hoặc chuyển đổi mục đích dự án sẽ khiến các đơn vị này chịu nhiều thiệt hại. tuy nhiên chính giới đầu tư kinh doanh BĐS thừa nhận bằng hành động trong thời gian qua, thà hạ giá để bán được nhà, thậm chí bán tháo, cắt lỗ, còn hơn sa lầy chưa bết đến khi nào thoát. Việc phân định các dự án bỏ hoang, rút phép/thu hồi dự án bỏ hoang quá lâu là việc làm cần thiết nhằm đẩy thị trường, các nhà đầu tư lành mạnh hơn, song đi song hành là giao dự án cho những chủ đầu tư cho năng lực biến hóa dự án nhằm đáp ứng được nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại, thay vì cắt nguồn cung.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), khi trả lời báo giới về vấn đề cứu hay không cứu BĐS đã khẳng định “muốn cứu thì phải làm sao để cung cầu gặp nhau, tạo điều kiện về chính sách cho nhà đầu tư để họ nhìn thấy cơ hội, tạo cung cầu gặp nhau thì có giao dịch, khi có giao dịch thì ngành đó sẽ sống. Không phải giá cứ lên thì ngành đó mới sống và giá cứ xuống thì ngành đó chết”.

Ông thừa nhận “không thể cứu giá bất động sản, hay chứng khoán được. Nếu cứu giá sẽ lợi cho người bán và thiệt cho người mua. Điều quan trọng, là phải tạo ra thanh khoản ở mức giá cho cung cầu gặp nhau”.

Xét trên tổng thể những giải pháp và nhu cầu thị trường thực tế, người viết bài này cho rằng, nên chăng tính toán giải pháp thu hồi đất dự án bỏ hoang của những chủ đầu tư mắc cạn, sau đó tiến hành đấu giá cho triển khai các dự án nhà ở giá rẻ với điều kiện phải có sản phẩm sau 1-2 năm.

Một phần số tiền thu về từ đấu giá sẽ dành cho trả cho những chủ đầu tư bị thu hồi.

Như vậy thị trường sẽ được tăng nguồn cung nhà giá rẻ, phù hợp nhu cầu thực tế, và xã hội cũng bớt bức xúc bởi những dự án bỏ hoang gây lãng phí, phản cảm.

(Theo Infonet)

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 2453/QĐ-UBND phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn qua địa bàn huyên Mê Linh và huyện Đông Anh, với tỷ lệ 1/500.
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Theo báo cáo của Savills, với nguồn cung cực thấp và giá không ngừng tăng, Monaco đã vượt qua Hồng Kông để trở thành thị trường nhà ở đắt đỏ nhất trên toàn cầu.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang