Thứ Tư, 10/04/2013, 09:01

Nhìn lại Nghị quyết 02 sau 3 tháng đi vào cuộc sống

Theo các doanh nghiệp, khúc mắc lớn nhất hiện tại là những chính sách cụ thể triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ rất chậm được triển khai, dù đã 3 tháng trôi qua.

Sau 3 tháng kể từ khi Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, trong đó có thị trường bất động sản được ban hành (ngày 7/1/2013), đến nay nhiều doanh nghiệp cho biết, hầu như họ vẫn chưa được hỗ trợ gì từ gói giải pháp này. Các doanh nghiệp cho rằng, Nghị quyết về cơ bản đã điểm khá trúng những ách tắc hiện nay trên thị trường, dù rằng chưa đủ liều để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là việc đưa chính sách vào thực tế quá chậm.

Theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, đối với thị trường bất động sản, đến nay kết quả thấy được của việc cụ thể hóa Nghị quyết 02 là một số quy định được đề cập trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ; Dự thảo Thông tư về quy định cho vay hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02 do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định này vẫn còn phải chờ, vì chưa chính thức có hiệu lực thi hành. Như vậy, đến lúc này, doanh nghiệp vẫn chưa được hỗ trợ bất cứ điều gì sau Nghị quyết 02.
 

Sau 3 tháng ban hành, tác động của Nghị quyết 02 đến thị trường BĐS rất mờ nhạt


Vẫn theo ông Hiếu, ngay cả khi các quy định này được áp dụng sắp tới, sẽ không có nhiều doanh nghiệp bất động sản tiếp cận được chính sách này. Chẳng hạn như với gói hỗ trợ lãi suất cho vay, đối tượng vay được khoanh vùng cho các dự án nhà ở xã hội. Trong khi đó, phần lớn bất động sản tồn kho trên thị trường hiện nay đều là từ các dự án được hình thành trước năm 2012 và các dự án này đa số có diện tích lớn, nên không dễ dàng chuyển đổi sang nhà ở xã hội hoặc điều chỉnh diện tích căn hộ dưới  70 m2, giá dưới 1,5 tỷ đồng để bán cho người tiêu dùng nhằm hưởng lãi vay 6%/năm.

“Còn việc cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, tôi cho rằng, đây không phải là giải cứu mà là khắc phục những quy định chưa hợp lý trước đây. Nhiều doanh nghiệp trước đây không muốn xây dựng căn hộ diện tích lớn, nhưng vì Tiêu chuẩn xây dựng 323:2004 bắt buộc phải xây theo quy định. Nếu nút thắt này được tháo gỡ, doanh nghiệp sẽ dễ làm hơn”, ông Hiếu nói và cho rằng, để thực sự giải cứu thị trường, cần phải có một gói hỗ trợ lãi vay dành cho các doanh nghiệp đầu tư dự án thương mại và tăng thêm thời gian giãn, giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Còn theo ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành, đến nay Lê Thành cũng chưa nhận sự hỗ trợ nào từ các chính sách giải cứu trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết 02. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, những chính sách được công bố thời gian qua như chính sách gói hỗ trợ lãi suất cho vay 6%/năm dù sao cũng là tin tốt, có tác dụng hỗ trợ tâm lý thị trường. Điều băn khoăn ở đây là từ chính sách đến thực tế bao giờ cũng có một khoảng cách khá xa, trong đó lo ngại nhất là vấn đề thủ tục.

“Chúng tôi đang xin thủ tục đầu tư một dự án nhà ở xã hội, song đã hơn 6 tháng trôi qua mà vẫn dậm chân tại chỗ và không biết bao giờ mới xong phần thủ tục”, ông Nghĩa nói và cho biết, nguyên nhân của chậm trễ này là sự thiếu thống nhất giữa các ban ngành. Sau khi Sở Xây dựng nhận hồ sơ của doanh nghiệp, gửi cho các ban ngành liên quan để lấy ý kiến, nhưng các ban ngành lại chậm phúc đáp, chỉ khâu này thôi đã tốn rất nhiều thời gian. Như vậy, dù chính sách có tốt đến mấy, nhưng thủ tục nhiêu khê, thì việc đầu tư của doanh nghiệp cũng không dễ dàng.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng, đến lúc này, tác động từ Nghị quyết 02 đến thị trường bất động sản vẫn rất mờ nhạt, bởi cần có các chính sách cụ thể để triển khai Nghị quyết, trong khi các chính sách hầu hết đều chưa có hiệu lực.

“Các chính sách từ Nghị quyết 02 không thể giải quyết được rốt ráo các vấn đề tồn tại trên thị trường, nhưng sự trông đợi của doanh nghiệp là chắc chắn có. Vấn đề là việc áp dụng phải càng nhanh càng tốt, nếu để quá chậm trễ thì vừa hạn chế tác dụng giải cứu vừa làm suy giảm lòng tin của doanh nghiệp”, ông Thanh nói.

(Theo ĐTCK)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang