Thứ Tư, 10/04/2013, 16:45

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Hiện nay tồn kho căn hộ cao cấp là khá lớn, mở kênh cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang được Chính phủ xem xét.

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Bàn về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản hiện nay nhiều giải pháp mới chỉ dừng lại ở phân khúc bình dân,trong khi phân khúc bất động sản này từ trước đến nay luôn có tính thanh khoảncao, và nguồn cung chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng nguồn cung của thị trường.

Loại bất động sản trung và cao cấp mới là mối đe dọalớn cho thị trường hiện nay với lượng tồn kho cao, chiếm phần lớn trong nợ xấucủa hệ thống ngân hàng lại chưa có được nhiều biện pháp hỗ trợ. Do đó, một trongnhững giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn cho thị trường, mới đây tại buổi họpthường kỳ của Chính phủ tháng 3/2013 đã nhắc đến chủ trương cho người nướcngoài mua nhà ở tại Việt Nam.

Thíđiểm cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa hiệu quả

Chủ trương cho người nước ngoài mua nhà ở không phảilà quá mới mẻ, và nó đã được cụ thể hóa ngay tại Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12 của Quốc hội ngày 3/6/2008 về Về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài muavà sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thể chế, cơ chế để cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sởhữu nhà tại Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, và còn bó hẹp nhiều điều kiện khắtkhe. Do đó, điều này đã dẫn đến mảng thị trường này không được đối tượng ngườinước ngoài quan tâm, mà thị trường chủ yếu vẫn là mảng thuê và cho thuê nhà ở.

Một con số thống kê sơ bộ từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)cho thấy, đến đầu năm 2013 cảnước có chưa tới 500 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nướcngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Đây là một con sốcòn quá khiêm tốn so với những bất động sản cao cấp được đầu tư, phát triển ồ ạttại Tp.HCM và Hà Nội trong vòng 5 năm qua, cũng kể từ khi chủ trương cho ngườinước ngoài mua nhà được thực thi.

Theo thống kê củaCBRE Việt Nam, chỉ riêng ở thị trường Hà Nội cho đến nay có tổng nguồn cung cănhộ cỡ khoảng 120.000 căn, còn tại Tp.HCM theo Savills thống kê con số nguồncung căn hộ để bán cũng phải lên đến 85.300 căn từ 285 dự án.

Theo con số ướctính của Savills ở phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung. Nhưvậy, số căn hộ còn lại là trung và cao cấp. Cùng theo những đơn vị này, lượng tồnkho căn hộ (những căn hộ chủ đầu tư chưa bán được) ở HN lên tới 26.000 căn, vàTp.HCM cũng phải trên 20.000 căn.

Với lượng căn hộcao cấp lớn như vậy, trong khi chỉ có 500 trường hợp người nước ngoài mua và sởhữu nhà ở là một con số không hề có ý nghĩa gì với thị trường, trong khi đó sốngười nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại VN lên tới 80.000 người.

Tại sao người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt Nam còn quákhiêm tốn?

Có lẽ nhu cầu nhà ởcủa người nước ngoài tại VN khá lơn khi nhìn vào con số trên, tuy nhiên, để sởhữu bất động sản ở Việt nam đối với họ lại là một “thách thức” lớn, điều này doquy định còn quá ngặt nghèo, cũng như nhiều yếu tố khác.

Theo đại diện củaCBRE cho rằng, tính sở hữu và chuyển nhượng bất động sản ở Việt Nam đối với ngườinước ngoài còn hạn chế. Bên cạnh đó, người nước ngoài khi mua căn hộ ở VN khôngđược cho thuê lại căn hộ đó. Ngoài ra, giá bất động sản còn quá cao so với giátrị thực.

Đó là những yếu tốchính khiến người nước ngoài chưa quan tâm đến việc mua nhà tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết 19 chỉ có 5 đối tượng đượcmua và sở hữu nhà đó là cá nhân có đầu tư trực tiếp vào VN (doanh nghiệp FDIthuê chức danh quản lý); Cá nhân có công được chủ tịch nước tặng Huân chương vàcó đóng góp cho VN do Thủ tướng quyết định; Cá nhân kết hôn với người VN; Cánhân có có kiến thức, kỹnăng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu; Tổ chức duy nhất là doanh nghiệp FDIngoài lĩnh vực BĐS có nhu cầu nhà ở cho CBNV người nước ngoại tại DN đó.

Điềunày cho thấy, đối tượng được mua và sở hữu cũng còn hạn chế, bên cạnh đó điềukiện để cá nhân mua nhà cũng phải cư trú ở VN trên 1 năm, và điều kiện sở hữu tốiđa cũng chỉ 50 năm.

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Chính phủ đã có chủtrương cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại VN, tuy nhiên, còn nhiều ýkiến lo ngại khi mở kênh này. Theo Luật sư Trần Vũ Hải, cầncoi việc người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam là xuất khẩu tại chỗ. Nhiềunước đã có chính sách thu hút người mua bất động sản từ nước ngoài, người ViệtNam cư trú tại Việt Nam cũng đầu tư mua bất động sản ngày càng nhiều (như ởSingapore, Malaysia, Mỹ, Thái Lan…).

“Trước mắt cần cho phép người nước ngoài và người ViệtNam ở nước ngoài mua không hạn chế những căn hộ cao cấp (có giá từ 100.000 USDtrở lên) với thủ tục đơn giản hơn.

Hiện lượng tồn kho căn hộ cao cấp rất lớn, không thểgiải quyết được theo gói giải cứu ưu tiên dành cho các căn hộ có giá bình dân, nên việc mở kênh người mualà cá nhân, tổ chức nước ngoài là tất yếu.” Ông Hải nói.

Cũng theo đại diện của CBRE, chủ trương cho người nướcngoài mua nhà là một giải pháp tốt, nên giới hạn và kiểm soát tỷ lệ % cho ngườinước ngoài mua nhà tại một số dự án.

Câu chuyện cho cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sởhữu nhà ở tại Việt Nam đã không phải là mới mẻ, tuy nhiên, do thể chế cũng nhưthủ tục còn chưa “mở”, do đó nhu cầu mua nhà ở của đối tượng này còn rất hạn chế,chưa xứng với tiềm năng nhu cầu thực của thị trường, hiện đối tượng này chủ yếulà thuê nhà ở.

Khi cơ chế được mở giống như những nước khác, nhữngbất động sản cao cấp còn tồn kho liệu có được cải thiện hơn nhờ người nướcngoài hay không, vẫn là câu chuyện của thị trường trong tương lai, chưa thể biếttrước.

KiềuThuật

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang