Thứ Tư, 10/04/2013, 16:45

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Hiện nay tồn kho căn hộ cao cấp là khá lớn, mở kênh cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang được Chính phủ xem xét.

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Bàn về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản hiện nay nhiều giải pháp mới chỉ dừng lại ở phân khúc bình dân,trong khi phân khúc bất động sản này từ trước đến nay luôn có tính thanh khoảncao, và nguồn cung chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng nguồn cung của thị trường.

Loại bất động sản trung và cao cấp mới là mối đe dọalớn cho thị trường hiện nay với lượng tồn kho cao, chiếm phần lớn trong nợ xấucủa hệ thống ngân hàng lại chưa có được nhiều biện pháp hỗ trợ. Do đó, một trongnhững giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn cho thị trường, mới đây tại buổi họpthường kỳ của Chính phủ tháng 3/2013 đã nhắc đến chủ trương cho người nướcngoài mua nhà ở tại Việt Nam.

Thíđiểm cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa hiệu quả

Chủ trương cho người nước ngoài mua nhà ở không phảilà quá mới mẻ, và nó đã được cụ thể hóa ngay tại Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12 của Quốc hội ngày 3/6/2008 về Về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài muavà sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thể chế, cơ chế để cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sởhữu nhà tại Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, và còn bó hẹp nhiều điều kiện khắtkhe. Do đó, điều này đã dẫn đến mảng thị trường này không được đối tượng ngườinước ngoài quan tâm, mà thị trường chủ yếu vẫn là mảng thuê và cho thuê nhà ở.

Một con số thống kê sơ bộ từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)cho thấy, đến đầu năm 2013 cảnước có chưa tới 500 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nướcngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Đây là một con sốcòn quá khiêm tốn so với những bất động sản cao cấp được đầu tư, phát triển ồ ạttại Tp.HCM và Hà Nội trong vòng 5 năm qua, cũng kể từ khi chủ trương cho ngườinước ngoài mua nhà được thực thi.

Theo thống kê củaCBRE Việt Nam, chỉ riêng ở thị trường Hà Nội cho đến nay có tổng nguồn cung cănhộ cỡ khoảng 120.000 căn, còn tại Tp.HCM theo Savills thống kê con số nguồncung căn hộ để bán cũng phải lên đến 85.300 căn từ 285 dự án.

Theo con số ướctính của Savills ở phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung. Nhưvậy, số căn hộ còn lại là trung và cao cấp. Cùng theo những đơn vị này, lượng tồnkho căn hộ (những căn hộ chủ đầu tư chưa bán được) ở HN lên tới 26.000 căn, vàTp.HCM cũng phải trên 20.000 căn.

Với lượng căn hộcao cấp lớn như vậy, trong khi chỉ có 500 trường hợp người nước ngoài mua và sởhữu nhà ở là một con số không hề có ý nghĩa gì với thị trường, trong khi đó sốngười nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại VN lên tới 80.000 người.

Tại sao người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt Nam còn quákhiêm tốn?

Có lẽ nhu cầu nhà ởcủa người nước ngoài tại VN khá lơn khi nhìn vào con số trên, tuy nhiên, để sởhữu bất động sản ở Việt nam đối với họ lại là một “thách thức” lớn, điều này doquy định còn quá ngặt nghèo, cũng như nhiều yếu tố khác.

Theo đại diện củaCBRE cho rằng, tính sở hữu và chuyển nhượng bất động sản ở Việt Nam đối với ngườinước ngoài còn hạn chế. Bên cạnh đó, người nước ngoài khi mua căn hộ ở VN khôngđược cho thuê lại căn hộ đó. Ngoài ra, giá bất động sản còn quá cao so với giátrị thực.

Đó là những yếu tốchính khiến người nước ngoài chưa quan tâm đến việc mua nhà tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết 19 chỉ có 5 đối tượng đượcmua và sở hữu nhà đó là cá nhân có đầu tư trực tiếp vào VN (doanh nghiệp FDIthuê chức danh quản lý); Cá nhân có công được chủ tịch nước tặng Huân chương vàcó đóng góp cho VN do Thủ tướng quyết định; Cá nhân kết hôn với người VN; Cánhân có có kiến thức, kỹnăng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu; Tổ chức duy nhất là doanh nghiệp FDIngoài lĩnh vực BĐS có nhu cầu nhà ở cho CBNV người nước ngoại tại DN đó.

Điềunày cho thấy, đối tượng được mua và sở hữu cũng còn hạn chế, bên cạnh đó điềukiện để cá nhân mua nhà cũng phải cư trú ở VN trên 1 năm, và điều kiện sở hữu tốiđa cũng chỉ 50 năm.

Có nên cho người nước ngoài mua nhà không hạn chế?

Chính phủ đã có chủtrương cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại VN, tuy nhiên, còn nhiều ýkiến lo ngại khi mở kênh này. Theo Luật sư Trần Vũ Hải, cầncoi việc người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam là xuất khẩu tại chỗ. Nhiềunước đã có chính sách thu hút người mua bất động sản từ nước ngoài, người ViệtNam cư trú tại Việt Nam cũng đầu tư mua bất động sản ngày càng nhiều (như ởSingapore, Malaysia, Mỹ, Thái Lan…).

“Trước mắt cần cho phép người nước ngoài và người ViệtNam ở nước ngoài mua không hạn chế những căn hộ cao cấp (có giá từ 100.000 USDtrở lên) với thủ tục đơn giản hơn.

Hiện lượng tồn kho căn hộ cao cấp rất lớn, không thểgiải quyết được theo gói giải cứu ưu tiên dành cho các căn hộ có giá bình dân, nên việc mở kênh người mualà cá nhân, tổ chức nước ngoài là tất yếu.” Ông Hải nói.

Cũng theo đại diện của CBRE, chủ trương cho người nướcngoài mua nhà là một giải pháp tốt, nên giới hạn và kiểm soát tỷ lệ % cho ngườinước ngoài mua nhà tại một số dự án.

Câu chuyện cho cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sởhữu nhà ở tại Việt Nam đã không phải là mới mẻ, tuy nhiên, do thể chế cũng nhưthủ tục còn chưa “mở”, do đó nhu cầu mua nhà ở của đối tượng này còn rất hạn chế,chưa xứng với tiềm năng nhu cầu thực của thị trường, hiện đối tượng này chủ yếulà thuê nhà ở.

Khi cơ chế được mở giống như những nước khác, nhữngbất động sản cao cấp còn tồn kho liệu có được cải thiện hơn nhờ người nướcngoài hay không, vẫn là câu chuyện của thị trường trong tương lai, chưa thể biếttrước.

KiềuThuật

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang