Thứ Tư, 10/04/2013, 17:01

Tranh ba tấc đất, công trình dở dang

Hỏi: Vào năm 1963 gia đình tôi có mua miếng đất và xây căn nhà gỗ và nhà tôn. Năm 1970 có gia đình khác mua kế bên rồi cất ngôi nhà cấp 4 cao hơn nhà tôi và xây với vật liệu nặng bằng gạch, ximăng và hai vách nhà được sát vách nhau.

Đến năm 1990 theo quy hoạch mở đường rộng ra 30m, nhà tôi chấp hành chủ trương của Nhà nước tháo dỡ 2 căn nhà này và xây nhà mới do chính ông chủ nhà kế bên xây cho và chừa lại giữa nhà tôi và nhà ông ta khoảng 3 tấc đất. Nhưng gia đình tôi vẫn sử dụng làm nhà vệ sinh và hồ nước sinh hoạt cùng hệ thống dẫn nước từ năm 1980 cho đến nay. Sau đó, ngôi nhà cấp 4 do ông hàng xóm xây xuống cấp trầm trọng nên vào tháng 5/2012 tôi có đến bàn bạc với ông để sửa chữa lại.

Tháng 6/2012 tôi quyết định xây căn nhà kiên cố, ông hàng xóm muốn xin cho ông ta thầu xây cất nhưng gia đình tôi không đồng ý nên đã thuê một công ty xây dựng khác. Ngay lúc đó ông ta soạn sẵn một tờ thỏa thuận yêu cầu tôi ký (nội dung tờ thỏa thuận là nếu nhà tôi xây dựng căn nhà mới thì tấm vách nhà tôi mới xây phải là tấm vách chung và phải chừa những phần sắt khung dầm ra để ông ta nối vào khi xây dựng nhà mới của ông ta, nhưng ông ta không phải đưa cho tôi bất kỳ khoản chi phí nào) và gia đình tôi không đồng ý.

Tháng 9/2012 công trình nhà tôi đang thi công thì UBND phường đến yêu cầu đình chỉ thi công vì ông hàng xóm thưa tranh chấp là nhà tôi chiếm 3 tấc đất của ông ta. Qua 2 lần hòa giải tại UBND phường ông ta không chứng minh được bất cứ bằng chứng nào về phần tranh chấp này và ông ta vẫn không đồng ý theo tinh thần hòa giải này. Ông đòi đưa ra tòa án.

Giờ tôi phải làm sao trong khi phần nền móng tôi đã xây với chi phí hơn 200 triệu đồng và những vật tư sắt, ximăng còn nằm dở dang trên công trình từ tháng 9-2012 đến nay bị hư hại nặng. Trong khi đó tôi xây dựng đúng với diện tích trong giấy quyền sử dụng đất do UBND quận cấp.

Hoang Nguyen (huyhoang56877@...)

Trả lời
 

Ảnh minh họa


Theo thư bạn mô tả, tôi không biết rõ nội dung tranh chấp giữa hai nhà đối với 3 tấc đất là như thế nào vì bạn nói nhà bạn đang xây đúng với diện tích đất có trong sổ đỏ. Bạn cần làm rõ những điểm sau để có hướng giải quyết tranh chấp với bên kia càng sớm càng tốt:

- Thứ nhất, giữa bạn và chủ nhà bên cạnh có thỏa thuận chừa lại 3 tấc đất giữa hai nhà khi ông ta xây nhà cho bạn, thỏa thuận đó cụ thể như thế nào thì bạn chưa trình bày rõ, 3 tấc đất vào thời điểm đó thực tế thuộc quyền sử dụng của nhà nào hay của cả hai nhà.

- Thứ hai, gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hiện tại nhưng không nói rõ diện tích hiện tại đó có bao gồm luôn 3 tấc đất hay không (mặc dù gia đình bạn đã sử dụng 3 tấc đất đó trong một thời gian dài).

Thực tế, các bên có thể căn cứ vào hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng vào thời điểm những năm 1963 và năm 1970 cũng như diện tích đất được quy định trong sổ đỏ hiện tại của hai nhà để có sự xác định chính xác đối với 3 tấc đất đó.

Sau khi hai bên đã xác định lại các vấn đề trên thì hãy cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề trên tinh thần thiện chí để tránh tiếp tục xảy ra thiệt hại cho gia đình bạn trong nhiều tháng qua. Nếu các bên vẫn không giải quyết được thì bạn có thể khởi kiện lên tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại xảy ra nếu bên kia có lỗi.

Trân trọng.


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang