Thứ Tư, 10/04/2013, 17:01

Tranh ba tấc đất, công trình dở dang

Hỏi: Vào năm 1963 gia đình tôi có mua miếng đất và xây căn nhà gỗ và nhà tôn. Năm 1970 có gia đình khác mua kế bên rồi cất ngôi nhà cấp 4 cao hơn nhà tôi và xây với vật liệu nặng bằng gạch, ximăng và hai vách nhà được sát vách nhau.

Đến năm 1990 theo quy hoạch mở đường rộng ra 30m, nhà tôi chấp hành chủ trương của Nhà nước tháo dỡ 2 căn nhà này và xây nhà mới do chính ông chủ nhà kế bên xây cho và chừa lại giữa nhà tôi và nhà ông ta khoảng 3 tấc đất. Nhưng gia đình tôi vẫn sử dụng làm nhà vệ sinh và hồ nước sinh hoạt cùng hệ thống dẫn nước từ năm 1980 cho đến nay. Sau đó, ngôi nhà cấp 4 do ông hàng xóm xây xuống cấp trầm trọng nên vào tháng 5/2012 tôi có đến bàn bạc với ông để sửa chữa lại.

Tháng 6/2012 tôi quyết định xây căn nhà kiên cố, ông hàng xóm muốn xin cho ông ta thầu xây cất nhưng gia đình tôi không đồng ý nên đã thuê một công ty xây dựng khác. Ngay lúc đó ông ta soạn sẵn một tờ thỏa thuận yêu cầu tôi ký (nội dung tờ thỏa thuận là nếu nhà tôi xây dựng căn nhà mới thì tấm vách nhà tôi mới xây phải là tấm vách chung và phải chừa những phần sắt khung dầm ra để ông ta nối vào khi xây dựng nhà mới của ông ta, nhưng ông ta không phải đưa cho tôi bất kỳ khoản chi phí nào) và gia đình tôi không đồng ý.

Tháng 9/2012 công trình nhà tôi đang thi công thì UBND phường đến yêu cầu đình chỉ thi công vì ông hàng xóm thưa tranh chấp là nhà tôi chiếm 3 tấc đất của ông ta. Qua 2 lần hòa giải tại UBND phường ông ta không chứng minh được bất cứ bằng chứng nào về phần tranh chấp này và ông ta vẫn không đồng ý theo tinh thần hòa giải này. Ông đòi đưa ra tòa án.

Giờ tôi phải làm sao trong khi phần nền móng tôi đã xây với chi phí hơn 200 triệu đồng và những vật tư sắt, ximăng còn nằm dở dang trên công trình từ tháng 9-2012 đến nay bị hư hại nặng. Trong khi đó tôi xây dựng đúng với diện tích trong giấy quyền sử dụng đất do UBND quận cấp.

Hoang Nguyen (huyhoang56877@...)

Trả lời
 

Ảnh minh họa


Theo thư bạn mô tả, tôi không biết rõ nội dung tranh chấp giữa hai nhà đối với 3 tấc đất là như thế nào vì bạn nói nhà bạn đang xây đúng với diện tích đất có trong sổ đỏ. Bạn cần làm rõ những điểm sau để có hướng giải quyết tranh chấp với bên kia càng sớm càng tốt:

- Thứ nhất, giữa bạn và chủ nhà bên cạnh có thỏa thuận chừa lại 3 tấc đất giữa hai nhà khi ông ta xây nhà cho bạn, thỏa thuận đó cụ thể như thế nào thì bạn chưa trình bày rõ, 3 tấc đất vào thời điểm đó thực tế thuộc quyền sử dụng của nhà nào hay của cả hai nhà.

- Thứ hai, gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hiện tại nhưng không nói rõ diện tích hiện tại đó có bao gồm luôn 3 tấc đất hay không (mặc dù gia đình bạn đã sử dụng 3 tấc đất đó trong một thời gian dài).

Thực tế, các bên có thể căn cứ vào hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng vào thời điểm những năm 1963 và năm 1970 cũng như diện tích đất được quy định trong sổ đỏ hiện tại của hai nhà để có sự xác định chính xác đối với 3 tấc đất đó.

Sau khi hai bên đã xác định lại các vấn đề trên thì hãy cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề trên tinh thần thiện chí để tránh tiếp tục xảy ra thiệt hại cho gia đình bạn trong nhiều tháng qua. Nếu các bên vẫn không giải quyết được thì bạn có thể khởi kiện lên tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại xảy ra nếu bên kia có lỗi.

Trân trọng.


Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang