Thứ Năm, 11/04/2013, 09:01

Doanh nghiệp BĐS cần nỗ lực cùng Ngân hàng

Trong một cuộc trao đổi mới đây với ĐTCK, ông Nguyễn Hồng Minh- Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Tp.HCM nhận định: "Hệ thống ngân hàng đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ thị trường BĐS, nhưng nếu không giảm giá bán thì DN sẽ phải chấp nhận tồn hàng, nợ xấu và dẫn đến khó khăn, phá sản”.

- Tình hình tín dụng dành cho BĐS trên địa bàn TP. HCM thời gian qua ra sao, thưa ông?

Từ tháng 4/2012 trở lại đây, BĐS cùng một số loại hình khác như chứng khoán, tiêu dùng đã được đưa ra khỏi danh mục không khuyến khích, tức là cho vay bình thường. Thậm chí, riêng lĩnh vực BĐS lại được mở ra tương đối rộng như nếu thuê, mua, đầu tư... cũng có thể vay vốn ngân hàng. Trên cơ sở đó, tín dụng đối với lĩnh vực BĐS đã có những bước ấm dần lên. Ngay trong năm 2012, hệ thống ngân hàng tại TP. HCM đã cho vay lĩnh vực BĐS hơn 6.000 tỷ đồng, thúc đẩy việc giải phóng bớt một phần hàng tồn kho, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng BĐS trong tổng dư nợ. Có thể đây là một phần không lớn nhưng cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi trong hoạt động cho vay của ngân hàng với các lĩnh vực vừa qua bị đóng băng hay tồn kho lớn.

Ông Nguyễn Hoàng M


- Theo ông, khó khăn chủ yếu của thị trường BĐS liên quan đến lĩnh vực ngân hàng là gì?

Phần lớn khoản vay BĐS vừa qua là cho vay đến các đối tượng mua hoặc sửa chữa nhà, còn với các DN, các dự án lớn thì chỉ tiếp tục cho vay với DN hoạt động có hiệu quả, còn những dự án dở dang, ngưng hoạt động thì không được cho vay. Tuy nhiên, có thể thấy rõ, khó khăn của BĐS liên quan đến lĩnh vực ngân hàng chủ yếu là về lãi suất. Nếu áp dụng mức lãi suất trên 15%/năm, tôi cho là lĩnh vực BĐS khó hấp thụ. Do vậy, Nghị quyết 02 của Chính phủ đưa ra và NHNN đang dự thảo lần thứ 4 Thông tư triển khai cho vay với mua nhà xã hội hay mua nhà thương mại có diện tích dưới 70 m2 với lãi suất 6%/năm là hợp lý với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, để họ có điều kiện tiếp cận vốn vay của ngân hàng.

- Vậy nhưng, DN vẫn “kêu ca” về việc chưa được giải cứu…

Vấn đề ở đây là phải tiếp cận từ nhiều phía, từng DN, từng đề án cũng phải chịu trách nhiệm. Ví dụ, Nhà nước chia sẻ với các DN, không tính tiền thuê đất thì NSNN sẽ hụt thu; còn đối với DN, trước đây có thể đòi hỏi lãi định mức là 3 - 5%, nhưng bây giờ có khi phải chấp nhận cắt lỗ. Chỉ giảm mạnh giá bán mới có điều kiện giải phóng hàng tồn kho, trả nợ ngân hàng. Nếu không chấp nhận giảm giá bán thì DN sẽ phải chấp nhận nợ xấu, mà như thế thì gánh nặng về chi phí càng nhiều, làm cho DN càng khó khăn thêm.

- Về phía hệ thống ngân hàng liệu có động thái nào để thị trường BĐS ấm hơn trong thời gian tới, thưa ông?

Chúng tôi đã nghiên cứu và thực hiện một số biện pháp nhằm làm ấm thị trường BĐS, chủ yếu là tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình mua nhà. Và cho đến nay, dù Thông tư của NHNN chưa được ban hành, chúng tôi vẫn đang thí điểm triển khai thực hiện. Trong tháng 4, NHNN Tp.HCM sẽ tổ chức ký kết với Sở xây dựng, UBND quận Tân Bình cùng với Eximbank sẽ hỗ trợ cho người mua nhà đã được UBND quận xét duyệt với lãi suất khoảng 7,5 - 8%/năm. Eximbank đã dành khoảng 1.000 tỷ đồng cho chương trình này. Dĩ nhiên lãi suất này chưa thể theo Nghị quyết 02 của Chính phủ là 6%/năm, mà cao hơn một chút, nhưng vẫn đảm bảo được tính hợp lý và chấp nhận được đối với người vay trong điều kiện mức huy động vốn hiện nay là 7,5%/năm.

- Gói lãi suất 8%/năm cho BĐS hiện chưa có, nhưng cao hơn một chút thì được triển khai khá nhiều. Ông có thể chia sẻ về tình hình giải ngân?

Đúng vậy, đến giờ phút này, lãi suất cho vay khoảng 8%/năm thì chưa có, nhưng nếu 9 - 10%/năm thì cũng có một vài ngân hàng như ACB, Sacombank, Vietcombank, Vietinbank... đã triển khai, dù tốc độ giải ngân vẫn còn chậm. Lý do thì có nhiều, trong đó có cả lý do từ đối tượng mua nhà, từ DN có dự án và chủ yếu đó là lý do về tài sản thế chấp. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, trong điều kiện thực tế, thời hạn vay 10 năm là khoảng thời gian hơi ngắn với người vay có mức thu nhập trung bình. Mà đã ngắn thì người vay khó trả được vốn và lãi theo điều kiện mà ngân hàng đã quy định. Nếu kéo dài thời gian vay thành 15 - 20 năm thì khoảng trả vốn sẽ giãn ra và ít đi, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân hơn. Tuy nhiên, các ngân hàng đã lên kế hoạch đưa ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tăng nhanh tiến độ giải ngân. Dự kiến sẽ giải ngân được trong năm nay khoảng 45 - 47% gói tín dụng trên dưới 10.000 tỷ đồng mà hiện mới giải ngân được khoảng 7%.

(Theo ĐTCK)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang