Thứ Năm, 11/04/2013, 17:45

Chủ tịch diễn đàn toàn cầu Boston “tiết lộ” bí quyết phá băng BĐS của Mỹ

Năm 2008, thị trường BĐS đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính Mỹ.

Chủ tịch diễn đàn toàn cầu Boston “tiết lộ” bí quyết phá băng BĐS của Mỹ

Đây là nguyên nhân khiến Chính phủ đã phải tung ra những gói cứu trợ tiền tấn để giải cứu hệthống ngân hàng và BĐS. Lúc đó, nhiều chuyên gia nhận định sẽ phải mất hàng chụcnăm trời để nền kinh tế Mỹ và thị trường BĐS hồi phục trở lại.

Tuy nhiên chỉsau 5 năm khủng hoảng tài chính, đại gia cho vay BĐS của Mỹ là ngân hàng FannieMae do Chính phủ Mỹ trực tiếp tiếp quản đã ghi nhận những mức lãi kỷ lục. Thịtrường nhà đất Mỹ đã có một danh sách dài những dấu hiệu tích cực gồm giá nhàtăng, việc làm tăng và lượng nhà tồn kho giảm.

Để tìm hiểu về các chính sách màMỹ đã áp dụng giải cứu thị trường BĐS, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với giáosư Michael Dukakis, người từng là ứng viên Tổng thống Mỹ và hiện đang là Chủ tịchdiễn đàn toàn cầu Boston.

Thị trường BĐS Mỹ đã ở tình trạng đóng băng trong suốt một thời giandài, thế nhưng gần đây đã xuất hiện rất nhiều tín hiệu tích cực cùng với sự phụchồi của nền kinh tế Mỹ. Ông có thể cho biết Chính phủ Mỹ đã làm thế nào để phábăng thị trường hay không?

Vâng, tôi cũng xin nhấn mạnh rằngnhững tín hiệu tích cực của thị trường BĐS này là có thật. Giá nhà đất của Mỹtrong tháng 2 cũng đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua. Đây là thángthứ 12 liên tiếp giá nhà tăng, cho thấy sự phục hồi ổn định của thị trường BĐSMỹ. Ban đầu, khi những chính sách của Tổng thống Obama đưa ra đã gặp phải nhữngphản ứng dữ dội từ phe bảo thủ và những chuyên gia kinh tế lỗi lạc. Những chínhsách này cũng không giống các chính sách đã được áp dụng ở Anh hay ở Châu Âu.

Tuy nhiên, các chính sách nới lỏng tiền tệ và duy trìlãi suất thấp ở mức gần 0 trong 1 thời gian dài đã phát huy tác dụng và khiếncho nền kinh tế Mỹ phục hồi 1 cách rất ổn định. Các chính sách này đã khiến nhucầu về BĐS tăng lên, thúc đẩy các công ty xây dựng phát triển.

Cụ thể, xin ông có thể cho biết các chính sách thúc đẩy thị trường BĐSđóng vai trò như thế nào trong việc điều hành nền kinh tế Mỹ không ạ?

Phải nói là rất quan trọng. Bởithị trường BĐS chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số GDP của chúng tôi. Thị trường BĐSkéo tất cả các lĩnh vực khác ở nền kinh tế phát triển theo. Ví dụ: Khi ngườidân mua nhà, họ sẽ sắm sửa đồ đạc, đồ trang trí nhà, máy giặt, TV, đồ điện. Thịtrường BĐS đang phục hồi trở lại.

Hiện nay, tôi hơi lo lắng rằng thị trường BĐSở Mỹ lại phục hồi quá nhanh, khiến cung không đủ cầu. Các báo cáo gần đây chothấy nhu cầu nhà ở tăng cao nên chúng tôi sẽ phải nhanh chóng xây dựng thêm nhànếu không giá BĐS sẽ lại bị đẩy lên cao. Khi nước Mỹ có thêm nhiều dự án xây dựng,sẽ mang lại việc làm cho hàng trăm nghìn người dân, những người đã bị thất nghiệptrong suốt quá trình khủng hoảng tài chính vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽgiảm theo.

Một trong những đại gia cho vay BĐS tại Mỹ, ngân hàng Fannie Mae đã từnggục ngã trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng chỉ 5 năm sau, dưới sự tiếp quảncủa Chính phủ, đã ghi nhận kỷ lục. Ông có bình luận gì về vấn đề này?

Vâng, Fannie Mae có được thắng lợinày đã là nhờ sự phục hồi thị trường nhà đất Mỹ. Lợi nhuận của Fannie Mae đạt17,2 tỷ USD trong năm 2012, và đây là khoản lãi lớn nhất trong lịch sử của ngânhàng này, vượt quá lợi nhuận của nhiều công ty lớn như Walmart hay tập đoàn củađại gia Warren Buffet.

Người dân đã tỏ ra bất bình với nhữngkhoản tiền khổng lồ mà Chính phủ Mỹ đã phải chi để hỗ trợ ngân hàng này mua lạicác khoản nợ xấu để cứu hệ thống ngân hàng khỏi sụp đổ. Bây giờ thì người dâncó thể thấy Chính phủ Mỹ đã đi đúng hướng. Các ngân hàng có lãi đều đã trả tiềncổ tức cho kho bạc Mỹ và giảm chi phí của gói cứu trợ xuống. Như vậy là nợ Chínhphủ đang dần được trả và Mỹ sẽ không phải lo tăng thuế hay cắt giảm chi tiêu nữa.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bản tin Tài chính kinh doanh – VTV

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang