Thứ Bảy, 13/04/2013, 09:01

Đà Nẵng: KTX cao cấp bị chê

Chấp nhận thuê phòng trọ ở ngoài với giá cao hơn, chật hẹp và ẩm ướt chứ không chịu vào khu ký túc xá (KTX) cao cấp là tâm lý chung của hầu hết sinh viên các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hàng trăm tỷ đồng bỏ ra để xây các khu KTX xem ra lãng phí.

Vì đâu nên nỗi?

Khu KTX sinh viên DMC-579 Đà Nẵng tại khu đô thị phía Nam trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) đưa vào hoạt động gần một năm nay thưa thớt sinh viên vào ở. Cả dãy KTX cao, rộng thênh thang, được sơn vôi sáng loáng nhưng chỉ vài phòng có sinh viên, nhiều phòng còn lại đóng cửa im lìm. Trong khi đó, tại những dãy nhà trọ lụp xụp, ẩm ướt do người dân xây dựng nằm cách đó không xa lại tấp nập sinh viên ở trọ.

Nguyễn Quốc Công, SV năm 3, Khoa Cơ khí (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), cho rằng: “Tụi em được trường thông báo về các khu KTX rất khang trang, hiện đại nhưng sau khi lên xem phòng thì “dội ngược” trở ra. Bởi phòng ốc thiết kế không phù hợp với sinh viên. Mặc dù ở ngoài mỗi tháng phải trả tới 500.000 đồng nhưng xem ra còn dễ chịu hơn vào đây”.

 

Khu KTX DMC-579 nhìn khang trang nhưng thiết kế bên trong không phù hợp nên sinh viên “chê”.


Khu KTX sinh viên DMC-579 được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố điều hành dự án, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng thiết kế, liên danh Công ty CP Đầu tư và xây dựng 579 - Công ty CP Đức Mạnh (DMC) thi công. Sau khi đi vào hoạt động, khu KTX này do Công ty DMC trực tiếp quản lý, điều hành.

Khu KTX có tổng diện tích 25.358m2, kinh phí đầu tư 180 tỷ đồng, gồm 6 block, cao 5 tầng, sức chứa 6.000 sinh viên. Bên cạnh còn có khu nhà điều hành, khu sinh hoạt bao gồm khu văn phòng điều hành, trạm y tế, khu nhà ăn, khu siêu thị mini, khu vui chơi giải trí, CLB thể hình, khiêu vũ, thư viện. Các công trình trong khu KTX được xây dựng khang trang, tiện nghi và đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như hệ thống đường giao thông, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng, viễn thông... Cao cấp như vậy, nhưng đến nay KTX này chỉ chưa đến 10% sinh viên vào ở.

Lý giải về nguyên nhân KTX “trống” sinh viên, ông Trần Đức Vinh, Giám đốc Trung tâm quản lý KTX DMC-579, cho rằng do khu KTX mới đi vào hoạt động, sinh viên chưa hiểu rõ giá trị phúc lợi được hưởng khi vào ở và cũng do tâm lý bị ràng buộc về mặt thời gian ra vào khu KTX, đồng thời do chưa có tuyến xe buýt từ KTX đến các trường.

Bất cập trong thiết kế

Mặc dù ông Vinh đưa ra nhiều lý do nghe có vẻ rất thuyết phục, thế nhưng qua kiểm tra thực tế mới vỡ ra lắm điều tồn tại mà sinh viên thuộc diện dễ tính nhất cũng khó chấp nhận được.

Ngày 7/1/2013, Liên danh DMC-579 có tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng cho biết, công trình xuất hiện nhiều bất cập khi đưa vào sử dụng, nhất là các thiết kế về công năng. Theo đó, công trình sử dụng cửa nhôm, cửa kính, trần khu vệ sinh công cộng bằng vật liệu thạch cao không phù hợp. Cửa nhôm, khóa vặn nhanh chóng hư hỏng; cửa kính trong suốt gây bất tiện trong sinh hoạt; trần thạch cao gặp sự cố rò rỉ nước sẽ dễ rơi, ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. Sinh viên bức xúc nhiều nhất là công trình không có khu vệ sinh khép kín với phòng ở. Việc sử dụng công trình vệ sinh chung bất tiện, lãng phí trong sử dụng nước và khi thanh toán chi phí nước sinh hoạt dẫn đến không công bằng.

Thế nhưng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, khi thiết kế dự án sở và Viện Quy hoạch xây dựng thành phố đã thống nhất thiết kế nhà tắm và nhà vệ sinh khép kín từ phòng ở với 8 sinh viên. Theo công văn số 547/SXD-QLXD ngày 22/2/1013 gởi UBND thành phố, ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: “Liên danh DMC-579 đề nghị đưa khu vệ sinh và phòng tắm ra ngoài phòng ở để thuận tiện việc quản lý và sử dụng”. Như vậy, việc thay đổi thiết kế là do Liên danh DMC-579 đề xuất chứ không phải do Sở Xây dựng hay Viện Quy hoạch xây dựng TP.

Trước những tồn tại trong thiết kế KTX sinh viên, ngày 21/3/2013 UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo chấn chỉnh một phần bất cập trong thiết kế như bổ sung thêm chốt sắt có khóa tại các phòng, sử dụng đồng bộ một loại giấy đề can dán cửa kính và sửa chữa các hư hỏng nhỏ. Việc đề nghị đưa nhà vệ sinh, phòng tắm khép kín cùng với phòng ở có đồng hồ nước, giao Liên danh DMC-579 tìm biện pháp khắc phục.

Ngoài khu KTX DMC-579, những bất cập trong thiết kế còn xảy ra tại khu KTX sinh viên phía Đông tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn đang thi công với 2 block 5 tầng và 1 block 9 tầng.

Bài học mang tính “vỡ lòng” đối với tất cả những người làm công tác tư vấn thiết kế nói riêng và tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội nói chung là sản phẩm mình đưa ra phải sử dụng được. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra tại các khu KTX sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng, chứng tỏ đơn vị tư vấn thiết kế đã không gắn với thực tế, nhu cầu sinh hoạt của sinh viên, đưa ra những sản phẩm mang tính chủ quan, áp đặt để rồi bây giờ phải tốn tiền của, công sức khắc phục.

(Theo SGGP)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang